Thứ 7, 23/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Khỏe - 17/04/2018 03:09
PGS.TS.BS Ang Peng Tiam:  Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư
BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway là chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư ở đảo quốc Singapore, nhưng ông được nhiều bệnh nhân Việt Nam xem là người bạn, người thân trong gia đình. Vậy tại sao lại có điều này, cùng nghe những chia sẻ của người đàn ông mang đến những điều kỳ diệu này.

Ảnh: PGS.TS.BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway

Chào ông, người ta bảo ông là người mang hi vọng tới cho bệnh nhân, đó cũng là những phép màu để giúp bệnh nhân điều trị ung thư. Vậy niềm hi vọng, phép màu đó là gì vậy, thưa ông?

Trên thực tế hi vọng mà chúng tôi mang tới cho bệnh nhân là hi vọng thực sự. Đó không phải chỉ là khuyến khích bệnh nhân, đấy là lời hứa vô nghĩa. Chúng tôi có thể mang tới hi vọng này nhờ 3 điều sau:

Thứ nhất, trong vài thập niên gần đây rõ ràng người ta đã đổ rất nhiều tiền vào việc nghiên cứu các thành tựu mới trong điều trị ung thư. Nhờ đó chúng tôi có thể sử dụng các thành tựu này như thuốc mới có thể tiêu diệt ung thư, hiểu biết sâu hơn về phân tử gen của bệnh ung thư từ đó sử dụng thuốc điều trị đích tấn công tế bào ung thư. Ngoài ra hiểu biết cách tế bào ung thư thoát ra khỏi cơ chế tự miễn của cơ thể, đó là hệ miễn dịch. Do đó toàn bộ những điều này mang tới hi vọng thuốc mới có thể khai thác để điều trị bệnh ung thư. Đó là một tiến bộ.

Thứ 2, chúng tôi may mắn có vị trí ở Singapore và kết nối với toàn thế giới. Mỗi một bác sĩ thuộc trung tâm ung thư Parkway đều đã được đào tạo tại các trung tâm ung thư hàng đầu trên toàn thế giới như Mỹ, Anderson, Úc, Anh… Chúng tôi mang những kiến thức trong quá trình học tập, làm việc với các nhà khoa học hàng đầu ở các trung tâm này về Singapore để điều trị cho bệnh nhân ở Singapore và trong khu vực.

Lý do thứ 3 tại sao chúng tôi mang đến được hi vọng này đó là chúng tôi chữa rất nhiều bệnh nhân, thông qua đó chúng tôi có kinh nghiệm làm thế nào để áp dụng các thành quả nghiên cứu vào điều trị.Cũng từ đó chúng tôi có thể biết khi nào cần khuyến khích và cần phải làm gì cho từng bệnh nhân ung thư.

“Tôi có một quan niệm rất đơn giản trong khi làm việc đó là đưa ra rất nhiều lựa chọn cho bệnh nhân ung thư, tôi luôn tưởng tượng bệnh nhân ngồi trước mặt tôi là em/chị gái, con gái, mẹ, cô dì, bố, chú bác… Phương án điều trị cho bệnh nhân này cũng chính là cái mà tôi sẽ sử dụng cho thành viên gia đình tôi nếu bị bệnh tương tự. Điều tôi nghĩ chính là điều tốt nhất cho họ”, BS Ang Peng Tiam.

Vậy các tiến bộ trong điều trị ung thư có thể đưa tới kết quả điều trị tốt hơn như thế nào, ông có thể nói rõ?

Tất nhiên rồi, tôi có thể chỉ ra rất nhiều ví dụ từ cách chẩn đoán bệnh, cách phẫu thuât, xạ trị cũng như cách sử dụng thuốc.

Như trước đây chúng ta chỉ dùng kính hiển vi để kết luận bệnh nhân này bị ung thư phổi nhưng bây giờ như vậy chưa đủ. Nay chúng ta có thể dùng phân tích gen để định hướng, như việc sử dụng kiểm tra đột biến gen EGFR nhằm quyết định bệnh nhân có thể dùng thuốc như Iressa, Tarceva, Afatinib… Như vậy phân tích phân tử cung cấp thông tin giúp chúng tôi quyết định điều trị ra sao và bệnh nhân có thể có kết quả điều trị tốt nhất. Việc điều trị không còn là “bắn bừa” nữa mà điều trị đích có thể dùng cho loại tế bào cụ thể của từng bệnh nhân. Chúng tôi gọi đó là liệu pháp điều trị ung thư cá thể hóa.

Hay, trước đây chúng ta cho rằng chụp CT đã tốt rồi thì bây giờ chụp PET là phiên bản cải thiện hơn, giúp chúng ta xác định bệnh dù còn rất nhỏ.

