Khi khai quật một ngôi mộ ở Đan Mạch, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng chục cây giáo, kiếm, dao, áo giáp xích, mũ sắt... Kho báu gồm hơn 100 vũ khí này được cho thuộc về một thủ lĩnh thời Đồ sắt.
Các nhà khảo cổ học ở Đan Mạch đã phát hiện hơn 100 vũ khí trong ngôi mộ cổ khoảng 1.500 tuổi tại địa điểm có tên là Løsning Søndermark. Chủ nhân của kho vũ khí này được cho là một thủ lĩnh thời Đồ sắt. Ảnh: Vejle Museums.
Theo các chuyên gia, số vũ khí trong ngôi mộ cổ đủ để trang bị cho một đội quân nhỏ. Đặc biệt, chiếc mũ sắt La Mã được tìm thấy tại đây là hiện vật duy nhất thuộc loại này từng được tìm thấy ở Đan Mạch. Họ suy đoán chiếc mũ sắt có thể là một lễ vật hiến tế hoặc lễ vật. Ảnh: Vejle Museums.
Vào giữa thế kỷ 1 - 4 sau Công nguyên, Đan Mạch nằm ở rìa của Đế chế La Mã như một phần của vùng Germania rộng lớn. Hầu hết người dân ở khu vực này là những người nông dân bình thường. Ảnh: Vejle Museums.
Thế nhưng, những người La Mã cổ đại như Julius Caesar đã viết rằng, những chiến binh vùng Germania vô cùng hung dữ. Một số học giả nhận định người La Mã có thể đã cung cấp vũ khí cho các bộ lạc ở Đan Mạch thời cổ đại với mục đích có thể là để giữ gìn hòa bình ở khu vực biên giới với Scandinavia. Ảnh: Vejle Museums.
Các nhà khảo cổ thông tin về việc đã tìm thấy kho báu khủng bên trong ngôi mộ khoảng 1.500 tuổi khi thi công một dự án mở rộng đường cao tốc vào tháng 8/2024. Ảnh: Vejle Museums.
Những vũ khí bằng kim loại được đặt trong mộ một cách có chủ đích khiến giới chuyên gia suy đoán chúng được tùy táng cùng một nhân vật quyền lực đủ khả năng nuôi một đội quân. Ảnh: Vejle Museums.
Kho báu vũ khí kim loại trong mộ gồm 119 cây giáo và mác, 8 thanh kiếm, 5 con dao, 1 chiếc rìu và 1 bộ áo giáp sắt hiếm gặp. Ảnh: Vejle Museums.
Theo giới nghiên cứu, việc tìm thấy bộ áo giáp sắt thời kỳ này ở miền nam Scandinavia là khá hiếm. Đây cũng là áo giáp đầu tiên được tìm thấy từ một địa điểm định cư chứ không phải là một nghĩa trang cổ đại. Ảnh: Vejle Museums.
Bộ áo giáp tinh xảo này mất nhiều thời gian để sản xuất với chi phí tốn kém. Vì vậy, họ suy đoán chúng có thể thuộc về một thủ lĩnh quân sự hoặc lãnh chúa. Tuy nhiên, họ chưa thể khẳng định chắc chắn về danh tính của chủ nhân ngôi mộ. Ảnh: Vejle Museums.
Ngoài vũ khí, các nhà khảo cổ còn tìm thấy mảnh vỡ của 2 chiếc nhẫn bằng đồng - biểu tượng của quyền lực thời bấy giờ và những chiếc dây cương, kèn đồng... Ảnh: Vejle Museums.
Mời độc giả xem video: Chiếc chén pha lê trong mộ cổ 1.000 năm: “Xuyên không” là có thật?
Niết Bàn Tịnh Xá, công trình Phật giáo lớn nhất Bà Rịa – Vũng Tàu, nổi bật với kiến trúc hòa quyện truyền thống và hiện đại, tọa lạc trên núi hướng ra biển.
Các đoạn video, hình ảnh thu được kể cả nhạy cảm từ kính thông minh Meta Ray-Ban của người dùng được gửi cho các nhân viên chú thích dữ liệu để xem xét...
Thế hệ Studio Display mới và Studio Display XDR hoàn toàn mới, trang bị màn hình 5K 27 inch, mini-LED hơn 2.000 vùng làm mờ cục bộ, độ sáng HDR đỉnh 2000 nit.
Charles Leclerc đã lái chiếc Ferrari 250 Testa Rossa 1957 trị giá 12 triệu USD làm xe dâu tại đám cưới của mình, anh hiện là tay đua cho đội đua F1 Ferrari.