Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Yên Bái: Người dân Giới Phiên khốn khổ vì dự án treo

Kinh tế - 19/01/2019 19:05
Yên Bái: Người dân Giới Phiên khốn khổ vì dự án treo
Giai đoạn 2 Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương – thành phố Yên Bái được triển khai thực hiện từ năm 2016.

Tuy nhiên, đến nay dự án này đang dừng thi công do thiếu vốn. Kéo theo đó là những hệ lụy gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực nói chung và nhiều hộ dân của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái nói riêng khi họ đã nhường đất, nhận tiền đền bù nhưng không được bố trí khu tái định cư mới.

Khi cái Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề, gia đình ông Nguyễn Tiến Khôi – Thôn 6, xã Giới Phiên vẫn đang ngày đêm thấp thỏm lo âu, đợi khu tái định cư mới vì ngôi nhà lá đã cũ xuống cấp nghiêm trọng. Ông Khôi là một trong những hộ đầu tiên nhượng hàng nghìn m2 đất ruộng, đất vườn và thổ cư, nhà cửa cây cối hoa màu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình dự án trên địa bàn. Nhưng hơn 1 năm qua sau khi nhận 700 triệu đồng tiền đền bù gia đình ông vẫn luôn phải sống trong cảnh chờ đợi, tạm bợ khi ngôi nhà đã quá cũ. Có đất những không được sửa chữa, cơi nới vì đất và nhà đã không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông.

 

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

 

Ông Khôi giờ tuổi cũng cao sức đã yếu, càng buồn hơn khi nghe tin dự án đang tạm dừng: “Tôi mong sớm có khu tái định cư (TĐC) để gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm trong những ngày mưa gió chứ không khổ quá, mưa là bị dột khắp nhà. Khu TĐC thì chưa có mà hiện giờ dự án lại dừng, vậy không biết đến bao giờ chúng tôi mới có nơi ở mới. Trong suốt thời gian qua gia đình cũng đã kiến nghị rất nhiều, nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

 

Cũng giống như gia đình ông Khôi, hiện nay gia đình chị Vũ Thị Chín – Thôn 6, xã Giới Phiên cũng đang phải sống tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình. Gia đình chị Chín cũng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Sau khi nhận được tiền gia đình chị nhận được thông báo: “Sau khi nhận tiền 10 ngày phải trả đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án”. Ngay sau khi có thông báo gia đình chị đã chấp hành và dỡ bỏ căn nhà gỗ của gia đình để trả đất cho chủ đầu tư. Thế những đã vài năm qua đi, dự án vẫn chưa xong khiến gia đình chị phải sinh hoạt tạm bợ trong xưởng làm miến.

“Suốt thời gian qua chúng tôi không có nhà để ở phải ở tạm bợ vì nghĩ chủ đầu tư sẽ lấy đất ngay để thực hiện dự án và sẽ được chuyển tới khu TĐC mới nên gia đình đã dỡ bỏ nhà cũ. Giờ thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có khu TĐC vì dự án đang dừng”, chị Chín thở dài nói.

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án.

Hiện nay thôn 6 xã Giới Phiên – TP Yên Bái hiện có khoảng 10 hộ dân đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp Quốc Lộ 32C và các dự án phụ trợ nhưng đã hơn 1 năm qua các hộ này vẫn chưa biết phải xoay sở ra sao khi nhà cửa xuống cấp, việc chuyển về khu tái định cư mới cũng không được thực hiện như cam kết.

Ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Giới Phiên, TP.Yên Bái cho biết: Khi thực hiện dự án nâng cấp Quốc lộ 32C mở rộng được bà con nhân dân đồng thuận và chấp hành rất tốt. Tuy nhiên, đến nay những hộ dân phải di chuyển nhà ở đến khu TĐC mới thì chưa được chủ đầu tư bố trí. Một số hộ dân nhà cửa đã xuống cấp, nhà dột nát chủ hộ phải lập tạm và che tạm những ngày mưa nắng nên cuộc sống sinh hoạt của họ gặp rất nhiều khó khăn. Cũng rất mong chủ đầu tư sớm triển khai dự án trở lại để bố trí chỗ ăn, chỗ ở ổn định cho người dân.

Qua tìm hiểu được biết, khu TĐC mới phục vụ cho các hộ bị mất nhà cửa đất đai phục vụ dự án nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Dự án khu tái định cư này nằm ở thôn 5, được khởi công xây dựng từ năm 2017 với dự kiến tổng mức đầu tư là trên 1,2 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của 24 hộ dân. Nhưng sau 1 thời gian thi công dự án mới triển khai thi công đạt giá trị khoảng 300 triệu đồng và hiện đang bị bỏ dở như thế này vì thiếu vốn.

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình.

Ông Trần Việt Dũng – Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cho biết: Tổng mức đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 32C được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt là 641,7 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn. Tổng số vốn đã bố trí cho dự án đến hết năm 2018 là 201,28 tỷ đồng, đạt 31,4%. Trong đó, nguồn vốn bố trí chủ yếu sử dụng đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 160 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay dự án chưa được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện, chính vì vậy dẫn đến chậm tiến độ.

