--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo đảm quyền lợi người dân khi sử dụng thẻ BHYT mới

LƯƠNG THỤY BÌNH - 05:00 29/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 1/4/2021 tới đây, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện cả nước có 86,5 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 88% dân số. Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ chính thức được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 1/4/2021. Trong đó, mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ. 

Từ ngày 1/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng. Đáng chú ý, mã số thẻ BHYT mới chỉ còn 10 chữ số thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin…

Theo BHXH Việt Nam, quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành. Theo đó, người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)... Các trường hợp được đổi thẻ gồm: Thẻ bị rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu trên thẻ; thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Đáng chú ý, trường hợp doanh nghiệp thực hiện đổi thẻ BHYT qua giao dịch điện tử thì lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN (thực hiện cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH). Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn). BHXH Việt Nam cũng lưu ý, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1/4/2021 đều là mẫu thẻ mới. Tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT.

Khám chữa bệnh BHYT (Ảnh minh họa).

Cũng theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với các mẫu thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 về việc ban hành mẫu thẻ BHYT, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH ngày 14/12/2015 về việc ban hành thẻ BHYT cấp cho quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh BHYT. Trong thời gian chờ đổi, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Mặt khác, các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Do vậy, dù đổi thẻ BHYT mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống. Vì vậy, người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---