--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các bệnh ung thư phụ khoa phổ biến

CHÍ KHANH - 11:30 10/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư phụ khoa chiếm 3 trong số 10 loại bệnh ung thư phụ nữ hàng đầu ở Singapore hiện nay. Bác sĩ Wong Chiung Ing thuộc Trung tâm Ung thư Parkway đưa ra cái nhìn cận cảnh hơn về ung thư tử cung, buồng trứng và cổ tử cung.

Ung thư tử cung

Ung thư tử cung, hay còn gọi là ung thư nội mạc tử cung, là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ Singapore. Theo cơ quan Đăng ký Ung thư Singapore, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ trong giai đoạn 2011 – 2015.

Các tế bào ung thư tử cung được kích thích bởi estrogen - hormone được sản sinh bởi buồng trứng cũng như các tế bào mỡ trong cơ thể.

Ung thư tử cung thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ béo phì, những người đang điều trị hormone thay thế…

Ung thư tử cung có khả năng chữa khỏi trên 90% nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vì không có sàng lọc chuẩn hoặc thường quy cho ung thư tử cung nên phụ nữ nên đi kiểm tra thường xuyên và lưu ý tới dấu hiệu và triệu chứng để phát hiện ung thư sớm.

Sàng lọc thường bao gồm siêu âm vùng chậu nhằm kiểm tra tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Hoặc siêu âm qua âm đạo, giúp phát hiện u trong tử cung hoặc kiểm tra xem nội mạc tử cung có dày hơn bình thường không. Nếu nghi ngờ ung thư tử cung, chẩn đoán thường được thực hiện thông qua sinh thiết nội mạc tử cung, bao gồm lấy mẫu và kiểm tra các mô mẫu lấy từ tử cung.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 4 tại Singapore.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

- Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh.

- Chảy máu nhiều hoặc kéo dài giữa các kỳ kinh.

- Dịch tiết âm đạo có máu hoặc có mùi.

- Đau vùng chậu.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng xảy ra do sự phát triển ác tính từ buồng trứng và thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, mặc dù phụ nữ trẻ dễ mắc ung thư tế bào mầm của buồng trứng hơn so với các phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ sinh con ở độ tuổi lớn hơn hoặc không có con, trải qua kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn. Một số đột biến gen được di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc hiệu quả cho bệnh ung thư buồng trứng. Do đó, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nên đi tư vấn và xét nghiệm di truyền.

Sàng lọc thường bao gồm kiểm tra siêu âm vùng chậu, xét nghiệm chỉ số CA-125 trong máu, tức đo protein trong máu.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 5 tại Singapore.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 8 trên thế giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

- Bụng trướng và căng đầy.

- Khó tiêu dai dẳng, đầy hơi hoặc buồn nôn.

- Mất cảm giác ngon miệng, giảm cân.

- Thay đổi thói quen đại tiện như táo bón.

- Chảy máu bất thường sau kỳ kinh nguyệt và mãn kinh.

- Đau và khó chịu vùng chậu.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư ác tính hình thành trong các mô của cổ tử cung. Khoảng 80 - 85% bệnh ung thư cổ tử cung do papillomavirus ở người (HPV) gây ra, lây truyền qua đường tình dục.

Khi phơi nhiễm với vi-rút, hầu hết được loại bỏ bởi hệ thống miễn dịch cơ thể. Tuy nhiên, ở 20% phụ nữ, virus vẫn ở trong cổ tử cung, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cổ tử cung, dẫn đến biến đổi tế bào và ung thư cổ tử cung.

Có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, điều trị tốt nếu được phát hiện sớm. Phết tế bào âm đạo thường xuyên - lấy mẫu tế bào từ bề mặt cổ tử cung - có thể phát hiện những biến đổi tiền ung thư ở cổ tử cung. Những sự thay đổi này sau đó có thể được điều trị dễ dàng.

Phết tế bào âm đạo Pap smear thường xuyên được chứng minh làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tới 90%. Các xét nghiệm tìm virus HPV nguy cơ cao cũng có thể được thực hiện trên các tế bào này để kiểm tra loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

 Phụ nữ có hoạt động tình dục, nên đi kiểm tra cổ tử cung thường xuyên. Tiêm vắc-xin HPV giúp ngăn ngừa nhiễm trùng,  làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 10 tại Singapore.

Căn bệnh ung thư phụ nữ phổ biến thứ 4 trên thế giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

- Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh.

- Dịch có máu, tiết nhiều dịch hoặc dịch có mùi.

- Đau vùng chậu hoặc đau lưng.

- Đi tiểu đau hoặc khó khăn.

- Táo bón mãn tính và cảm giác có phân mặc dù ruột đã trống rỗng.

 

 

Để tư vấn về điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thư Parkway, xin đăng ký trước

với Văn phòng đại diện Y tế Parkway tại Hà Nội.

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855/084 308 3637/hoặc tại Singapore: (+65) 8259 9902

Tel: 024 3747 2729

Email: hanoi@canhope.org hoặc info@parkway.com.vn

FB: https://www.facebook.com/parkwayhanoi/

FB: https://www.facebook.com/CanHOPE.Hanoi/

Hãy truy cập: http://www.parkwaycancercentre.com/news-articles/health-news/

để có thêm thông tin về sức khỏe.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lấy ý kiến việc bơm nước sông Hồng 'cứu' sông Tô Lịch
Thời sự- Võ Hải - 20:31 13/11/2019
Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch - một ý tưởng có từ gần 40 năm trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn
  Doanh nghiệp- Quốc Trọng - 21:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 2/2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bắt đầu triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học
  Giáo dục- Mai Khôi - 20:59 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tiểu học bị hạn chế, khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học.
 • Xác suất thống kê có "đáng sợ"?
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 20:58 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin trẻ sẽ phải học xác suất thống kê từ lớp 2 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng môn học này có thực sự "đáng sợ" với trẻ hay không?
 • Viện Tim mạch Việt Nam đào tạo kỹ thuật cao cho thế giới
  Khỏe- Thúy Nga - 20:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết tại buổi họp báo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh
  Khỏe-  Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - 20:38 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Mẹ ăn gì để có nguồn sữa tốt?
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:37 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi đều cần một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Đối với bà mẹ sau sinh, để hồi phục lại sức khỏe, có đủ sữa để nuôi con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Hà Nội phát triển 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái
  Bất động sản - TH - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.
 • Phát thải carbon nguy hại tới sức khỏe
  Thời sự- KT - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm: oxit nitơ, oxit lưu huỳnh, carbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng trong đó phát thải carbon ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • HLV Park loại 2 cầu thủ, chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE
  Đời sống- Thanh Hà - 15:06 13/11/2019
  HLV Park Hang-seo đã gạch tên Lê Văn Đại và Nguyễn Trọng Hùng, chốt danh sách 23 tuyển thủ đối đầu UAE trong trận cầu diễn ra ngày 14/11.
 • Khá 'Bảnh' bị phạt hơn 10 năm tù
  Pháp luật- Phạm Dự - 14:55 13/11/2019
  Bắc NinhNgô Bá Khá (26 tuổi, Khá "Bảnh") bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù do Tổ chức đánh bạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO