--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yếu tố chính xác dự báo mưa giông

HÀ BÌNH - 09:40 17/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Để dự báo mưa dông, yếu tố nào quyết định sự chính xác trong dự báo?

Hỏi: Để dự báo mưa giông, yếu tố nào quyết định sự chính xác trong dự báo?

Trần Hồng Minh (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Khi dự báo giông cần xem xét 3 thành phần quyết định sự hình thành và phát triển của một ổ giông, đó là: Độ bất ổn định: thể hiện qua các chỉ số bất ổn định như LI, SI, KI, CAPE, CIN... Độ ẩm: thể hiện qua các thông số như độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối, lượng nước khả giáng trong khí quyển... Sự kích hoạt: Thể hiện qua sự tồn tại các nhân tố hoàn lưu quy mô lớn giúp tạo ra dòng thăng, ví dụ: front, gió đất-biển, địa hình... Cái khó cho dự báo viên là xác định được 3 nhân tố này gặp nhau khi nào, ở đâu, cường độ ra sao... bởi có quá nhiều yếu tố tác động. Các chỉ số Bất ổn định rất tốt, nhưng cần được sử dụng, phân tích đúng cách thì mới cho ra bản tin dự báo chính xác được.

 • Bồi bổ mùa đông cần phải nhuận táo
  Chữa bệnh không dùng thuốc- LY Vũ Quốc Trung - 08:39 25/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa đông khí hậu giá lạnh sẽ làm cho quá trình chuyển hóa giảm, mạch máu dưới da co lại, tán nhiệt cũng tương đối ít ... Vì vậy cần biết cách ăn uống bồi bổ để tăng nhiệt lượng cho cơ thể và phòng chống bệnh tật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO