Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo theo hướng xác định cụ thể phạm vi, đối tượng áp dụng; bổ sung cơ chế kiểm tra, giám sát, hậu kiểm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh An Giang trong quá trình triển khai.
Về phạm vi, đối tượng áp dụng, dự thảo được hoàn thiện theo hướng xác định cụ thể các công trình, dự án đã được tổ chức triển khai, thi công xây dựng trong thời gian từ tháng 3/2025 đến trước ngày 18/5/2026.
Các công trình, dự án này gồm những dự án thuộc danh mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 918; công trình, hạng mục thuộc dự án đối ứng thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT Trung tâm Hội nghị APEC; hoạt động khai thác, thu hồi khoáng sản, đổ, tiếp nhận chất thải phục vụ các công trình, dự án.
Trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ cũng đã rà soát, hoàn thiện đầy đủ danh mục các dự án, công trình áp dụng Nghị quyết để báo cáo Quốc hội tại Văn bản số 622.
Đồng thời, Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, thanh tra trong quá trình triển khai, bảo đảm Nghị quyết được áp dụng đúng đối tượng, không mở rộng phạm vi áp dụng hoặc tạo tiền lệ trong xử lý các trường hợp tương tự.
Một nội dung đáng chú ý được chỉnh lý là cơ chế kiểm tra, giám sát, hậu kiểm. Dự thảo bổ sung cơ chế kiểm soát với sự phối hợp giữa tỉnh An Giang và các bộ, ngành trong xử lý vấn đề đổ thải, tiếp nhận chất thải phát sinh trong quá trình xây dựng; thu hồi, khai thác khoáng sản; tổ chức thẩm định, nghiệm thu công trình, dự án.
Qua đó, bảo đảm các yêu cầu về an toàn môi trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động và lợi ích của Nhà nước.
Việc miễn, giảm một số thủ tục theo cơ chế đặc thù được xác định theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, không đồng nghĩa với việc bỏ qua hoặc buông lỏng quản lý. Cơ chế này chỉ được áp dụng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chí chặt chẽ và không làm thay đổi hoặc miễn nghĩa vụ của chủ đầu tư, nhà đầu tư, nhà thầu theo quy định pháp luật hiện hành.
Dự thảo cũng được chỉnh lý nhằm làm rõ trách nhiệm thi hành Nghị quyết của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Đồng thời, dự thảo làm rõ vai trò của Chính phủ và các cơ quan Chính phủ trong việc đồng hành, phối hợp với tỉnh An Giang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027.
Đối với những vướng mắc mới phát sinh liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng của các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC, Chính phủ cho biết hiện chưa có đủ cơ sở để đánh giá toàn diện và báo cáo cấp có thẩm quyền về chủ trương xử lý.
Sau khi Nghị quyết được ban hành, căn cứ khoản 3 Điều 11, Chính phủ sẽ chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và các cơ quan liên quan đánh giá đầy đủ những vướng mắc, đề xuất giải pháp phù hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho chủ trương xử lý.