Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hóa giải nắng nóng cho ngôi nhà bạn

BS Yên Lâm Phúc - Tư vấn - 13/07/2019 19:00
Hóa giải nắng nóng cho ngôi nhà bạn
Cả đất nước đang như chảo lửa. Ngoài sân nóng, trong nhà cũng nóng. Mặc dù nhiệt độ được dịu đi nhưng chẳng đáng là bao. Vậy chúng ta cần có cách hóa giải cho ngôi nhà bạn bớt nóng.

1. Xử lý mái. Nếu ngôi nhà của bạn đang ở có từ 3 tầng trở lên thì tầng 1 và 2 sẽ mát. Tầng 3 sẽ nóng nhất. Phần mái nhà không cần làm đặc biệt vì tầng 3 ít ở. Nhưng nếu bạn chỉ có 2 tầng thì cả ngôi nhà đều được sử dụng toàn bộ, bạn cần xử lý mái.

Thông thường, người ta hay ốp thêm lớp tôn chống nóng. Song điều đó không tạo được hiệu quả là bao. Bạn chỉ có thể giảm nhiệt độ của nhà từ 1 - 1,5 độ so với không có tôn, không làm thay đổi nhiều sức khỏe của gia đình. Bạn cần ốp thêm 1 lớp xốp dày ít nhất từ 5cm trở lên ở dưới lớp tôn, ốp kín và không để khoảng hở nào để ngăn toàn bộ phần nhiệt từ mái tôn xuống nền nhà. Biện pháp này có thể giảm được 3 độ cho ngôi nhà bạn.

2. Xử lý sân và khoảng trống. Nhà có nhiều tầng, tầng 1 sẽ mát nhất. Nhưng nếu xử lý khoảng sân và các khoảng trống không tốt, những phần trống này sẽ hấp thu nhiệt và “hắt” vào tầng 1. Kết quả là tầng 1 nóng như các tầng khác.

Để ngăn chặn điều này, bạn có nhiều cách khác nhau theo một mục đích chung là không để sân và khoảng trống hở, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể lựa chọn: làm mái che cho sân, sử dụng vật liệu che là mái tôn mát, vải bạt. Biện pháp này giảm được 1 độ cho sân. Bạn lưu ý không nên sử dụng những tấm nhựa trong để mái che vì không giải quyết được gì, nóng không thay đổi nhiều.

Một cách khác, bạn trồng giàn cây hoa và/hoặc ăn quả kín sân. Giàn cây này phải đảm bảo mọc lan tỏa từ cửa nhà, tường nhà vươn ra cổng và đường thì mới đạt được hiệu ứng làm mát. Nếu bạn lại trồng cây theo hướng ngược lại, từ cổng vào nhà và chỉ vươn đến 1/2 sân, còn lại phần tiếp giáp với nhà vẫn trống thì không giải quyết được vấn đề gì. Khi chọn cây trồng, bạn phải loại chọn cây trồng lá to, sum suê, tránh loại lá mọc thưa thớt, vẫn tạo khoảng trống cho nắng xuyên xuống. Nếu không có điều kiện trồng cây kịp thì bạn giăng kín lớp lá hoa cỏ nhựa màu xanh che kín lại thì cũng tạo được giá trị mát mẻ gần bằng. Biện pháp che nắng bằng cây này giảm được 3 - 4 độ cho sân. Và nhà sẽ không bị hắt nóng thêm vào.

Một biện pháp nữa: Các khoảng trống quanh nhà như diện tích sau tường, hông tường cần được phủ xanh bằng bất cứ loại cây có màu xanh nào. Yêu cầu: cây thấp vừa phải, cao ngang gối là đủ có lá xanh tốt, sum suê, che được nền đất, bê tông, gạch ở dưới. Một số loại cây gợi ý như cây lá lốt, kinh giới, hoa lưu ly, loa kèn... Khi đó, bạn giảm nhiệt độ được từ 2 - 4 độ so với không có cây xanh. Xen kẽ, bạn trồng những cây thân gỗ hoặc cây ăn quả cao to như nhãn, vải, xoài, doi vươn hẳn lên cao, che mát tường và sân thì nhà bạn sẽ giảm được 2 độ tiếp theo.

3. Xử lý cửa. Cửa nhà rất quan trọng vì nó là phần mỏng nhất của ngôi nhà, dễ tiếp nhận nhiệt và các bức xạ nhiệt xuyên qua, đi vào trong. Vì thế, cần xử lý cửa tốt thì trong nhà sẽ mát. Nếu cửa nhà bạn là cửa gỗ, sắt bạn cần ốp bên ngoài 1 lớp tấm cách nhiệt tráng nhôm hoặc bạc có túi khí. Phần tấm cách nhiệt này sẽ cản từ 60 - 70% nhiệt ra khỏi ngôi nhà bạn. Yêu cầu: ốp bên ngoài và phần bạc quay ra hướng mặt trời, nên gập làm 2 lớp. Nhớ đóng kín cửa. Nếu cửa gỗ có các khe chớp để lưu thông không khí, bạn cần bịt lại bằng giấy, xốp miễn sao hạn chế bớt độ thông thoáng của các lỗ này. Bạn chỉ để hở 1 khoảng không quá 1cm để hạn chế hơi nóng vào nhà.

