10 điều thú vị về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở TP HCM
Quốc Lê/TT&CS
Tọa lạc ngay tại quận 3, TP HCM, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật chiến tranh mà còn là không gian kể lại hành trình đau thương nhưng kiên cường của dân tộc Việt Nam.
1. Thành lập ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được mở cửa vào ngày 4/9/1975 với tên gọi ban đầu là "Nhà Trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy", chỉ vài tháng sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, hai miền Bắc Nam thống nhất.
2. Sở hữu bộ sưu tập khổng lồ với hơn 20.000 hiện vật. Các tài liệu, hình ảnh, vũ khí, di vật… được lưu trữ và trưng bày tại Bảo tàng góp phần tái hiện bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến tranh ác liệt trong quá khứ.
3. Cách sắp xếp hiện vật mang nhiều ẩn ý. Hệ thống trưng bày của bảo tàng được sắp xếp theo hướng dẫn dắt cảm xúc: Từ sự tò mò ban đầu, đến sự chấn động, rồi dẫn tới suy ngẫm về hòa bình và lòng nhân ái.
4. Trưng bày nhiều phương tiện quân sự từng được dùng trong chiến tranh. Tại sân ngoài trời, du khách sẽ thấy tận mắt máy bay A-1 Skyraider, trực thăng UH-1 Huey, xe tăng M48 Patton, pháo cối 175mm, và cả máy chém.
5. Có cả mô hình "chuồng cọp" nhà tù Côn Đảo. Mô hình "chuồng cọp" - một cách thức giam giữ tù nhân chính trị dưới chế độ cũ bị cả thế giới lên án - được tái hiện chân thực ở Bảo tàng.
6. Chuyên đề chất độc da cam để lại ám ảnh sâu sắc. Khu vực trưng bày về hậu quả chất độc da cam có thể gây ám ảnh cho du khách, với những hình ảnh và hiện vật về di chứng lâu dài trên con người và môi trường.
7. Ghi nhận nỗi đau chiến tranh qua ảnh của các phóng viên quốc tế. Bảo tàng trưng bày nhiều bức ảnh chiến trường của những phóng viên nổi tiếng như Larry Burrows, Robert Capa, Kyoichi Sawada... – cung cấp góc nhìn đa chiều về chiến tranh ở Việt Nam.
8. Được UNESCO đưa vào mạng lưới Bảo tàng Hòa bình Thế giới. Năm 1998, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chính thức gia nhập hệ thống các bảo tàng hòa bình toàn cầu của UNESCO.
9. Là nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, giao lưu quốc tế. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, triển lãm lưu động, và sự kiện giao lưu với các tổ chức hòa bình quốc tế.
10. Đón hơn nửa triệu lượt khách mỗi năm. Bảo tàng hiện thu hút khoảng 500.000 – 700.000 lượt khách quốc tế và nội địa mỗi năm, đứng top đầu các điểm tham quan của TP HCM.
Mời quý độc giả xem video: Tiến về Sài Gòn | VTV24.
Cảnh sát Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tiến hành các cuộc đột kích đồng loạt và bắt giữ hơn trăm nghi phạm là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Tại Vietnam Mobility Show 2025, gian hàng VinFast rộng 600m² trưng bày từ ôtô, xe máy đến xe bus điện, cùng với giải pháp sạc, đổi pin và chạy thử xe...
Yamaha PG-1 được phát triển theo hướng đa dụng, cho những người trẻ vừa cần một chiếc xe đi lại hằng ngày, vừa muốn sẵn sàng cho những chuyến đi ngắn cuối tuần.
Việc nhà sáng lập Telegram công khai có hơn 100 người con và tài trợ IVF đã làm dấy lên tranh luận toàn cầu về đạo đức và “thuyết ưu sinh” thời công nghệ.
Bức tượng gấu có niên đại 8.000 năm vừa được nghiên cứu lại, hé lộ vai trò đặc biệt như món đồ chơi giúp trẻ em thời tiền sử gắn bó với động vật tự nhiên.