"Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành an toàn, không có chuyện vỡ đập như thông tin lan truyền trên mạng xã hội". Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết.
Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lũ trên sông Hồng tại Hà Nội có khả năng đạt đỉnh vào trưa ngày 11/9 và trên mức báo động 2.
Đập thủy điện Tam Hiệp được thiết kế chủ yếu để kiểm soát lũ lụt, nhưng bây giờ nó chính xác là làm tăng nguy cơ lũ lụt. Cả thượng lưu và hạ lưu đều chịu áp lực rất lớn, nếu không xả nước, thượng lưu sẽ bị ngập. Xả nước thì hạ lưu bị ngập. Kết quả là hai phía đều bị ảnh hưởng.
(khoahocdoisong.vn) - Giả thiết xảy ra sự cố vỡ đạp Hòa Bình thì theo tính toán mô hình thủy lực hai chiều, mức độ ngập tại môt số điểm ở Hà Nội rất cao. Nếu cả 3 đập Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang cùng vỡ thì toàn bộ vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập.
(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định, bất cứ công trình thủy điện lớn nhỏ đều phải có kịch bản vỡ đập để ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, Việt Nam có hàng nghìn công trình thủy điện, nhưng gần như chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, cũng chưa có một chủ đầu tư nào làm đúng quy định này.