Thứ 4, 19/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

BV Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM hiến máu mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Hương Giang - Nhịp sống doanh nghiệp - 02/03/2019 15:56
 BV Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM hiến máu mừng ngày thầy thuốc Việt Nam
(khoahocdoisong.vn) - Đi hiến máu trở thành ngày hội của BV CTCH, ai cũng vui vẻ, rạng ngời vì mình đã góp 1 phần nhỏ trong việc cứu người.

Có dịp là mình hiến máu.

BS.CK II Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM – người đã hiến máu 20 lần chia sẻ: “Hiến máu là đóng góp, hỗ trợ cho công việc điều trị cho người bệnh tốt hơn mang lại hạnh phúc cho người bệnh. Vả lại, máu thiếu nhiều nên có dịp là mình tham gia hiến. Giúp được gì thì mình giúp, cứu người mà cô”.

Rồi BS Phương trầm ngâm: “Có những trường hợp tai nạn đa chấn thương mà không có đủ máu để truyền kịp thời thì nguy hiểm cho tính mạng, thậm chí là tử vong. Đủ máu để truyền cho người bệnh thì cơ hội sống cao hơn. Những ca tai nạn đa chấn thương vừa vỡ xương chậu hở + vỡ tạng + bàng quang… thì phải có máu truyền ngay, và số lượng cần truyền nhiều. Không có là chết”.

BS.CK II Trần Phương – Phó trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đang hiến máu lần thứ 20.

Mới mùng 3 Tết vừa qua, không phải là ngày trực nhưng có 1 ca đa chấn thương, báo động đỏ của 3 bệnh viện (Bệnh viện Quận 2, BV Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Bình Dân) thì BS Trần Phương cũng đã được Ban giám đốc điều động đến Bệnh viện Quận 2 cùng phối hợp với Bệnh viện Bình Dân và BV Quận 2 để phẫu thuật cấp cứu cho một ca tai nạn giao thông đa chấn thương, vỡ 2 xương chậu, vỡ tạng….

Với ca tai nạn này, theo BS. CK II Trần Phương thì bệnh nhân đã phải truyền rất nhiều máu, chỉ riêng phần phẫu thuật vùng xương chậu mà đã truyền 4 bịch máu, trước đó còn có ê kíp phẫu thuật tạng của Bệnh viện Bình Dân…..

Sáng sớm ngày 27/2,  nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM đã xếp hàng chờ khám trước khi hiến máu.

Chia sẻ về việc khoa Cấp cứu – khoa đầu sóng ngọn gió của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM có nhiều người tham gia hiến máu từ BS trưởng khoa cho đến các hộ lý của khoa cũng nhiệt tình tham gia. BS.CK II Cao Thanh Trúc, Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM – đã hiến hơn 20 lần cho biết: “Hiến máu là một hoạt động thiện nguyện của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình từ hơn 20 năm qua nên tất cả các anh/chị/em trong khoa đều ủng hộ hoạt động này của bệnh viện.

Máu là của mình nên mình có thì tham gia ngay. Máu hiến có giá trị quý báu cho người bệnh cấp cứu cần phẫu thuật lắm. Các chế phẩm thay thế cũng không thể bằng nguồn máu tươi hiến. Làm ở một bệnh viện ngoại khoa thì việc hiểu về sự quý trọng của hiến máu vô cùng to lớn đối với người bệnh”.

BS Vinh - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TPHCM tranh thủ lên hiến máu trước giờ vào tua trực.

Bệnh viện ngoại nên cần lượng máu lớn.

            BS.CK II Châu Văn Đính – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình năm nào cũng tham gia hiến máu.

BS.CK II Châu Văn Đính – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết: “Hiến máu là một hoạt động nhân đạo mà BV chúng tôi làm thường xuyên, 1 năm 2 lần vào ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và ngày thành lập BV 18/5. Việc thiếu máu cục bộ rất nhiều, nên Bộ Y tế cũng như các đơn vị trong ngành đều kêu gọi việc hiến máu cứu người. Tại BV đã có nhiều anh chị hiến máu gần 30 lần và thậm chí nghỉ hưu rồi các chị vẫn duy trì đến BV hiến máu vào những ngày truyền thống”.