Nếu cửa nhà bạn là cửa kính, bạn cần dán phim cách nhiệt. Tùy loại cửa mà chọn phim nào cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, bạn cần dán phim cách nhiệt loại có thông số cách nhiệt ít nhất 60% (tức là chỉ có dưới 40% nhiệt đi qua cửa), cản sáng từ 30 - 50% (tức là cho từ 50 - 70% ánh sáng xuyên qua). Nếu là cửa nhà thì nên cản nắng 50% còn nếu là cửa sổ thì nên cản sáng 70%. Nhưng như thế là chưa đủ. Với các cửa sổ kính, bạn nên trang bị thêm bên trong đó một lớp tấm cách nhiệt có tráng bạc hoặc nhôm bên trong, tiếp theo đó là 1 lớp rèm vải dầy. Làm đủ như vậy, bạn sẽ giảm nhiệt cho ngôi nhà của bạn được ít nhất 5 độ.

4. Xử lý tường. Tưởng nhà là nơi có giá trị cách nhiệt và cản nắng tốt nhất. Tuy nhiên, tường không cách nhiệt hoàn toàn, vẫn có 1 lượng nhiệt bị hấp thụ và tỏa vào trong ngôi nhà bạn. Để làm mát được nhà, tường nhà phải có độ dày ít nhất 25 - 30cm, tức là tường đôi (xây 2 hàng gạch). Còn cách loại tường đơn ví dụ như nhà trọ, xóm trọ, các khu nhà tạm, tường rất mỏng, chỉ là tường đơn hay còn gọi là tường con kiến (chỉ xây 1 hàng gạch). Những tường mỏng như tường con kiến không có giá trị cách nhiệt tốt. Nhưng chúng ta không thể đập tường đi xây lại được. Muốn làm mát thì phải làm ngay từ lúc mới xây nhưng đi ở trọ chúng ta đâu kiểm soát được điều đó. Bạn chỉ còn cách mua tấm xốp cách nhiệt, dán vào tường nhà. Dán kín khắp mặt tường tiếp xúc với đường, sân, khoảng trống. Bạn sẽ giảm nhiệt được từ 2-3 độ.

5. Xử lý không khí. Không khí nóng luôn hầm hập đổ dồn. Để làm mát cục bộ lớp không khí, bạn có thể sử dụng nước. Hãy phun nước tạo thành dạng sương mù. Khi đó nước sẽ giảm nhiệt độ được từ 2 - 3 độ. Yêu cầu: chế độ tạo sương phải thật mịn. Để sau khi sương được phun ra, chúng phải lơ lửng ở trong không khí một thời gian chứ không được rơi ngay xuống đất. Bạn nên tạo sương mù ở khoảng trống, sân nhà, cửa nhà, nơi có lượng không khí lưu thông nhiều. Nên tạo sương ở chỗ có vật thể che như mái che, giàn cây, mái hiên, hàng lang thì mới giữ được lớp không khí có hạt sương mù.

Nếu bạn làm tốt được các vấn đề trên, bạn sẽ giữ được nhiệt độ chênh lệch trong ngôi nhà từ 5 - 7 độ so với nhiệt độ thực tế. Và như vậy, nếu nhiệt độ nhà đài báo về là 39 độ, nhiệt độ thực tế ngoài trời sẽ lên đến 45 - 46 độ nhiệt độ trong ngôi nhà bạn chỉ khoảng 31 - 34 độ ngay cả khi bạn chưa hề sử dụng điều hòa hay quạt nước đá. Đây là nền nhiệt không quá nóng và ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn nếu bạn sử dụng quạt hơi nước đá công suất lớn trong nhà thì nền nhiệt trong nhà còn dịu nữa. Nền nhiệt tự nhiên này sẽ khỏe hơn rất nhiều nền nhiệt do điều hòa tạo ra.

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới

(khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc chưa lớn nhưng "ám ảnh"

(khoahocdoisong.vn) - Trước sự gia tăng đột biến vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “Một số nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam”.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Bộ Công Thương tính tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Để giải quyết một phần việc thiếu điện khi các dự án năng lượng vẫn chậm tiến độ, Bộ Công thương đề xuất tăng mua điện của nước ngoài.

Mới nhất

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 08:36 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn mào taxi công nghệ

Kinh tế - Vân Tuyết - 08:25 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa dự và chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III/2019.

Không để trẻ “tự do ngôn ngữ”

Tư vấn - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu cứ để trẻ tự do học những ngôn ngữ trong các trò game, trên mạng hay bạn bè mà không có sự uốn nắn thì rất khó để tìm những ngôn từ đẹp, lời văn hay.

Thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em

Khoa học - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - 2 tác giả Mai Thanh Tín và Vũ Đình Thiện  ( TP HCM) đã sáng chế thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em.

Nước mía chữa nhiệt nóng và viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mía là thức uống thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm, thông tiện và bổ sung dịch thể ...cho những ngày hè nắng nóng.

Đá lạnh khử mùi hôi nhà vệ sinh

Mẹo vặt - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ khiến bạn cảm thấy toilet không được sạch sẽ, bạn đừng quá lo vì chỉ với 1 túi đá mọi thứ sẽ được đánh sạch bong.

Cây rỗng ruột vẫn xanh tốt

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cây có hai đường vận chuyển chất dinh dưỡng. Đường chất gỗ chịu trách nhiệm chuyển chất hữu cơ và thành phần nước mà rễ hút được tới lá.

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - Nhật Nam - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Thả 103 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Môi trường - T. Hòa - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý lâm nghiệp và cứu hộ động vật hoang dã từ đầu năm 2019 đến nay.

Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

Đón cao tốc, Hải Phòng muốn thêm bến xe khách tại Kiến Thụy

Bất động sản - Thái Bình - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:19 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn, do Công ty TNHH Đầu tư Dự án Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.010 tỷ đồng.

Bắc Ninh sắp đấu giá 38 lô đất tại Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO