Sức khoẻ 360

Hành trình hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân ngừng tim tại Quảng Bình

Ông P.V.M đã quay trở lại bệnh viện để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ – những người đã giành lại sự sống cho ông trong ca cấp cứu đặc biệt.

Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình cho biết, ông P.V.M (SN 1963, trú xã Đồng Trạch) đã quay trở lại bệnh viện để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ – những người đã giành lại sự sống cho ông trong ca cấp cứu đặc biệt nghiêm trọng diễn ra trước đó.

Vào ngày 24/11, ông M. nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị và bất ngờ rơi vào ngừng tim – ngừng thở chỉ ít phút sau khi bước vào phòng khám.

Nhờ kích hoạt Báo động đỏ nội viện, ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình đã chạy đua với thời gian, triển khai hồi sức tim phổi nâng cao và duy trì tuần hoàn cho người bệnh. Sau 30 phút nỗ lực không ngừng nghỉ, tim ông đập trở lại trước khi được chuyển tuyến để can thiệp chuyên sâu.

Trong lần trở lại hôm nay, ông M. đã khỏe mạnh, đi lại vững vàng, tinh thần tươi tỉnh. Ông xúc động bày tỏ sự biết ơn:

“Nếu không có sự tận tâm, chuyên nghiệp và phản ứng quá nhanh của các bác sĩ, tôi không biết mình có còn đứng được ở đây hôm nay hay không. Tôi thật sự mang ơn tập thể bệnh viện”.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình cũng gửi lời chúc mừng và đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa các y bác sĩ hai đơn vị trong việc tiếp nhận – cấp cứu – chuyển tuyến – can thiệp tim mạch cho người bệnh.

ngung-tim-1.jpg
Bệnh nhân ngừng tim và gia đình quay trở lại bệnh viện để cảm ơn - Ảnh BVCC

BSCKI Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình chia sẻ: “Được nhìn thấy bệnh nhân hồi phục và trở lại với cuộc sống chính là niềm động viên lớn nhất đối với chúng tôi. Đây cũng là minh chứng cho tầm quan trọng của việc nhận biết sớm triệu chứng nguy hiểm và đến bệnh viện kịp thời”.

Như KH&ĐS đã đưa tin, sáng 24/11, Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình tiếp nhận người bệnh (SN 1963, trú xã Đông Trạch) đến khám vì đau vùng thượng vị. Khi nhập viện lúc 8h07, người bệnh vẫn tỉnh táo, tự đi vào phòng khám và giao tiếp bình thường với bác sĩ.

Chỉ hơn một phút sau, khi bác sĩ chưa kịp khai thác bệnh sử và thăm khám, người bệnh bất ngờ ngã quỵ, tím tái và rơi vào tình trạng ngưng tuần hoàn – ngưng thở, nghi do nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện lập tức kích hoạt báo động đỏ nội viện – “Code Blue”.

Người bệnh được chuyển khẩn cấp đến phòng Cấp cứu và thực hiện hồi sức tim phổi nâng cao: ép tim, thông khí, sốc điện, đặt nội khí quản và sử dụng thuốc vận mạch nhằm duy trì tuần hoàn. Sau khoảng 30 phút hồi sức, bệnh nhân có nhịp tim và huyết áp trở lại. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển kịp thời đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để tiếp tục hồi sức tích cực và can thiệp tim mạch chuyên sâu.

ngung-tim-2.jpg

Sự trở lại đầy ý nghĩa của bệnh nhân ngừng tim - Ảnh BVCC

Tại đây, bệnh nhân được chụp mạch vành và phát hiện tắc hoàn toàn động mạch vành phải (RCA). Các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent và tiếp tục theo dõi. Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới luôn có sự phối hợp nhanh chóng, chuyên nghiệp trong tiếp nhận và điều trị chuyên sâu cho người bệnh – góp phần quan trọng trong việc cứu sống bệnh nhân.

BSCKI Đoàn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Quảng Bình chia sẻ: “Tình huống diễn ra quá nhanh, bệnh nhân ngừng tim ngay trước mắt chúng tôi, việc cấp cứu ngừng tuần hoàn khẩn trương, chính xác, đúng quy trình là yếu tố quyết định giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử”.

Trường hợp của ông M. cũng là lời nhắc nhở mạnh mẽ đối với cộng đồng, mọi dấu hiệu đau ngực, đau thượng vị bất thường đều cần được thăm khám sớm tại cơ sở y tế, bởi nhồi máu cơ tim có thể diễn tiến rất nhanh và đe dọa tính mạng trong vài phút.

back to top