Đại tướng Phan Văn Giang trình Quốc hội đề xuất bỏ một số chức danh chỉ huy trưởng, chính ủy trong quân đội, chuyển thẩm quyền liên quan nghĩa vụ quân sự.
Cá nhân có các hành vi vi phạm về kiểm tra, khám sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì sẽ chịu các mức xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ.
Có nhiều trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ trong thời bình như: Không đủ sức khỏe, con thương binh liệt sĩ, con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam... Đặc biệt trong đó có những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn tuyển quân.
Đây là quy định mới được bổ sung theo Nghị định số 37/2022/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.