GDP quý 3 tăng trưởng âm 6,17%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP hàng quý đến nay…
gdp.jpg

Theo Tổng cục Thống kê, đây cũng là mức giảm sâu nhất kể từ năm 1990 tới nay.

Trong quý 3, ngoại trừ khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%, thì hai khu vực kinh tế còn lại đều giảm. Khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%, khu vực dịch vụ giảm 9,28%.

Kỷ lục giảm này đã khiến cho GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế” - bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói .

GDP quý 3 giảm sâu khiến tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2021 chỉ ở mức 1,42%.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế 9 tháng khu vực công nghiệp và xây dựng tăng nhiều nhất, với 3,57%, đóng góp 98,53%, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74%, đóng góp 23,52%, và khu vực dịch vụ giảm 0,69%, làm giảm 22,05%.

Trong 9 tháng, đã có tới trên 90.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Tổng cục Thống kê cho rằng, con số này chưa phản ánh đúng sự thật, do nhiều doanh nghiệp không thể tới làm thủ tục giải thể vì các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội .

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 này đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế cả nước. Cụ thể, đánh thẳng vào các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Thực hiện giãn cách xã hội đã cũng là nguyên nhân làm cho việc sản xuất bị đứt gãy, trong khi cầu thị trường trong nước đang sụt giảm. Điều này càng khiến doanh nghiệp suy giảm động lực sản xuất - kinh doanh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 9/2021, sức mua của nền kinh tế giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá thì giảm tới 8,7%, còn giảm mạnh hơn so với mức giảm 5,1% của cùng kỳ năm 2020.

Theo Đời sống
9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt.
Ma trận dâu tây giá bèo

Ma trận dâu tây giá bèo

Dâu tây được bán tràn lan từ chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng, với giá rẻ bất ngờ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang.
back to top