Thị trường

Có 418 dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên cả nước

Bộ Xây dựng cho biết, đang có 418 dự án nhà ở xã hội triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 432.400 căn, tổng diện tích khoảng 22,5 triệu m2.

Cả nước có 418 dự án nhà ở xã hội đang triển khai

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023 ngày 24/4, Bộ Xây dựng cho biết, về công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay, cả nước đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn, với tổng diện tích hơn 7,9 triệu m2. Hiện nay, 418 dự án (bao gồm các dự án đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư) đang tiếp tục được triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 432.400 căn, tổng diện tích khoảng 22,5 triệu m2.

Trước đó, ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Bộ Xây dựng đề nghị trong thời gian tới cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ; phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, Bộ sẽ đôn đốc các địa phương tập trung triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" theo Quyết định số 338 ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và thúc đẩy gói này. Theo đó, Bộ Xây dựng xin phép ủy quyền công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại địa phương. Các dự án được giao đất, cấp phép… sẽ được UBND tỉnh công bố và ngân hàng căn cứ danh sách sẽ xem xét giải ngân đúng yêu cầu. Việc này sẽ thúc đẩy gói 120.000 tỷ đồng triển khai sớm vào thực tế và xác định đối tượng nhanh nhất.

Ảnh minh họa. - Ảnh: T.Huy

Ảnh minh họa. - Ảnh: T.Huy

Cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép trong 3 tháng

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I/2023, cả nước có 01 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới tại tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, trong quý này cũng có 5 dự án với quy mô 1.908 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; có 4 dự án với quy mô 934 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

“Có 397 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 453.426 căn trong đó đang triển khai xây dựng 152 dự án với quy mô 153.426 căn; đang thực hiện thủ tục đầu tư 245 dự án với quy mô 300.000 căn” - Bộ Xây dựng nêu rõ.

Trong khi đó, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng cho rằng, có 14 dự án với 5.909 căn, số lượng dự án bằng khoảng 50% so với quý IV/2022 và bằng khoảng 63,64% so với quý I/2022

Các dự án nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng có 698 dự án với 398.592 căn, số lượng dự án đạt 149,79% so với quý IV/2022 và bằng khoảng 57,4% so với với quý I/2022.

Về việc triển khai xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp, trong tháng 3, Bộ Xây dựng đã gửi hồ sơ dự thảo đến các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, tại phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Bộ Xây dựng dừng việc xây dựng Nghị quyết này để tập trung hoàn thiện, trình Quốc hội ban hành Luật Nhà ở sửa đổi; đề xuất Quốc hội cho phép những nội dung liên quan đến chính sách về nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực sớm sau khi ban hành.

Về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, đồng thời khẩn trương thực hiện theo Nghị định số 69 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng

Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) vừa được Bộ Y tế phân công là “bệnh viện hạt nhân” về chuyên ngành Dược lâm sàng trong đề án “Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh” giai đoạn 2026-2030. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra vai trò mới cho Vinmec: Trở thành đầu mối dẫn dắt, chuyển giao chuyên môn và lan tỏa các thực hành sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả trên phạm vi rộng.
Vinhomes Golden City hút dòng tiền nhờ giá trị thực và chính sách hiếm có

Vinhomes Golden City hút dòng tiền nhờ giá trị thực và chính sách hiếm có

Lợi thế giá bán, dư địa tăng trưởng cùng chính sách “khóa trần” lãi suất 0–6%/năm trong 5 năm giúp Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) ghi nhận lượng tương tác lớn trong phiên livestream thứ 2, ngày 6/5 vừa qua. Nhiều khách hàng đã chuyển từ trạng thái quan tâm, tìm hiểu sang “xuống tiền” để sớm sở hữu dòng liền kề đa công năng, trong bối cảnh nguồn cung thấp tầng ngày càng hạn chế.
Người dùng Việt ngày càng chuộng xe máy điện: “Không chỉ tiết kiệm mà còn tiện hơn xe xăng”

Người dùng Việt ngày càng chuộng xe máy điện: “Không chỉ tiết kiệm mà còn tiện hơn xe xăng”

Ngày càng nhiều người dùng Việt đang chuyển đổi từ xe xăng sang xe máy điện VinFast. Không chỉ giúp giảm áp lực tiền nhiên liệu và bảo dưỡng, xe điện còn mang đến trải nghiệm di chuyển nhẹ nhàng, tiện lợi hơn và phù hợp với xu hướng giao thông xanh tại các đô thị.
back to top