Từ ngày 11/12, hành khách sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới chính thức được phép thông quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), khu vực Bắc Luân 2.
Chiều 30/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ Hải quan Nghệ An và 1 Phó Giám đốc doanh nghiệp để điều tra về tội “nhận hối lộ và đưa hối lộ”.
Bộ Y tế đề nghị ngành y tế địa phương thực hiện nghiêm các văn bản về phòng, chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, xử lý kịp thời ngay tại cửa khẩu...
Phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Việt Nam) từ ngày 14/3 do phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 tại trấn Ái Điểm
Các bộ, tỉnh, thành khẩn trương, nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc.
Từ 12/1, mặt hàng thanh long sẽ tiếp tục được giải quyết thông quan qua lối Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (thành phố Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc
Phía Trung Quốc thông báo khôi phục thông quan cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng). Đồng thời, tin từ Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, phía Trung Quốc cam kết không dừng xuất nhập khẩu dịp tết Nguyên đán
Dù các bộ, địa phương biên giới liên tục có khuyến cáo về tình trạng ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu, nhưng thương nhân vẫn tiếp tục đưa hàng lên, khiến tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng hơn.
Lạng Sơn giảm phí sử dụng hạ tầng các cửa khẩu, giảm giá dịch vụ tại cửa khẩu Tân Thanh để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá do ùn tắc và ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Đến hết 21/12, còn hơn 6.200 xe nông sản chờ ở cửa khẩu thông quan xuất sang Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc kiên trì với chính sách Zero Covid, không mở cửa khi dịch bệnh có khả năng bùng phát.
Ngoài lượng phương tiện có hàng chưa thông quan tồn trong bến bãi. Tại khu vực cửa khẩu cũng còn một lượng lớn phương tiện đã xuất hàng quay trở lại, nhưng không thể giải phóng khiến các bến bãi trong khu vực các cửa khẩu hết khả năng chứa hàng.
Phía Trung Quốc vừa có thông báo cho tạm ngừng làm thủ tục thông quan tại các lối mở giáp tỉnh Quảng Ninh với lý do phát hiện trên vỏ bao bì trái thanh long xuất xứ từ Bình Thuận bị nhiễm Covid-19...
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản phẩm chuối hiện nay đã chính thức được chính quyền nhân dân huyện Hà khẩu, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc cho thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc).
Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nên các hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.