Thứ 2, 26/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Khỏe - 17/04/2018 03:09
PGS.TS.BS Ang Peng Tiam:  Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư
BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway là chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư ở đảo quốc Singapore, nhưng ông được nhiều bệnh nhân Việt Nam xem là người bạn, người thân trong gia đình. Vậy tại sao lại có điều này, cùng nghe những chia sẻ của người đàn ông mang đến những điều kỳ diệu này.

Ảnh: PGS.TS.BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway

Chào ông, người ta bảo ông là người mang hi vọng tới cho bệnh nhân, đó cũng là những phép màu để giúp bệnh nhân điều trị ung thư. Vậy niềm hi vọng, phép màu đó là gì vậy, thưa ông?

Trên thực tế hi vọng mà chúng tôi mang tới cho bệnh nhân là hi vọng thực sự. Đó không phải chỉ là khuyến khích bệnh nhân, đấy là lời hứa vô nghĩa. Chúng tôi có thể mang tới hi vọng này nhờ 3 điều sau:

Thứ nhất, trong vài thập niên gần đây rõ ràng người ta đã đổ rất nhiều tiền vào việc nghiên cứu các thành tựu mới trong điều trị ung thư. Nhờ đó chúng tôi có thể sử dụng các thành tựu này như thuốc mới có thể tiêu diệt ung thư, hiểu biết sâu hơn về phân tử gen của bệnh ung thư từ đó sử dụng thuốc điều trị đích tấn công tế bào ung thư. Ngoài ra hiểu biết cách tế bào ung thư thoát ra khỏi cơ chế tự miễn của cơ thể, đó là hệ miễn dịch. Do đó toàn bộ những điều này mang tới hi vọng thuốc mới có thể khai thác để điều trị bệnh ung thư. Đó là một tiến bộ.

Thứ 2, chúng tôi may mắn có vị trí ở Singapore và kết nối với toàn thế giới. Mỗi một bác sĩ thuộc trung tâm ung thư Parkway đều đã được đào tạo tại các trung tâm ung thư hàng đầu trên toàn thế giới như Mỹ, Anderson, Úc, Anh… Chúng tôi mang những kiến thức trong quá trình học tập, làm việc với các nhà khoa học hàng đầu ở các trung tâm này về Singapore để điều trị cho bệnh nhân ở Singapore và trong khu vực.

Lý do thứ 3 tại sao chúng tôi mang đến được hi vọng này đó là chúng tôi chữa rất nhiều bệnh nhân, thông qua đó chúng tôi có kinh nghiệm làm thế nào để áp dụng các thành quả nghiên cứu vào điều trị.Cũng từ đó chúng tôi có thể biết khi nào cần khuyến khích và cần phải làm gì cho từng bệnh nhân ung thư.

“Tôi có một quan niệm rất đơn giản trong khi làm việc đó là đưa ra rất nhiều lựa chọn cho bệnh nhân ung thư, tôi luôn tưởng tượng bệnh nhân ngồi trước mặt tôi là em/chị gái, con gái, mẹ, cô dì, bố, chú bác… Phương án điều trị cho bệnh nhân này cũng chính là cái mà tôi sẽ sử dụng cho thành viên gia đình tôi nếu bị bệnh tương tự. Điều tôi nghĩ chính là điều tốt nhất cho họ”, BS Ang Peng Tiam.

Vậy các tiến bộ trong điều trị ung thư có thể đưa tới kết quả điều trị tốt hơn như thế nào, ông có thể nói rõ?

Tất nhiên rồi, tôi có thể chỉ ra rất nhiều ví dụ từ cách chẩn đoán bệnh, cách phẫu thuât, xạ trị cũng như cách sử dụng thuốc.

Như trước đây chúng ta chỉ dùng kính hiển vi để kết luận bệnh nhân này bị ung thư phổi nhưng bây giờ như vậy chưa đủ. Nay chúng ta có thể dùng phân tích gen để định hướng, như việc sử dụng kiểm tra đột biến gen EGFR nhằm quyết định bệnh nhân có thể dùng thuốc như Iressa, Tarceva, Afatinib… Như vậy phân tích phân tử cung cấp thông tin giúp chúng tôi quyết định điều trị ra sao và bệnh nhân có thể có kết quả điều trị tốt nhất. Việc điều trị không còn là “bắn bừa” nữa mà điều trị đích có thể dùng cho loại tế bào cụ thể của từng bệnh nhân. Chúng tôi gọi đó là liệu pháp điều trị ung thư cá thể hóa.

