Các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 và Khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã nỗ lực trong cuộc chạy đua với tử thần, cấp cứu kịp thời người bệnh nhồi máu cơ tim cấp.
Mới đây, khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh T.V.N 67 tuổi ở (Thanh Ba, Phú Thọ) với bàn chân trái đã bị cắt cụt nhưng hoại tử cẳng chân vẫn đang tiến triển.
Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam bị tắc động mạch chi cấp tính nặng có nguy cơ phải cắt cụt chân.
Viêm tắc động mạch dễ biến chứng teo cơ, lở loét, hoại tử và rụng các ngón tay, chân. Đặc biệt, bệnh có thể gây ứ đọng máu trong lòng mạch tạo cục máu đông gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc động mạch phổi… dẫn đến tử vong trong vài phút.
Có bệnh nhân bị liệt, hoại tử ngón chân hoặc phải cắt bỏ cả chi mới biết mình bị bệnh tắc động mạch chi chứ không phải đau xương khớp. Mùa đông lạnh, ẩm gây co thắt mạch máu khiến bệnh gia tăng từ 10 - 15%.
(khoahocdoisong.vn) - Dùng quá sức khi đi đại tiện không chỉ dẫn tới hiện tượng nứt hậu môn (nhất là với người thường mắc chứng táo bón) mà còn làm tim phải co bóp nhiều, huyết áp sẽ tăng lên đột ngột, gây chảy máu não.
(khoahocdoisong.vn) - 10 – 15% bệnh nhân được đặt stent thường và 1 – 2% bệnh nhân được đặt stent giải phóng thuốc tại chỗ có thể bị tái hẹp trong lòng stent.
(khoahocdoisong.vn) - Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán có phải bị bệnh động mạnh vành, bác sĩ sẽ phải tiến hành một số thăm dò cơ bản trong đó có phương pháp xạ hình cơ tim. Khi thực hiện bác sĩ phải tiêm vào tĩnh mạch một chất đồng vị phóng xạ có khả năng tự gắn vào cơ tim...
(khoahocdoisong.vn) - Nghiệm pháp gắng sức là phương pháp ghi lại những thay đổi của trái tim khi bạn phải hoạt động gắng sức, lộ ra việc thiếu máu cơ tim trên thăm dò.