--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yếu tố khiến bệnh nhân đái tháo đường dễ nhiễm toan ceton

THÚY NGA - 08:27 07/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan ceton và hôn mê nhiễm toan ceton do ĐTĐ là một biến chứng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Đây là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tích cực.

Hỏi: Tôi nghe nói, bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) rất dễ bị biến chứng nhiễm toan ceton và hôn mê. Xin KH&ĐS cho biết nguyên nhân và biểu hiện của bệnh? Yếu tố thuận lợi gây bệnh?

Phạm Thị Hiền (Phú Xuyên, Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết TƯ: Nhiễm toan ceton và hôn mê nhiễm toan ceton do ĐTĐ là một biến chứng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Nguyên nhân do thiếu insulin gây ra những rối loạn nặng nề trong chuyển hóa protein, lipit và carbohydrat. Đây là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tích cực.

Các yếu tố thuận lợi ở bệnh nhân ĐTĐ dễ xảy ra nhiễm toan là: viêm phổi, viêm màng não, các nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tiết niệu, cảm cúm, chấn thương, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sử dụng các thuốc có coocain và sử dụng thuốc hạ glucoza máu không đúng chỉ định và liệu lượng.

Biểu hiệu: người bệnh buồn nôn và nôn, khát nhiều, uống nhiều và đái nhiều, mệt mỏi và chán ăn, đau bụng, nhìn mờ, ngủ gà, nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, suy giảm ý thức và hôn mê, mất nước, hơi thở có mùi ceton, da khô nóng, sụt cân…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia Trung Quốc: Bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có thể truyền virus corona
Thời sự- An Bình - 21:13 21/02/2020
Một chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về bệnh hô hấp đã lên tiếng cảnh báo rằng các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO