Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương thành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025.
Theo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật kinh doanh vàng tại SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, DOJI, cả 4 DN đều có dấu hiệu vi phạm hình sự.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị mở rộng quyền nhập khẩu có kiểm soát để tăng cung vàng, góp phần giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, hạn chế tình trạng buôn lậu vàng .
Theo các chuyên gia, giá vàng biến động mạnh, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gia tăng do nhiều nguyên nhân, không loại trừ đầu cơ, thao túng.
Theo đại biểu Trịnh Xuân An, cần phải bỏ độc quyền vàng miếng, để không tạo ra những bất cập một cách vô lý, để thị trường tự điều tiết, tất nhiên, trong chừng mực phải có sự quản lý.
Các chuyên gia cho rằng, cần thiết phải đánh thuế vàng. Nhiều người mua vàng đầu cơ, mua bán nhằm sinh lời, khi đã kinh doanh cần phải chịu một số sắc thái thuế cho hoạt động đầu tư giống bất động sản, chứng khoán.
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 24 được ban hành nhằm ngăn chặn những bất ổn trong thị trường vàng và đẩy lùi tình trạng vàng hóa trong kinh tế. Đến nay, thị trường vàng đã ổn định. Nghị định 24 cũng cần được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.