Hay, trước đây chúng ta cho rằng chụp CT đã tốt rồi thì bây giờ chụp PET là phiên bản cải thiện hơn, giúp chúng ta xác định bệnh dù còn rất nhỏ.

Đối với phẫu thuật, chúng tôi có thể tiến hành một ca phẫu thuật rất lớn theo cách an toàn hơn mà trước đây chúng ta không dám làm. Đó là sử dụng phương pháp nội soi có tên phẫu thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm thiểu chuyển động, thời gian nằm viện ngắn hơn, bệnh nhân có thể về nhà sớm hơn và phục hồi nhanh hơn.

Hay, về xạ trị, nếu như trước đây chúng ta bắn một chùm xạ lớn với liều cao cùng một chỗ hi vọng có thể bao phủ toàn bộ vùng cần xạ thì hiện nay thiết bị mới Tomotherapy có thể điều trị đích.

Và tất nhiên có nhiều ca bệnh sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau đối với ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư buồng trứng… Các bệnh nhân này sử dụng thuốc mới trong điều trị hóa chất, liệu pháp hoc-môn, điều trị đích, kháng thể đơn dòng cũng như liệu pháp miễn dịch.

PGS.TS. BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Các chuyên gia điều trị tại Trung tâm ung thư Parkway.

Đây là lý do nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến ông cũng như Trung tâm Ung thư Parkway?

Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân nước bạn tại Singapore. Bệnh nhân đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, thậm chí bệnh nhân đến từ những thành phố nhỏ hơn ở Việt Nam. Và những bệnh nhân đến chỉ với một lý do, họ tìm kiếm phương pháp điều trị y khoa tốt nhất.

Nhiều người trong số họ có thể không giàu có, chúng tôi thường sẽ cân nhắc làm thế nào để hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất có thể về mặt tài chính để giúp họ chi trả điều trị. Chúng tôi cố gắng lựa chọn phương án tốt nhất có thể để tối ưu hóa khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân. Nếu như chị có thể đến buổi chiều nay với chúng tôi ở văn phòng tại Hà Nội, chị có thể thấy nhiều bệnh nhân đã không còn là bệnh nhân nữa mà trở thành bạn của tôi, họ đối xử với tôi như thành viên trong gia đình và tôi cảm thấy rất đáng được thưởng, vì về mặt y khoa chúng tôi bắt đầu bằng việc điều trị nhưng kết thúc bằng tình bạn.

Đúng là một sự thay đổi thưa ông. Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Quế Chi

BS Ang Peng Tiam, Giám đốc trung tâm ung thư Parkway, Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho bệnh nhân ung thư vào chiều ngày 20 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn Grand Mercure, khu biệt thự Đảo Xanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Liên hệ đăng ký trước tại: Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway
Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội
Điện thoại: 024- 3747 27 29
Hotline: 0988 155 855
Email: info@parkway.com.vn

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Mới nhất

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Thời sự - Hà Lan - 20:56 25/08/2019
Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Sinh viên lái Exciter uống rượu trước tai nạn làm 4 người chết

Nóng - Anh Thư - 20:52 25/08/2019
Theo lời khai của những người liên quan, nam sinh viên điều khiển xe Exciter đâm vào dải phân cách làm 4 người tử vong đã uống rượu khi dự sinh nhật.

Ăn nhạt người không khỏe

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:53 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Món ăn cho người dương khí hư

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 19:52 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc dương khí hư thường chân tay lạnh, mệt mỏi, kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió.

Biến chứng thường gặp của u xơ tiền liệt tuyến

Khỏe - Thúy Nga - 19:51 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở tuổi 45 trở lên, khoảng 50% nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tỷ lệ này tăng lên 70% ở tuổi 70 trở lên và hơn 90% ở tuổi trên 80. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng gây nhiều biến chứng.

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Thời sự - Vân-Hải (TTXVN/Vietnam+) - 19:43 25/08/2019
Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO