Khi khai quật một ngôi mộ ở Đan Mạch, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng chục cây giáo, kiếm, dao, áo giáp xích, mũ sắt... Kho báu gồm hơn 100 vũ khí này được cho thuộc về một thủ lĩnh thời Đồ sắt.
Các nhà khảo cổ học ở Đan Mạch đã phát hiện hơn 100 vũ khí trong ngôi mộ cổ khoảng 1.500 tuổi tại địa điểm có tên là Løsning Søndermark. Chủ nhân của kho vũ khí này được cho là một thủ lĩnh thời Đồ sắt. Ảnh: Vejle Museums.
Theo các chuyên gia, số vũ khí trong ngôi mộ cổ đủ để trang bị cho một đội quân nhỏ. Đặc biệt, chiếc mũ sắt La Mã được tìm thấy tại đây là hiện vật duy nhất thuộc loại này từng được tìm thấy ở Đan Mạch. Họ suy đoán chiếc mũ sắt có thể là một lễ vật hiến tế hoặc lễ vật. Ảnh: Vejle Museums.
Vào giữa thế kỷ 1 - 4 sau Công nguyên, Đan Mạch nằm ở rìa của Đế chế La Mã như một phần của vùng Germania rộng lớn. Hầu hết người dân ở khu vực này là những người nông dân bình thường. Ảnh: Vejle Museums.
Thế nhưng, những người La Mã cổ đại như Julius Caesar đã viết rằng, những chiến binh vùng Germania vô cùng hung dữ. Một số học giả nhận định người La Mã có thể đã cung cấp vũ khí cho các bộ lạc ở Đan Mạch thời cổ đại với mục đích có thể là để giữ gìn hòa bình ở khu vực biên giới với Scandinavia. Ảnh: Vejle Museums.
Các nhà khảo cổ thông tin về việc đã tìm thấy kho báu khủng bên trong ngôi mộ khoảng 1.500 tuổi khi thi công một dự án mở rộng đường cao tốc vào tháng 8/2024. Ảnh: Vejle Museums.
Những vũ khí bằng kim loại được đặt trong mộ một cách có chủ đích khiến giới chuyên gia suy đoán chúng được tùy táng cùng một nhân vật quyền lực đủ khả năng nuôi một đội quân. Ảnh: Vejle Museums.
Kho báu vũ khí kim loại trong mộ gồm 119 cây giáo và mác, 8 thanh kiếm, 5 con dao, 1 chiếc rìu và 1 bộ áo giáp sắt hiếm gặp. Ảnh: Vejle Museums.
Theo giới nghiên cứu, việc tìm thấy bộ áo giáp sắt thời kỳ này ở miền nam Scandinavia là khá hiếm. Đây cũng là áo giáp đầu tiên được tìm thấy từ một địa điểm định cư chứ không phải là một nghĩa trang cổ đại. Ảnh: Vejle Museums.
Bộ áo giáp tinh xảo này mất nhiều thời gian để sản xuất với chi phí tốn kém. Vì vậy, họ suy đoán chúng có thể thuộc về một thủ lĩnh quân sự hoặc lãnh chúa. Tuy nhiên, họ chưa thể khẳng định chắc chắn về danh tính của chủ nhân ngôi mộ. Ảnh: Vejle Museums.
Ngoài vũ khí, các nhà khảo cổ còn tìm thấy mảnh vỡ của 2 chiếc nhẫn bằng đồng - biểu tượng của quyền lực thời bấy giờ và những chiếc dây cương, kèn đồng... Ảnh: Vejle Museums.
Mời độc giả xem video: Chiếc chén pha lê trong mộ cổ 1.000 năm: “Xuyên không” là có thật?
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Honda đã giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Super-One 2026 mới và đã thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Là người Việt đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ khoa học tại Lomonosov, GS Vũ Đình Cự đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và phát triển đất nước.
Với chỉ 730 chiếc được bán trên toàn cầu, Toyota GRMN Corolla phiên bản đặc biệt đang đi theo chiến lược tạo ra sự khan hiếm giống các hãng siêu xe nổi tiếng.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Hyundai đã ra mắt mẫu xe ý tưởng Neira, mẫu MPV điện đầu tiên được phát triển riêng cho thị trường Indonesia.
Các tế bào sản xuất insulin phụ thuộc vào một nhóm protein hỗ trợ để duy trì quá trình sản xuất, một thành phần quan trọng bị thiếu sẽ khiến các hư hại tích tụ.
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026, Toyota đã ra mắt Veloz Hybrid. Xe có giá bán từ 303-389 triệu rupiah (khoảng 440-565 triệu đồng).
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo (GIIAS) 2026, Suzuki đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của mẫu xe MPV lai SUV XL7.