Đại diện Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cũng cho biết thêm: Trong giai đoạn 2 của dự án được phê duyệt 4 khu TĐC (xã Phúc Lộc: 2 khu, xã Giới Phiên: 1 khu và phường Hợp Minh: 1 khu). Trong đó khu TĐC của xã Phúc Lộc đã hoàn thành, trong trường hợp các hộ gia đình trên có nhu cầu thực sự vào khu TĐC và trong diện ở TĐC sẽ bố trí các hộ dân tới khu TĐC của xã Phúc Lộc. Mặt khác, sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân trong thời gian chờ khu TĐC. Đặc biệt, đối với những kiến nghị của người dân của xã Giới Phiên Ban quản lý dự án sẽ ưu tiên triển khai hoàn thiện khu TĐC tại xã Giới Phiên trước để bố trí nơi ở mới cho các hộ gia đình có đủ điều kiện vào khu TĐC sớm ổn định cuộc sống.

Như vây, theo thông tin từ các cơ quan chức năng dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C do Trung Ương cấp vốn. Nguyên nhân chủ yếu do không có vốn để phân bổ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, từ đó dẫn đến tình trạng dự án bị giãn đoạn, kéo dài thời gian. Vì vậy các dự án liên quan như việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án cũng bị tạm dừng làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Trước khi được cấp thêm vốn để hoàn thiện công trình dự án này các cơ quan đơn vị chức năng có liên quan cần quan tâm xem xét giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc nhất là bố trí những khu ở mới cho các hộ dân đã nhận tiền đền bù thuộc dự án này, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Theo baotainguyenmoitruong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt"

(khoahocdoisong.vn) - Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt", học sinh TPHCM sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập…

Bí thư Hà Nội nói gì việc Nhật Cường "bao thầu" dịch vụ công trực tuyến?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng việc Công ty Nhật Cường được chỉ định thầu nhiều dự án cung cấp dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

ĐBQH đề xuất Chính phủ nghiên cứu sau này có thể bỏ thi THPT

Đồng tình việc trước mắt vẫn quy định thi THPT nhưng ĐBQH đề nghị cần có khoản giao Chính phủ nghiên cứu để sau này tuỳ thực tế có thể bỏ thi.

Tiền 'bẩn' đi qua ngân hàng 'rửa' vào đâu?

Sau gần 2 năm chuẩn bị, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố tại Việt Nam.

30/31 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước được kiểm toán kinh doanh có lãi

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn, Tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể; nhiều khoản đầu tư, góp vốn của các TĐ, TCT không đúng quy định, thua lỗ.

Mới nhất

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

Thời sự - Tô Hội - 18:30 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Hội chứng ngừng thở khi ngủ: “Sát thủ thầm lặng”

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:53 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Ngừng thở khi ngủ” là hội chứng ngày càng phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm sẽ loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não giảm thiểu khả năng tử vong đột ngột.

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - Luân Dũng - 14:24 21/05/2019
Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng - Thùy Dương - 14:20 21/05/2019
Liên quan đến diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua, ngày 21/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn ổn định và cân đối cung cầu ngoại tệ cũng khá thuận lợi.

Nội soi cứu bệnh nhân đái tháo đường bị sỏi niệu quản

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:18 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận.

Tưởng con béo nào ngờ u buồng trứng kích thước lớn

Y học và đời sống - Nhật Hà - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới 10 tuổi nhưng bệnh nhi đã mang khối u buồng trứng kích kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Do biểu hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị lầm tưởng là rối loạn tiêu hóa, dẫn tới nhiều trường hợp phải cắt bỏ một bên buồng trứng do hoại tử.

Dạy học 2 buổi/ngày tạo thách thức với nhiều địa phương

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý hướng dẫn dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021, quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học chia sẻ, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tạo ra thách thức đối với một số địa phương.

Giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm

Khoa học - Hà Bình - 14:16 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mất một năm nghiên cứu với hàng chục lần thất bại, hai nữ sinh Thừa Thiên Huế tạo ra giấy chống thấm, có thể thay thế bao bì nylon, nhựa.

Pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:15 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi được sử dụng trong 2-3 thập niên, số lượng tấm pin năng lượng Mặt trời thải ra môi trường sẽ tích lũy theo thời gian và gây hại cho môi trường.

Môn tiếng Nhật hướng tới việc triển khai đại trà

Giáo dục - Cát Cát - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì Hội nghị Tổng kết dạy học thí điểm môn tiếng Nhật – Ngoại ngữ 1 cấp Tiểu học.

Mệt vì nhà gần trạm thu phát sóng

Tư vấn - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra.

Rùa đầu to cần được bảo vệ

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tác hại khi sử dụng tinh dầu sai cách

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tinh dầu không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mà ít người biết.

Hạt dẻ trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ độc hại

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và thu giữ 440 tấn hạt dẻ các loại không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Đây là loại đặc sản mà nhiều du khách ưa thích mỗi khi đến Sa Pa.

Mất chi vì biến chứng tiểu đường lại điều trị xương khớp

Y học và đời sống - NHật Hà - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường thiếu kiến thức, điều trị sai khi thấy chân bị tê bì không biết đó là biến chứng của bệnh tiểu đường, tự ý điều trị hay tìm đến thầy lang hoặc các cơ sở y tế không đúng chuyên khoa dẫn đến chân hoại tử...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO