--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc – Kỳ 3: “Bệnh tại tâm” thực chất là gì?

THS NGUYỄN MẠNH QUÂN - 16:22 20/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cơ chế vận hành nào của cơ thể làm cho những ức chế tâm lý tạo thành những biểu hiện bệnh tật trên cơ thể vật lý cũng như hàng loạt những biểu hiện rối loạn tâm thần của con người?

Tại sao từ những căng thẳng (stress) từ những ức chế tâm lý, những sự không hài lòng… lại có thể gây ra hàng loạt những chứng bệnh thực thể trên cơ thể như: đau cổ vai gáy, thần kinh tọa, lệch đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, đau và viêm xương khớp, đau dạ dày, đại tràng, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, yếu sinh lý, hiếm muộn, u bướu, ung thư và hàng loạt các căn bệnh miễn dịch khác?

Cơ chế vận hành của tuyến nội tiết

Để trả lời cho những câu hỏi này, trước hết chúng ta phải kể đến cơ chế vận hành của tuyến nội tiết. Nội tiết tố của chúng ta tham gia vào tất cả mọi cơ chế vận hành tự nhiên của cơ thể, không có bất cứ một sự vận hành tự nhiên nào mà không có sự tham gia của tuyến nội tiết. Chỉ cần chúng ta nhìn thấy một hình ảnh hay nghe thấy những âm thanh, những ngôn từ, hay khi chúng ta phải tiếp xúc với một môi trường làm cho chúng ta không hài lòng là ngay lập tức chúng ta đã bị stress, ngay lập tức nội tiết tố trong máu của chúng ta thay đổi.

Thầy Quân đang giảng về năng lượng cảm xúc với sức khỏe.

Stress chỉ đơn giản là sự không hài lòng chứ không phải chỉ khi nóng giận, bực tức, sợ hãi mới được gọi là stress. Trong trạng thái tâm lý chung của con người ngày nay, tất cả mọi sự lo lắng, sợ hãi, những sự xúc xiểm, chì chiết, mắng nhiếc, nói xấu, đánh đập, xâm phạm cơ thể… làm cho người ta bị ngại ngùng, xấu hổ, tổn thương tinh thần. Hoặc những sự kìm nén, phải nhẫn nhịn để giữ gìn hình ảnh với bên ngoài, kiểu như “bởi vì mình là lãnh đạo… mình là thầy giáo… mình là con… mình là bố… mình là mẹ… mình là vợ… nên mình phải nhẫn nhịn…” (nỗi đau trong tinh thần), đều đã không còn phù hợp.

Tất cả những nỗi đau và những sự phải kìm nén này đều tạo ra những ách tắc năng lượng cảm xúc trong phần não giữa (não cảm xúc, Limbis-system). Bản chất năng lượng là luôn luôn tìm cách này hay cách khác để giải phóng, nên khi có sự ách tắc năng lượng cảm xúc trong bộ phận não giữa thì sẽ tác động dây chuyền gây ra sự rối loạn nội tiết tố, làm cho bộ não và hệ thần kinh phản ứng và hoạt động không bình thường, tạo thành nguyên nhân chính của những căn bệnh như: trầm cảm, ám ảnh cưỡng chế, những căn bệnh sợ, mất ngủ, giảm trí nhớ, thiếu tập trung, đau mỏi vai gáy hay bị thoát vị đĩa đệm…

Thực hành phương pháp trong tư duy não bộ.

Biết kìm nén và biết chịu đựng là một đức tính tốt, nhưng tại sao văn hoá kìm nén, chịu đựng, nhẫn nhịn… lại làm gia tăng trạng thái stress và gây ra sự ách tắc năng lượng cảm xúc trong phần não Limbis-system?

Vòng tuần hoàn chuyển hoá năng lượng cảm xúc ách tắc gây bệnh

Bản năng của con người ngày nay vẫn hoạt động và phản ứng giống hệt như thời nguyên thủy (bởi tất cả những phản ứng này đều do bộ phận não bò sát quản lý). Trong lúc bộ não bị ức chế, hệ thần kinh bị căng thẳng, bộ phận não bò sát sẽ kích hoạt vào hệ nội tiết, làm cho các tuyến nội tiết tố phóng thích những hoormone gây căng cứng cơ toàn bộ cơ thể, tuyến thượng thận lúc ấy sẽ điều tiết ra hoormon Adrelanin. Bản năng con người, kể từ thời nguyên thuỷ đến nay, luôn nhận diện và phản ứng lại tất cả các tác nhân gây khó chịu này, giống hệt như khi khi chúng ta đối diện với kẻ thù, bản năng sẽ phản ứng để giúp cho chúng ta có thể chạy trốn, đuổi theo hoặc chiến đấu chống lại. Trước đây, mỗi khi gặp kẻ thù, con người sẽ vận động cơ thể để chống lại, hoặc chạy trốn nếu cảm thấy nguy hiểm, trong quá trình vận động đó, cơ thể sẽ tự sản sinh và tự động tiêu huỷ năng lượng, trong quá trình tiêu huỷ năng lượng thì các hoormon căng thẳng cũng đồng thời được tiêu hủy một cách an toàn và đúng cách nhất...

Ức chế tâm lý là nguyên nhân dẫn tới bệnh tật cả thể chất và tinh thần.

Ngày nay, sự căng thẳng phần lớn đều bị gây nên bởi những ức chế tâm lý, hoặc bởi những mong muốn, những nhu cầu đòi hỏi trong tâm lý mà không được đáp ứng. Do vậy, chúng ta không thể giải phóng nó bằng hành động chiến đấu, đánh lại hay chạy trốn được. Người ta bắt buộc phải kìm nén, phải chịu đựng, phải chấp nhận và kết quả là các hormon gây căng thẳng (stress hormon) được tuyết thượng thận tiết ra trong lúc chúng ta stress đã không được giải phóng và không được tiêu hủy đúng cách.

Trong thời gian dài, dưới sự áp lực liên tục trong công việc, trong cuộc sống sẽ tác động làm cho những hormon căng thẳng này (stress hormon) tồn dư càng ngày càng nhiều và vượt quá ngưỡng cho phép, vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể. Các hormon căng thẳng tồn dư này bao phủ não bộ và hệ thần kinh, bao phủ các tế bào, chúng ngăn cản sự dẫn truyền thần kinh giữa các tế bào với nhau, giữa tế bào thần kinh và tế bào não, làm suy giảm hormon truyền dẫn thông tin, khiến cho hoạt động của bộ não và hầu hết mọi hoạt động của các hệ thống chức năng trong cơ thể đều bị rối loạn, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

Sự ách tắc của cảm xúc trong não cảm xúc

Mặt khác, sau khi những năng lượng cảm xúc bị ách tắc trong bộ phận não cảm xúc (Limbis system) không được chuyển hoá, không được giải phóng, thì những năng lượng cảm xúc đã bị ách tắc, tồn đọng này chỉ còn 1 đường duy nhất, đó là liên tục truyền tín hiệu bị rối loạn từ bộ phận não cảm xúc (Limbis-system) sang bộ phận Hypothala (được gọi là não của não, nằm sâu trong bộ phận não bò sát). Và sau đó các tín hiệu này lại được truyền ngược trở lại Limbissystem và cứ như thế, tạo thành vòng xoáy năng lượng không thoát ra được. Những cảm xúc, cảm giác, ấn tượng càng mạnh thì mức độ tác động của năng lượng ách tắc càng lớn.

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Quân nói về chứng sợ hãi.

Đồng thời với quá trình phát tín hiệu này, từ bộ phận não bò sát cũng sẽ phát các tín hiệu (đang bị nhiễu loạn) đến các cơ quan, bộ phận tương ứng trên cơ thể (tim, gan, thận, dạ dày, đại tràng, các cơ, xương, khớp, sinh dục…) khiến cho các cơ quan này vận hành rối loạn, không đồng bộ.

Vòng tuần hoàn chuyển hoá năng lượng cảm xúc ách tắc lặp đi lặp lại từ Limbis-system tới Hypothala, đã ức chế não bộ, làm rối loạn sự hoạt động của tuyến nội tiết, rối loạn chức năng chỉ huy và vận hành của não bộ đối với toàn bộ cơ thể. Đây chính là một trong những tác nhân chính gây nên mọi biểu hiện bệnh lý trên cơ thể…

Ví dụ, một biểu hiện cụ thể với các chứng đau cổ - vai - gáy - đau lưng - thần kinh tọa - lệch đĩa đệm là: Khi chúng ta bị căng thẳng, sự ách tắc năng lượng trong bộ phận não cảm xúc và bộ phận não bò sát sẽ kích thích làm cho tuyến nội tiết phóng thích quá mức nhóm hormon gây căng cứng cơ như Adrenaline. Dưới tác động của hormon này sẽ làm cho các cơ bắp bó chặt lại, hoặc co kéo không đều, làm cho thành mạch co lại, khiến cho sự lưu thông huyết mạch bị cản trở.

Bởi vậy, nhịp tim bắt buộc phải tăng để bơm đủ máu lên não, khiến cho huyết áp tăng. Các cơ bắp căng cứng không đều nhau, gân co lại làm cho các khớp xương bị chèn ép, tạo ra sự cọ sát quá mức. Sự co kéo không bình thường và quá mức của cơ bắp, tác động làm cho các khớp xương và đĩa đệm luôn có xu hướng bị đẩy dần ra khỏi vị trí, chèn ép vào các dây thần kinh, gây ra biểu hiện của các căn bệnh đau thần kinh, thoái hoá xương khớp và thoát vị đĩa đệm...

ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học Thôi miên Việt Nam)

 • M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc
  Khỏe- ThS Nguyễn Mạnh Quân - 17:08 18/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Park: 'Có khi phải đá bằng tinh thần với Campuchia'
Thời sự- Lâm Thỏa (từ Manila) - 16:49 06/12/2019
Park Hang-seo thừa nhận, ở cuộc họp báo trước trận bán kết SEA Games 2019, rằng thể lực của cầu thủ Việt Nam đã cạn kiệt nên cần phát huy tinh thần để chiến thắng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, trừ ho
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 14:35 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là triệu chứng của phổi thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản ...
 • Chớ xem thường viêm khớp cột sống
  Khỏe- B.Dương - 11:07 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.
 • Sự tận tụy và cống hiến thầm lặng của cô đỡ thôn bản
  Khỏe- Kiều Anh - 10:58 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi nhỏ đã phải chứng kiến cảnh chị gái ruột qua đời vì tập tục đẻ tại nhà và mụ đỡ không có chuyên môn, Y Ngọc (39 tuổi) – Cô đỡ thôn bản tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biến đau thương thành động lực, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân trong thôn bản.
 • Đồng Nai: 51 chuỗi liên kết trồng trọt theo hướng an toàn
  Khỏe- A.N - 10:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đồng Nai đã xây dựng được 51 chuỗi liên kết trồng trọt với tổng diện tích gần 8,8 ngàn hécta. Các chuỗi liên kết này thu hút được cả doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và các nông hộ tham gia.
 • Tìm những liệu pháp sinh học tế bào, phân tử để điều trị ung thư phổi
  Khỏe- Đức Hạnh - 10:41 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi”, một vấn đề còn rất mới mẻ trong thực tế lâm sàng và nghiên cứu hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO