10 điều thú vị về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở TP HCM
Quốc Lê/TT&CS
Tọa lạc ngay tại quận 3, TP HCM, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật chiến tranh mà còn là không gian kể lại hành trình đau thương nhưng kiên cường của dân tộc Việt Nam.
1. Thành lập ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được mở cửa vào ngày 4/9/1975 với tên gọi ban đầu là "Nhà Trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy", chỉ vài tháng sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, hai miền Bắc Nam thống nhất.
2. Sở hữu bộ sưu tập khổng lồ với hơn 20.000 hiện vật. Các tài liệu, hình ảnh, vũ khí, di vật… được lưu trữ và trưng bày tại Bảo tàng góp phần tái hiện bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến tranh ác liệt trong quá khứ.
3. Cách sắp xếp hiện vật mang nhiều ẩn ý. Hệ thống trưng bày của bảo tàng được sắp xếp theo hướng dẫn dắt cảm xúc: Từ sự tò mò ban đầu, đến sự chấn động, rồi dẫn tới suy ngẫm về hòa bình và lòng nhân ái.
4. Trưng bày nhiều phương tiện quân sự từng được dùng trong chiến tranh. Tại sân ngoài trời, du khách sẽ thấy tận mắt máy bay A-1 Skyraider, trực thăng UH-1 Huey, xe tăng M48 Patton, pháo cối 175mm, và cả máy chém.
5. Có cả mô hình "chuồng cọp" nhà tù Côn Đảo. Mô hình "chuồng cọp" - một cách thức giam giữ tù nhân chính trị dưới chế độ cũ bị cả thế giới lên án - được tái hiện chân thực ở Bảo tàng.
6. Chuyên đề chất độc da cam để lại ám ảnh sâu sắc. Khu vực trưng bày về hậu quả chất độc da cam có thể gây ám ảnh cho du khách, với những hình ảnh và hiện vật về di chứng lâu dài trên con người và môi trường.
7. Ghi nhận nỗi đau chiến tranh qua ảnh của các phóng viên quốc tế. Bảo tàng trưng bày nhiều bức ảnh chiến trường của những phóng viên nổi tiếng như Larry Burrows, Robert Capa, Kyoichi Sawada... – cung cấp góc nhìn đa chiều về chiến tranh ở Việt Nam.
8. Được UNESCO đưa vào mạng lưới Bảo tàng Hòa bình Thế giới. Năm 1998, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chính thức gia nhập hệ thống các bảo tàng hòa bình toàn cầu của UNESCO.
9. Là nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, giao lưu quốc tế. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, triển lãm lưu động, và sự kiện giao lưu với các tổ chức hòa bình quốc tế.
10. Đón hơn nửa triệu lượt khách mỗi năm. Bảo tàng hiện thu hút khoảng 500.000 – 700.000 lượt khách quốc tế và nội địa mỗi năm, đứng top đầu các điểm tham quan của TP HCM.
Mời quý độc giả xem video: Tiến về Sài Gòn | VTV24.
Trong bài phát biểu toàn quốc đầu tiên kể từ khi cuộc chiến với Iran bắt đầu hôm 28/2, Tổng thống Trump cho biết các mục tiêu của Mỹ tại Iran "sắp hoàn thành".
Trong công báo sở hữu công nghiệp số mới nhất, liên doanh SAIC-GM-Wuling đã chính thức đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho mẫu SUV Baojun Yunhai mới tại Việt Nam.
Royal Enfield đã chính thức ra mắt Guerrilla 450 phiên bản 2026 tại thị trường Ấn Độ. Mức giá xuất xưởng khởi điểm 249.194 Rupee (tương đương 69,2 triệu đồng).
Hyundai đã ban hành lệnh tạm dừng bán Palisade 2026 mới do lỗi ghế gập điện. Tuy nhiên, mẫu SUV cỡ lớn này tiếp tục bị triệu hồi tại Mỹ vì vấn đề dây an toàn.
Bugatti Mistral lấy cảm hứng từ hoa với tên "Caroline" đến từ bộ phận cá nhân hoá Sur Mesure, được tạo ra bởi tình yêu của một người cha dành cho con gái mình.