Đối với phẫu thuật, chúng tôi có thể tiến hành một ca phẫu thuật rất lớn theo cách an toàn hơn mà trước đây chúng ta không dám làm. Đó là sử dụng phương pháp nội soi có tên phẫu thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm thiểu chuyển động, thời gian nằm viện ngắn hơn, bệnh nhân có thể về nhà sớm hơn và phục hồi nhanh hơn.

Hay, về xạ trị, nếu như trước đây chúng ta bắn một chùm xạ lớn với liều cao cùng một chỗ hi vọng có thể bao phủ toàn bộ vùng cần xạ thì hiện nay thiết bị mới Tomotherapy có thể điều trị đích.

Và tất nhiên có nhiều ca bệnh sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau đối với ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư buồng trứng… Các bệnh nhân này sử dụng thuốc mới trong điều trị hóa chất, liệu pháp hoc-môn, điều trị đích, kháng thể đơn dòng cũng như liệu pháp miễn dịch.

PGS.TS. BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Các chuyên gia điều trị tại Trung tâm ung thư Parkway.

Đây là lý do nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến ông cũng như Trung tâm Ung thư Parkway?

Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân nước bạn tại Singapore. Bệnh nhân đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, thậm chí bệnh nhân đến từ những thành phố nhỏ hơn ở Việt Nam. Và những bệnh nhân đến chỉ với một lý do, họ tìm kiếm phương pháp điều trị y khoa tốt nhất.

Nhiều người trong số họ có thể không giàu có, chúng tôi thường sẽ cân nhắc làm thế nào để hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất có thể về mặt tài chính để giúp họ chi trả điều trị. Chúng tôi cố gắng lựa chọn phương án tốt nhất có thể để tối ưu hóa khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân. Nếu như chị có thể đến buổi chiều nay với chúng tôi ở văn phòng tại Hà Nội, chị có thể thấy nhiều bệnh nhân đã không còn là bệnh nhân nữa mà trở thành bạn của tôi, họ đối xử với tôi như thành viên trong gia đình và tôi cảm thấy rất đáng được thưởng, vì về mặt y khoa chúng tôi bắt đầu bằng việc điều trị nhưng kết thúc bằng tình bạn.

Đúng là một sự thay đổi thưa ông. Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Quế Chi

BS Ang Peng Tiam, Giám đốc trung tâm ung thư Parkway, Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho bệnh nhân ung thư vào chiều ngày 20 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn Grand Mercure, khu biệt thự Đảo Xanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Liên hệ đăng ký trước tại: Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway
Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội
Điện thoại: 024- 3747 27 29
Hotline: 0988 155 855
Email: info@parkway.com.vn

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Hải Phòng: Bắt giữ vụ vận chuyển 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê

(khoahocdoisong.vn) - Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi...

Cách chọn thịt lợn không bị nhiễm dịch tả châu Phi

(khoahocdoisong.vn) - Dù dịch lợn tả châu phi không lây bệnh sang người nhưng người dân cũng cần biết cách chọn thịt không nhiễm bệnh và chế biến cho an toàn.

Mới nhất

Cứu bệnh nhân u trung thất xâm lấn tim, phổi

Y học và đời sống - Thúy Nga - 15:43 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi, làm tắc mạch...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

Khỏe - Phạm Hằng - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cẩn trọng khi chơi tàu lượn cao tốc

Khoa học - Bảo Khánh - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tàu lượn cao tốc là trò chơi phổ biến tại các khu vui chơi. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song vẫn thu hút sự hiếu kỳ của không ít bạn trẻ.

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

Khỏe - Phạm Hằng - 15:41 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Phương pháp điều trị xẹp đốt sống nặng do loãng xương

Y học và đời sống - Mai Nguyễn - 14:15 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vít nở rỗng nòng có thể bơm xi măng qua thân vít, vừa làm chắc vít, vừa bổ sung xi măng vào trong thân đốt “xi măng cốt sắt” điều trị xẹp đốt sống nặng.

Người sau khi đặt stent tim nên ăn gì?

Khỏe - Nguyễn Mai - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt stent tim, người bệnh nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc lá.

Để máy phát điện ở khu riêng

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.

Làm đồ chơi sáng tạo an toàn

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để tự làm đồ chơi sáng tạo nhưng cũng rất an toàn, không nhất thiết phải sử dụng các linh kiện điện tử như pin hay các hóa chất.

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 14:13 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Trung tâm báo chí gấp rút hoàn thiện trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều

Thời sự - 14:13 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trung tâm báo chí được thiết lập tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Thời sự - 14:08 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Thời sự - 14:02 22/02/2019
Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

Bất động sản - Hồng Linh - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Một số lưu ý khi đầu tư cho khách nước ngoài thuê nhà

Bất động sản - Đức Vinh - 13:00 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đang tăng cao kỷ lục, kéo hoạt động cho người nước ngoài thuê trở thành kênh sinh lời hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO