Ông Jose "Pepe" Mujica, người được biết đến là "Tổng thống nghèo nhất thế giới", đã qua đời ở tuổi 89 vì bệnh ung thư.
Theo The Guardian ngày 13/5, cựu lãnh đạo Uruguay Jose "Pepe" Mujica, người được mệnh danh là "Tổng thống nghèo nhất thế giới", đã qua đời ở tuổi 89 vì bệnh ung thư. Ảnh: GI. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Uruguay Yamandú Orsi viết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin đồng chí Jose Pepe Mujica, tổng thống, nhà hoạt động, người dẫn đường và nhà lãnh đạo, đã ra đi. Chúng tôi sẽ rất nhớ ông. Cảm ơn ông vì tất cả những gì đã dành cho chúng tôi và tình yêu sâu sắc đối với nhân dân". Ảnh: Britannica.
Được biết, ông Mujica đã được điều trị ung thư thực quản từ mùa xuân năm 2024 khi phát hiện căn bệnh này. Ảnh: EPA.Ông Mujica từng tham gia du kích trong những năm 1960-1970 và ngồi tù trong khoảng thời gian năm 1973-1985, nhiều lần bị tra tấn và biệt giam. Ảnh: GI.Sau khi được thả, ông tham gia chính trường và thành lập Đảng Phong trào Quần chúng Tham dự (MPP), thành viên lớn nhất của liên minh cánh tả ở Uruguay, vào năm 1989. Ảnh: EFE.
Năm 1995, ông Mujica được bầu vào Quốc hội, trở thành Thượng nghị sĩ vào năm 2000 và giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp trong Chính phủ cánh tả đầu tiên của Uruguay. Ảnh: UPI.Ông là Tổng thống Uruguay từ năm 2010 đến 2015. Ảnh: GI.Trong nhiệm kỳ Tổng thống Uruguay 2010-2015, ông Mujica đã giám sát quá trình chuyển đổi quốc gia Nam Mỹ này thành một trong những nền dân chủ tự do xã hội nhất thế giới. Ảnh: UPI.
Cố Tổng thống Mujica nổi tiếng là người có lối sống và triết lý giản dị, được người dân yêu mến. Ảnh: LDD. Ông Mujica đã từ chối Cung điện Tổng thống để sống trong một trang trại nhỏ và quyên góp phần lớn tiền lương của mình cho tổ chức từ thiện. Ảnh: Ảnh: DP.
Bộ Ngoại giao Kuwait tuyên bố 4 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị bắt giữ sau khi cố xâm nhập Bubiyan, hòn đảo lớn nhất Kuwait.
Doanh số xe bán tải tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4/2026. Toyota Hilux là mẫu duy nhất tăng trưởng dương, song Ford Ranger vẫn giữ vị trí "vua bán tải".
Hồ sơ đăng kiểm mới cho thấy Hyundai Ioniq V tại Trung Quốc đẹp như siêu xe Lamborghini, nhưng sở hữu công suất khởi điểm chỉ 188 mã lực, thấp hơn cả Elantra.
BYD được cho là đang chuẩn bị ra mắt phiên bản nâng cấp của Atto 3 2026 tại Trung Quốc vào ngày 21/5 tới, sau màn xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026.