Đáy biển thủng 4 lỗ, thứ bị vùi lấp 2 triệu năm bỗng "hiện hình"
Tâm Anh (theo LS)
Các nhà nghiên cứu phát hiện 4 lỗ thủng dưới đáy biển ngoài khơi bang Oregon, Mỹ. Những lỗ này sủi bọt và phun lên những chất lỏng bị vùi lấp từ khoảng 2 triệu năm trước.
Tạp chí khoa học Science Advances mới đăng tải kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia về việc phát hiện 4 lỗ thủng dưới đáy biển ngoài khơi bang Oregon, Mỹ. Những lỗ này có kích thước khá nhỏ nhưng liên tục sủi bọt và phun lên những vật chất kỳ lạ.
Cụ thể, ông Brendan Philip, một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Bang Washington, nay là cố vấn chính sách của Nhà Trắng là người đầu tiên phát hiện 4 lỗ thủng dưới đáy biển trên.
Đồng tác giả nghiên cứu, phó giáo sư về hải dương học từ Đại học Washington, ông Evan Solomon cho hay nhóm chuyên gia xác định 4 lỗ thủng dưới đáy biển chỉ rộng hơn 5 cm nhưng bắt nguồn từ độ sâu gần 4.000m.
Những lỗ thủng này nằm ở vị trí mà các mảng đại dương có tên: Explorer, Juan de Fuca và Gorda trượt dưới mảng lục địa Bắc Mỹ, trong một quá trình lớn và liên tục gọi là "mảng kiến tạo". Quá trình này đã khiến bề mặt Trái đất nhiều lần hợp thành siêu lục địa rồi lại phân tách ra trong suốt chiều dài lịch sử.
Theo nhóm nghiên cứu, điều này cũng khiến khu vực ranh giới các mảng kiến tạo liên tục xảy ra động đất có khi lên tới 9 độ Richter và có thể xuất hiện sóng thần hơn 30m.
Bốn lỗ thủng dưới đáy biển sủi bọt và phun lên những chất lỏng được các chuyên gia đánh giá có thể ảnh hưởng đến cách các mảng kiến tạo và các trận động đất trong khu vực.
Chất lỏng phun ra từ 4 lỗ trên ấm hơn 9 độ C so với nhiệt độ nước biển. Phát hiện này cho thấy chất lỏng có nguồn gốc từ phần sâu và nóng của lớp vỏ hành tinh giàu các khoáng chất như boron và lithium - tức lớp vỏ cổ đại đã bị chôn vùi vào khoảng 2 triệu năm trước.
Các nhà nghiên cứu hy vọng việc lấy được chất lỏng bí ẩn thoát ra từ 4 lỗ thủng trên sẽ giúp giải mã bí ẩn về thế giới bị vùi lấp từ khoảng 2 triệu năm trước cũng như các hoạt động địa chất trong khu vực.
Trên cơ sở này, họ có thể lập mô hình động đất chính xác hơn và đưa ra những dự báo kịp thời về các thảm kịch sẽ xảy ra trong tương lai.
Mời độc giả xem video: Bí ẩn những tiếng động lạ dưới biển Thái Bình Dương. Nguồn: Kienthuc.net.vn.
Iran nổ súng vào một tàu container ở eo biển Hormuz, gây hư hại cho tàu và làm phức tạp thêm nỗ lực đưa Mỹ và Iran đến Pakistan để đàm phán chấm dứt chiến sự.
Sony Clip WF-LC900 không chỉ là tai nghe, mà là một cách tiếp cận mới với âm thanh – nơi trải nghiệm không tách biệt người dùng khỏi thế giới, mà hòa vào nó.
Ý tưởng quạt cây tự xoay theo vị trí người dùng nghe đơn giản nhưng vẫn chưa phổ biến, dù công nghệ đã sẵn sàng và từng xuất hiện ở một số sản phẩm start-up.
Chỉ trong vòng 3 năm kể từ khi ra mắt, mẫu SUV Omoda C5 đã đạt cột mốc hơn 400.000 xe bán ra trên toàn cầu, hiện diện tại hơn 64 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Dòng GoPro Mission 1 đã được công bố với 3 thành viên, trong đó Mission 1 Pro quay video 8Kp60, chụp ảnh 50MP, ghi hình 10bit và thời lượng pin hơn 5 giờ.