Chị đã nghỉ hưu và hiến máu gần 30 lần vẫn  đến  Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiến máu nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Theo BS.CK II Châu Văn Đính, chương trình ý nghĩa của BV đã đánh động được rất nhiều người cùng tham gia hiến máu không chỉ là nhân viên y tế của bệnh viện mà còn có cả người thân của nhân viên và các đối tác của bệnh viện, sinh viên thực tập…. cũng tham gia.

BS Hồ Văn Thạnh - Phó trưởng phòng Kế Hoạch đang tham gia hiến máu lần thứ 17 ngày 27/2.

Chị Võ Thu Hiền (38 tuổi, quận 7, TPHCM) – người tham gia hiến máu 5 lần cho biết: “Tôi không làm ở BV này nhưng có người nhà làm ở đây nên mấy năm nay, năm nào tôi cũng tham gia hiến 350 ml máu/lần cùng tập thể BV Chấn thương Chỉnh hình”.

BS Đính cho biết thêm: “BV chúng tôi là BV ngoại khoa nên mỗi năm BV cần sử dụng trung bình 4000 đơn vị/ năm. Có nhiều ca tai nạn lớn cần sử dụng đến mấy chục đơn vị máu như ca tai nạn đa chấn thương hôm mùng 3 Tết phải phối hợp cùng lúc 3 BV phẫu thuật, hay ca thai phụ đang mang thai tháng thứ 8 bị xe tải tông vào cũng phải “hiệp lực” 3 BV (BV Từ Dũ mổ bắt con, BV Bình Dân phẫu thuật phần tạng và BV Chấn Thương chỉnh hình thì phẫu thuật tháo khớp) để cứu bệnh nhân và thai nhi…..”. 

BS Đính khai tờ khai kiểm tra sức khoẻ

BS.CK II Võ Hoà Khánh - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã hiến gần 20 lần.

“Do đó, lượng máu cần thì rất nhiều nhưng lượng máu hiến cũng chỉ được một phần nhỏ nên rất cần có nhiều người cùng tham gia hiến máu và chúng tôi những người làm ngành Y lại càng trân trọng nghĩa cử cao đẹp này của mọi người. Bản thân tôi cũng tham gia hiến máu cùng các anh/chị/em trong BV để cùng chung tay cứu chữa cho người bệnh” – BS Đính chia sẻ.

Chiều mới vào tua trực nhưng BS. CK II Trần Chí Khôi, khoa Chi Dưới cũng vào hiến máu từ sáng sớm ngày 27/2/2019.

BS Trần Thị Như Tố - giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM cảm động: “BV Chấn thương Chỉnh hình đã làm một việc rất ý nghĩa đúng 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Ban giám đốc BV không chỉ tạo điều kiện cho tập thể anh/chị/em nhân viên y tế tham gia hiến máu mà còn trực tiếp tham gia hiến máu. Tôi rất trân trọng và cảm ơn Ban giám đốc đã đi đầu trong việc hiến máu nên tất cả mọi người hôm nay đều rất tích cực hiến máu, vui như 1 ngày hội, mọi người đều rạng ngời vui vẻ.”.

Theo BS Như Tố, việc tham gia hiến máu không chỉ là giúp cho bệnh nhân mà còn hỗ trợ cho công việc điều trị bệnh nhân hàng ngày của BV CTCH nói riêng và các BV khác nói chung. Chính vì làm trong BV nên các BS hiểu được việc hiến máu rất cần cho việc điều trị và cấp cứu ngoại khoa như thế nào. Nhất là các ca mổ cấp cứu đa chấn thương thường gặp ở BV CTCH này. 

            

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Đừng coi thanh tra "nơi màu mỡ" để kiếm chác!

(khoahocdoisong.vn) - Đã đến lúc phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra, không thể coi đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác

15 doanh nghiệp lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Cơ quan quản lý vừa phát hiện thêm 40 nhãn hàng có quảng cáo trong các clip phản động và yêu cầu dừng hoạt động này.

