--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam cần có vườn thực vật quốc gia

PHONG LÂM (GHI) - 11:20 03/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần nghiên cứu xây dựng vườn thực vật quốc gia để bảo tồn nguồn gene thực vật và đa dạng sinh học, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mới đây Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật với chủ đề: “Đề xuất chính sách quản lý Vườn thực vật quốc gia”. Theo TS Hoàng Văn Sâm, Đại học Lâm nghiệp, hiện nay, bảo tồn nguồn gene và đa dạng sinh học là một nhiệm vụ quan trọng trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh các nỗ lực bảo vệ tài nguyên rừng và đa dạng sinh học thông qua hệ thống rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, việc lưu giữ và phát triển các nguồn gene quý hiếm, nguồn gene bản địa là vô cùng cần thiết. Việt Nam là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới với nhiều loài thực vật, trong đó có nhiều loài có giá trị bảo tồn cao trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Việc nghiên cứu xây dựng một vườn thực vật quốc gia là cần thiết nhằm quảng bá cho hình ảnh đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, giáo dục môi trường và thăm quan du lịch. Vườn thực vật là nơi sưu tập, chăm sóc các loài thực vật hoang dã phục vụ mục đích trưng bày, nhân giống, giáo dục môi trường và nghiên cứu khoa học. Vườn thực vật là nơi sưu tập các loài thực vật phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đào tạo, nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, du lịch sinh thái và hợp tác phát triển.

Việt Nam hiện chưa có vườn thực vật quốc gia, chưa có quy hoạch về xây dựng vườn thực vật quốc gia, chưa có tiêu chí vườn thực vật nói chung và vườn thực vật quốc gia nói riêng, chưa có cơ chế tài chính đầu tư, vận hành và quản lý vườn thực vật… Việc nghiên cứu xây dựng vườn thực vật quốc gia sẽ giúp công tác bảo tồn loài bài bản, đồng thời góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

  • Tìm thấy “kho báu” đa dạng sinh học
    Khoa học- Bảo Khánh - 10:08 27/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây khu vực rừng Kon Plông (Kon Tum) cho thấy nơi đây có giá trị đa dạng sinh học rất cao. Di sản thiên nhiên này là “kho báu quốc gia” với quần thể động thực vật cần được bảo vệ và phục hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO