Đi làm đồng, nông dân Hà Tĩnh phát hiện động vật "quý như vàng" của VN
Tâm Anh (TH)
Trong lúc đi làm đồng, một nông dân ở Hà Tĩnh bắt được một cá thể trăn đất nặng 6 kg và dài khoảng 2,5m. Loài này nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, cần được bảo vệ.
Vào sáng ngày 29/10, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), ông Lê Thanh Hải cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận một cá thể động vật quý hiếm là trăn đất do người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: SGGP.
Cá thể trăn đất trên được bà Trần Thị Thu Thủy sống ở thôn Yên Nghĩa, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, bắt được trong lúc đi làm đồng. Con vật nặng 6 kg và dài khoảng 2,5m. Ảnh: SGGP.
Sau khi biết đây là động vật nguy cấp, quý, hiếm nên bà Thủy đã trình báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà để bàn giao cho cơ quan chức năng chăm sóc rồi tái thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Trăn đất có tên khoa học là Python molurus, nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, cần được bảo vệ, bảo tồn. Ảnh: Người lao động.
Trong số các loài trăn phân bố ở Việt Nam, trăn đất là loài lớn nhất. Khi trưởng thành, chúng có chiều dài trung bình từ 4 - 6m và nặng hàng chục kg. Một số cá thể có thể đạt chiều dài cơ thể khoảng 8m và nặng hơn 100 kg. Ảnh: Người lao động.
Đặc điểm nổi bật của trăn đất là đầu dài, nhỏ và có màu nâu xám. Mặt trên đầu của chúng có hoa văn hình mũi mác di từ cổ, mũi nhọn hướng về phía đầu mõm. Ảnh: studbooks.
Trăn đất thích ăn các loài gặm nhấm, hươu nai, chim, ếch nhái và bò sát. Ảnh: India.mongabay.com.
Tại khu vực đồng bằng Nam Bộ, trăn đất thường sống ở những đầm lầy, rừng tràm, rừng sú vẹt ngập nước... Thỉnh thoảng, một số cá thể bò vào vào những khu vực có vườn cây của người dân. Ảnh: researchgate.
Trong khi đó, ở miền Bắc vào mùa Đông, trăn đất thường ở trong hang hốc và chủ yếu đi săn mồi vào ban đêm. Đến mùa Hè, loài trăn này thích ngâm mình trong nước để làm mát cơ thể. Ảnh: Jesse Padgett/animaldiversity.
Chiến dịch tấn công Iran của Mỹ quá căng thẳng, khiến hai máy bay tiếp nhiên liệu va chạm, phi hành đoàn thiệt mạng. Sau đó, một tiêm kích hạm rơi xuống biển.
Cơ quan An ninh mạng và Hạ tầng Mỹ (CISA) đánh giá 2 lỗ hổng cực nghiêm trọng đang bị tin tặc khai thác, kêu gọi tất cả các tổ chức cập nhật càng sớm càng tốt.
UAE tạm thời đóng cửa không phận vào rạng sáng 17/3 khi quân đội nước này thông báo “đáp trả các mối đe dọa tên lửa và máy bay không người lái từ Iran”.
Sáng 17/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo lấy ý kiến cử tri trí thức gửi tới Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Honda Việt Nam (HVN) vừa ra mắt các phiên bản động cơ xăng nâng cấp của CR-V thế hệ thứ 6, tiếp tục hoàn thiện danh mục sản phẩm bên cạnh các bản hybrid e:HEV
Người Nhật hiếm khi gọi điện trên tàu điện ngầm, thói quen giữ yên lặng phản ánh văn hóa tôn trọng riêng tư, kỷ luật cộng đồng và quy tắc ứng xử đặc trưng.
Toyota Motor Philippines vừa công bố giá bán cho mẫu xe điện Urban Cruiser 2026, đánh dấu bước tiến mới của hãng trong phân khúc xe điện tại thị trường này.