Viện KSND quận 4 bác đơn "kêu oan", khẳng định truy tố ông Linh là đúng tội

Luật sư của bị can Nguyễn Hữu Linh cho rằng Viện KSND quận 4 (TPHCM) truy tố tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn "kêu oan" cho bị can.  Tuy nhiên, Viện KSND quận 4 đã bác đề nghị này, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh và việc truy tố là đúng tội.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạn thủy điện - kỳ 4: Đánh giá tác động môi trường chỉ trên giấy

(khoahocdoisong.vn) - Đánh giá tác động môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình thủy điện. Nhưng ở nhiều nơi, việc đánh giá này vô cùng sơ sài, thậm chí có nơi còn nảy sinh tiêu cực.

Mới nhất

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Bất động sản - Tuyết Vân - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Gan sưng to do sau đẻ ăn thịt ba ba

Khỏe - Thúy Nga - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất đạm có tác dụng như thông huyết mạch, bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể,… Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong chu kỳ thai sản sẽ rất dễ bị ngộ độc ba ba nếu ăn phải ba ba chết hoặc không được chế biến cẩn thận.

Chỉ định xạ hình khi nào?

Khỏe - ThS.BS Mai Văn Sâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là ghi hình tuyến giáp dựa trên khả năng bắt giữ iốt với nồng độ cao và giữ lâu dài trong tuyến, có thể ghi hình tuyến giáp sau khi đưa vào cơ thể một lượng iốt phóng xạ (thường dùng là I-131).

Tập thể dục buổi sáng đốt mỡ

Tư vấn - Phong Lâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn có mục tiêu đốt mỡ, giảm béo, thì nên chọn tập thể dục vào thời điểm sáng sớm. Lúc này là dịp tốt nhất để cơ thể đốt mỡ, đốt calo sau một đêm dài nghỉ ngơi.

Viêm mũi bội nhiễm dễ biến chứng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi bội nhiễm là một tình trạng bị viêm nhiễm xảy ra do các dị nguyên tác động đến các vùng mũi. Căn bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nặng nề bởi một vài virus và vi khuẩn khác ở trên nền của viêm mũi dị ứng.

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Khỏe - ThS. BS Lê Thị Hải - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu dinh dưỡng là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm, sắt, axit folic, vitamin B12, B6, vitamin C, trong đó thiếu sắt là phổ biến. Muốn biết trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm máu.

Sơn nano khử khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông qua đối lưu toàn bộ không khí trong phòng sẽ tiếp xúc với bề mặt sơn nano và được làm sạch khỏi vi khuẩn virus và các chất bay hơi độc hại.

Không nên uống quá nhiều nước khoáng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch, nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Thảo dược trị viêm xoang mũi

Gia truyền trị bệnh - LY Hoàng Duy Tân - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp, gây nhiều biến chứng nhưng có thể điều trị từ những vị thuốc quanh nhà rất hiệu quả.

Chủ quan nên giãn đài bể thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giãn đài bể thận là quá trình giãn nở do thận bị ứ nước. Có thể do những viên sỏi quá lớn trong thận, trong niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, khiến nước tiểu ứ đọng lại không thể xuống tới bàng quang.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Giáo dục - Đỗ Quân - Hà Trang - 16:50 19/06/2019
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Thời sự - Hoàng Thùy - 16:42 19/06/2019
Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Giáo dục - DT - 16:37 19/06/2019
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức được chuyển nhượng cho Thaco

Doanh nghiệp - Trấn Kiên - 16:30 19/06/2019
Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã công bố thông tin về việc chuyển nhượng công ty con cho một doanh nghiệp trực thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - Thaco

Hãng hàng không trẻ Bamboo Airways "giật giải" bay đúng giờ nhất Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Doanh nghiệp - Hải An - 16:19 19/06/2019
Từ ngày 19/4 – 18/5/2019, Hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện tổng cộng 1.573 chuyến bay, trong đó số chuyến bay đúng giờ là 1.497 chuyến, chiếm tỷ lệ 95,2%, cao hơn mức chung 86,3% của toàn thị trường.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO