--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàn liên thân đốt sống: Giải pháp giảm đau cho bệnh lý cột sống

CHÍ KHANH (THEO PARKWAY) - 11:45 23/06/2020

Hàn liên thân đốt sống là một thủ thuật cột sống được khuyến nghị cho những bệnh nhân bị thoái hóa đĩa đệm hoặc các tình trạng khác trong đó cột sống bị dịch chuyển bất thường. Phẫu thuật này giúp giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, và cũng có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn do vết rạch nhỏ hơn.

Hàn liên thân đốt là gì?

TS.BS Benjamin Tow, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, hàn liên thân đốt là một quá trình loại bỏ đĩa đệm giữa 2 thân đốt sống và thay thế bằng một khung chứa mảnh ghép xương cho phép xương hợp nhất với nhau.

Hình ảnh cột sống bị thoái hoá.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi khi cần ổn định đoạn cột sống, có thể là một phần của điều chỉnh biến dạng, giảm áp rễ thần kinh hoặc phục hồi khoang cho đường ra của các dây thần kinh cột sống.

Các hình thức hợp nhất cột sống cũ hơn liên quan đến việc sử dụng ốc vít để kết nối hai đốt sống, có thể làm tổn thương hoặc ảnh hưởng đến sự liên kết của cột sống do mất chiều cao đĩa đệm.

Hàn liên thân đốt sống lại cho phép căn chỉnh đúng cột sống vì khung giúp giữ nguyên chiều cao đĩa đệm. Có một mảnh ghép xương cũng có nghĩa là các đốt sống sau hàn sẽ ổn định hơn.

Ban đầu, hàn liên thân đốt thường được thực hiện dưới dạng phẫu thuật mở từ lưng và bụng, là phương pháp hàn liên thân đốt sống lưng mặt trước. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ phải cân nhắc tác động tới các cơ quan quan trọng, động mạch và cơ gần đó. Ngày nay, phương pháp hàn liên thân đốt có thể được thực hiện theo cách xâm lấn tối thiểu với rủi ro thấp hơn cho bệnh nhân.

Hàn liên thân đốt cực bên, hay XLIF, là một hình thức hàn liên thân đốt xâm lấn tối thiểu được thực hiện thông qua phía mặt bên của lưng, ngược với mặt trước hoặc mặt sau. Trong XLIF, một đầu dò được chèn từ phía bên của lưng, tránh các dây thần kinh và cơ. Sau đó đầu dò được sử dụng để tháo đĩa và chèn mảnh ghép vào.

“Thủ thuật hàn xâm lấn tối thiểu chỉ cần một vết mổ nhỏ và gây ra sự gián đoạn mô, chảy máu ít hơn. Điều này giúp giảm đau, phục hồi nhanhn và ít nguy cơ nhiễm trùng”, bác sĩ Tow nói.


Mất bao lâu để hồi phục?

Thông thường, những bệnh nhân trải qua thủ thuật hàn liên thân đốt xâm lấn tối thiểu sẽ chỉ cần 1 hoặc 2 ngày nằm viện. “Ở những bệnh nhân thực hiện hàn liên thân đốt đoạn ngắn, bệnh nhân có thể quay trở lại các hoạt động như chạy bộ, bơi lội và chơi các môn thể thao nhẹ nhàng”, bác sĩ Tow nói.

“Bệnh nhân có thể bị đau nhức trong vài tháng đầu, nên tránh cúi người, nhấc vật nặng cho đến khi mối hàn được thiết lập hoàn chỉnh, tức khoảng 3 tháng”, bác sĩ giải thích.

Mặc dù lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu rất lớn, nhưng thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ xác định tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp phù hợp. Ví dụ, những người có vấn đề sai lệch cột sống nghiêm trọng có thể không thể sử dụng được phương pháp XLIF vì có thể khó tiếp cận đĩa đệm từ bên cạnh.

Vì vậy, hãy tới gặp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để được thăm khám và tư vấn xem phương pháp hàn liên thân đốt có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng lưng của bạn hay không.

Bài viết được đóng góp bởi BS Benjamin Tow, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Mount Elizabeth. Bác sĩ có buổi tư vấn online miễn phí vào thứ Tư hàng tuần dành cho các bệnh nhân Việt Nam.


Thông báo tư vấn online miễn phí “Chẳng cần đi xa - vẫn gặp chuyên gia” với các bác sĩ Singapore cho bệnh nhân Việt Nam:
Nhằm kiểm soát các bệnh lý trong giai đoạn dịch Covid-19, Văn phòng Parkway Hà Nội tổ chức các chương trình tư vấn online miễn phí với các bác sĩ Singapore “Chẳng cần đi xa - vẫn gặp chuyên gia” trong 10 tuần từ ngày 11/5 - 18/7.
Với các ưu điểm nhanh chóng, thuận tiện và vô cùng phong phú với số lượng buổi tư vấn lên tới 5 buổi/5 chuyên ngành/tuần liên tục trong 10 tuần, hi vọng chương trình tư vấn sẽ nhận được sự ủng hộ của các bệnh nhân có nhu cầu.
Trong khuôn khổ chương trình tư vấn, các chuyên gia tiêu hóa, chấn thương thể thao, chấn thương cột sống, tai mũi họng và phụ khoa sẽ trực tiếp online để giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân Việt Nam.
Thứ 2: TIÊU HÓA
Thứ 3: CƠ XƯƠNG KHỚP
Thứ 4: CỘT SỐNG
Thứ 5: TUYẾN GIÁP & TAI MŨI HỌNG
Thứ 6: PHỤ KHOA
Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:
Văn phòng đại diện Các bệnh viện Parkway Singapore:
tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.
Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637.
Email: info@parkway.com.vn
FB: https://www.facebook.com/parkwayhanoi/
Quảng cáo
 • Đạp xe có gây đau lưng?
  Y học và đời sống-  Chí Khanh (Theo Parkway) - 13:46 19/05/2020
  Đạp xe là loại hình thể thao có lợi cho tim mạch, xương khớp... tuy nhiên nếu không đúng tư thế có thể xảy ra các chấn thương. Nhận biết được rủi ro và thực hiện những biện pháp phòng ngừa thực sự rất quan trọng. Bài viết này giúp bạn biết được các nguyên nhân khác nhau của đau lưng dưới và tìm được bác sỹ điều trị phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO