Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nghịch lý sản phẩm nông nghiệp: "Chuyên nghiệp"... đàm phán, "nghiệp dư" tiểu ngạch

Bùi Phú - Thị trường - 08/07/2019 13:41
Nghịch lý sản phẩm nông nghiệp: "Chuyên nghiệp"... đàm phán, "nghiệp dư" tiểu ngạch
(khoahocdoisong.vn) - Đã tiếp tục có thêm sản phẩm nông nghiệp bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu do người dân không chú ý đáp ứng yêu cầu của nước bạn. Và cũng có những ký kết điều ước thương mại, được đánh giá là thành công, như CPTPP và EVFTA. Vận hành xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đang thể hiện hai bộ mặt rất khác nhau, trong cùng thời điểm.

Thua khô mực

Gần đây, tại Quảng Nam, cả ngàn tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam đang bị ứ động do thương lái không chấp nhận mua với lý do "không xuất khẩu được". Theo Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch huyện Núi Thành (Quảng Nam), trên địa bàn còn 930 tấn mực khô tồn đọng, trong đó khoảng 800 tấn trên tàu ngư dân và 130 tấn trong kho của thương lái.

Đa số mực tồn đọng thuộc các loại mực xà, mực ma, vốn được đánh bắt gần bờ nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Đuôi mực này màu đen sậm và ăn không ngon, mềm như mực nang, mực ống... nên trước đây, các loại mực này chỉ xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. 

Tuy nhiên gần đây, phía Trung Quốc đã siết lại chính sách nhập khẩu, yêu cầu sản phẩm chuyển sang nhập chính ngạch và có truy xuất nguồn gốc. Trong khi đó, các đầu mối xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa thay đổi nên bị phía Trung Quốc từ chối nhập hàng. Không bán được mực, ngư dân cũng không có tiền cho chuyến biển tới. Đã có khoảng 50 chiếc tàu phải nằm bờ, ngay trong vụ mực. 

Việc Trung Quốc ngày càng siết chặt quản lý chất lượng nhiều mặt hàng của Việt Nam có nguyên nhân chính từ thực tế hàng xuất khẩu sang quốc gia này tồn tại nhiều vấn đề bất cập như làm giả giấy chứng nhận, tờ khai, đơn hàng. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm của Việt Nam vi phạm tiêu chuẩn chất lượng nông sản, và cũng có tình trạng hàng từ nước thứ ba mượn xuất xứ Việt Nam để vào Trung Quốc.  

Lưu ý là, việc Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu không là thông tin mới. Vì từ năm 2018 Bộ Công Thương đã có cảnh báo về vấn đề này. Nhưng do người dân thiếu quan tâm, thương lái thu mua cũng thiếu hiểu biết nên dẫn đến tình trạng hàng nhiều mà không xuất được. Không riêng mực khô, mà nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng thường xuyên tồn đọng lượng lớn do bị Trung Quốc siết quy định nhập khẩu.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam về sắn và các sản phẩm từ sắn, chiếm tới 89,2%. Nhưng 5 tháng đầu năm, mới chỉ có 1,08 triệu tấn sắn, giá trị khoảng 414 triệu USD được xuất khẩu, giảm 17,6 % về sản lượng và giảm 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.  

Trong khi đó, các hộ trồng sầu riêng tại Lâm Đồng cũng có một vụ thất bại cay đắng, khi giá sầu riêng đã giảm 2/3 so với đầu vụ, lý do vì Trung Quốc siết quy định đối với sầu riêng Việt. Hiện, Việt Nam có 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Tất cả các loại sản phẩm này đều thường xuyên bị thất bát khi xuất khẩu sang Trung Quốc do chính sách nhập khẩu và thương lái nước này ép giá. 

Thắng vải thiều

Vụ vải thiều năm 2019 của huyện Lục Ngạn được đánh giá là thành công nhất trong hàng chục năm trở lại đây. Cụ thể, sản lượng vải của Lục Ngạn đạt ở mức hơn 90.000 tấn, không biến động so với năm trước, nhưng giá bán vải đạt mức cao kỷ lục, dao động trong khoảng từ 30.000 – 55.000 đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay, đem lại doanh thu riêng bán vải khoảng 3.000 tỷ đồng.

Già nửa sản lượng vải của Lục Ngạn (khoảng 50.000 tấn) đã được xuất khẩu theo đường chính ngạch đi 30 quốc gia, chủ yếu sang Trung Quốc (chiếm 90%) và một số thị trường khó tính như Mỹ, Canada, Nhật Bản… Quả vải Lục Ngạn - đại diện cho quả vải Việt Nam - đã trường thành vượt bậc về sản lượng và chất lượng, để đường hoàng xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường khó tính nhất. 

Giải thích về nguyên nhân của việc “được mùa được giá” này, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn cho biết, là do chất lượng vải thiều năm nay tốt hơn những năm trước nhờ áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến. Đặc biệt, với 20 hecta vải thiều sản xuất theo phương pháp hữu cơ, chỉ với 10 quả vải đóng hộp có tem truy xuất giá có thể lên đến 200.000 đồng.

Như vậy, có thể thấy, những mặt hàng nông, lâm, thủy sản nếu có chất lượng tốt  – như vải thiều - vẫn có thể bán sang thị trường Trung Quốc dù nước này ngày càng “siết” các yêu cầu về nhập khẩu hàng hóa. Thực tế, hiện tâm lý của các thương lái Việt Nam đều cho rằng Trung Quốc là thị trường tương đối dễ tính nên không chú trọng nhiều đến chất lượng sản phẩm và hầu hết hàng hóa giao thương giữa hai bên được thực hiện qua đường tiểu ngạch. Do đó, khi Trung Quốc áp các yêu cầu cao hơn, người dân và thương lái rơi vào tình trạng khó khăn.

Nhưng ở chiều ngược lại, việc Trung Quốc đưa ra những yêu cầu cao về chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam khắc phục được tình trạng xuất khẩu tiểu ngạch như hiện nay. Khi đó, doanh nghiệp, người dân sản xuất sẽ chủ động hơn trong nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất - kinh doanh. Thông qua đó  hẹn chế được rủi ro, giảm sự lệ thuộc trong khâu tiêu thụ tại theo đường tiểu ngạch đến Trung Quốc, giảm thiểu được tình trạng bị ép giá hoặc “được mùa - mất giá”...".

Vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường từng nhìn nhận, căn cơ của vấn đề vẫn nằm ở bài toán chất lượng nông sản - không riêng thị trường Trung Quốc mà với bất cứ thị trường nào trong bối cảnh hội nhập – là yêu cầu cao về chất lượng. Hiện nay, với việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, nông sản Việt phải  cạnh tranh với hàng nhập khẩu đến từ các nước có lợi thế hơn, trình độ phát triển cao hơn và minh bạch hơn về chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì thuế suất của hàng ngoại nhập sé giảm xuống 0%. Khi đó, nếu các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, thì nông sản Việt có nguy cơ đánh mất thị trường nội địa. Và do vậy, nông sản Việt đang đứng trước áp lực rất lớn, buộc phải thay đổi, đáp ứng các yêu cầu ngày một cao hơn khi xuất khẩu sản phẩm.       


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

ĐH Phòng cháy Chữa cháy lấy điểm sàn 17,75

Giáo dục - Quyên Quyên - 17:11 22/07/2019
ĐH Phòng cháy Chữa cháy vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học hệ chính quy năm 2019.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO