Hé lộ rương vũ khí Trung cổ gây chấn động từ xác tàu đắm
Thiên Đăng (Theo arkeonews)
Rương vũ khí được tìm thấy trên xác tàu đắm thế kỷ 15 làm sáng tỏ cuộc cách mạng quân sự trên biển.
Tàu Gribshunden (còn được gọi là Griffin hoặc Griffin-Hound) là soái hạm của Vua John I của Đan Mạch (1481–1513), người cai trị Liên minh Kalmar. Năm 1495, tàu chiến Gribshunden của Đan Mạch bị chìm ngoài khơi bờ biển Thụy Điển. Ảnh: @Đại học Södertörn.Xác tàu đắm được các thợ lặn nghiệp dư phát hiện và nhiều cuộc công tác thăm dò thực địa về xác tàu đắm này diễn ra trong những năm gần đây. Ảnh: @Đại học Södertörn.
Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Johan Rönnby của Đại học Södertörn và Tiến sĩ Rolf Warming của Đại học Stockholm dẫn đầu, đã sử dụng máy ảnh dưới nước và công nghệ ảnh trắc địa 3D để kiểm tra, và ghi lại các vật thể lạ có trong xác tàu này. Ảnh: @Đại học Södertörn.
Kết quả cho thấy, họ khai quật được một chiếc rương gỗ quân sự. Trong chiếc rương vũ khí này chứa hộp dụng cụ chế tạo đạn dược, tấm chì, phụ kiện sắt, cùng các lon hình trụ (có thể là lon đựng thuốc súng). Ảnh: @Đại học Södertörn.Tiến sĩ Florian Huber đến từ Đại học Stockholm viết: “Các hiện vật bên trong rương bị ăn mòn nặng nề nhưng vẫn còn nhận diện sơ bộ được”. Trong chiếc rương gỗ này, nhóm chuyên gia còn tìm thấy có một số mảnh đá lửa sắc nhọn, ba khuôn đá để đúc đạn chì với các cỡ nòng khác nhau. Ảnh: @Đại học Södertörn.Chiếc rương và những thứ bên trong có lẽ thuộc về lính đánh thuê Đức có mặt trên tàu Gribshunden khi nó bị chìm. Đây chắc chắn là một hiện vật quan trọng của công nghệ quân sự thời trung cổ. Ảnh: @Đại học Södertörn.
Mời Quý Độc Giả cùng xem video: “Mở” xác ướp 3.000 năm của Pharaoh Ai Cập: Dung mạo thật "gây sốc" và những bí mật động trời. Nguồn video: @VGT TV - Đời Sống.
Iran nổ súng vào một tàu container ở eo biển Hormuz, gây hư hại cho tàu và làm phức tạp thêm nỗ lực đưa Mỹ và Iran đến Pakistan để đàm phán chấm dứt chiến sự.
Sony Clip WF-LC900 không chỉ là tai nghe, mà là một cách tiếp cận mới với âm thanh – nơi trải nghiệm không tách biệt người dùng khỏi thế giới, mà hòa vào nó.
Ý tưởng quạt cây tự xoay theo vị trí người dùng nghe đơn giản nhưng vẫn chưa phổ biến, dù công nghệ đã sẵn sàng và từng xuất hiện ở một số sản phẩm start-up.
Chỉ trong vòng 3 năm kể từ khi ra mắt, mẫu SUV Omoda C5 đã đạt cột mốc hơn 400.000 xe bán ra trên toàn cầu, hiện diện tại hơn 64 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Dòng GoPro Mission 1 đã được công bố với 3 thành viên, trong đó Mission 1 Pro quay video 8Kp60, chụp ảnh 50MP, ghi hình 10bit và thời lượng pin hơn 5 giờ.
Tương lai của smartphone, laptop năm 2027 sẽ không nằm trong bất cứ dự đoán nào trước đây sau khi châu Âu ban hành luật buộc chúng quay về hàng chục năm trước.