--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ quyết sách về Fibro ximăng

QUỐC TRỌNG - 08:34 20/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Việc lập lờ, không phân định rõ tính nguy hại của amiăng trắng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro xi măng - đang khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tấm lợp thoi thóp.

Từ những năm 2000, đã xuất hiện các thông tin liên quan đến các ca ung thư trung biểu mô do phơi nhiễm với amiăng trắng. Các thông tin này khiến người dân lo sợ và dần tẩy chay tấm lợp Fibro xi măng.

Trong khi đó các nghiên cứu của Bệnh viện Xây dựng – Bộ Xây dựng và nghiên cứu của Bộ Y tế gần 20 năm qua đã chứng minh không tìm thấy bất cứ trường hợp nào bị ung thư trung biểu mô do phơi nhiễm với amiăng trắng tại nơi làm việc hay do sống dưới mái nhà lợp tấm fibro xi măng.

Theo Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, sợi amiăng trắng và các loại sợi thuộc nhóm amiăng nâu, xanh tuy có cùng tên thương mại nhưng chúng khác nhau về cấu trúc, tính chất hoá lý và mức độ gây ảnh hưởng. Các loại amiăng nâu và xanh với cấu trúc sợi dạng nhám, hình kim, đã gây ra nhiều ca bệnh nghiêm trọng về phổi nên bị cấm từ nhiều năm nay trên toàn thế giới. Riêng sợi amiăng trắng vẫn được 139 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng có kiểm soát trong đó có các cường quốc lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, các nước vùng Đông Nam Á… để sản xuất các sản phẩm fibro xi măng...

Tuy nhiên, việc người dân không rõ ràng những thông tin này khiến sản lượng tiêu thụ tấm lợp mỗi năm lại giảm, kéo theo hàng chục doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, hàng nghìn công nhân đã bị mất việc làm hoặc nghỉ không lương vô thời hạn.

Trong khi đó, hiện nay nhu cầu của tấm Fibro xi măng đang tăng trở lại, nhất là tại vùng sâu, vùng xa vùng ven biển, những hộ gia đình có thu nhập thấp vì không bị cong vênh trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột, không như tấm tôn dễ bị hoen gỉ bởi hơi nước biển, sương muối, khói bếp hoặc axit có trong phân của gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, do Nhà nước chưa có quy định phân biệt rõ lợi - hại của amiăng trắng nên các doanh nghiệp không dám đầu tư mở rộng sản xuất, vì rủi ro quá cao. Bởi vậy, các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp Fibro xi măng mong ngóng một quyết sách rõ ràng về sợi amiăng trắng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO