--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yên Bái: Người dân Giới Phiên khốn khổ vì dự án treo

19:05 19/01/2019

Giai đoạn 2 Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương – thành phố Yên Bái được triển khai thực hiện từ năm 2016.

Tuy nhiên, đến nay dự án này đang dừng thi công do thiếu vốn. Kéo theo đó là những hệ lụy gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực nói chung và nhiều hộ dân của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái nói riêng khi họ đã nhường đất, nhận tiền đền bù nhưng không được bố trí khu tái định cư mới.

Khi cái Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề, gia đình ông Nguyễn Tiến Khôi – Thôn 6, xã Giới Phiên vẫn đang ngày đêm thấp thỏm lo âu, đợi khu tái định cư mới vì ngôi nhà lá đã cũ xuống cấp nghiêm trọng. Ông Khôi là một trong những hộ đầu tiên nhượng hàng nghìn m2 đất ruộng, đất vườn và thổ cư, nhà cửa cây cối hoa màu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình dự án trên địa bàn. Nhưng hơn 1 năm qua sau khi nhận 700 triệu đồng tiền đền bù gia đình ông vẫn luôn phải sống trong cảnh chờ đợi, tạm bợ khi ngôi nhà đã quá cũ. Có đất những không được sửa chữa, cơi nới vì đất và nhà đã không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông.

 

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

 

Ông Khôi giờ tuổi cũng cao sức đã yếu, càng buồn hơn khi nghe tin dự án đang tạm dừng: “Tôi mong sớm có khu tái định cư (TĐC) để gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm trong những ngày mưa gió chứ không khổ quá, mưa là bị dột khắp nhà. Khu TĐC thì chưa có mà hiện giờ dự án lại dừng, vậy không biết đến bao giờ chúng tôi mới có nơi ở mới. Trong suốt thời gian qua gia đình cũng đã kiến nghị rất nhiều, nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

 

Cũng giống như gia đình ông Khôi, hiện nay gia đình chị Vũ Thị Chín – Thôn 6, xã Giới Phiên cũng đang phải sống tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình. Gia đình chị Chín cũng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Sau khi nhận được tiền gia đình chị nhận được thông báo: “Sau khi nhận tiền 10 ngày phải trả đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án”. Ngay sau khi có thông báo gia đình chị đã chấp hành và dỡ bỏ căn nhà gỗ của gia đình để trả đất cho chủ đầu tư. Thế những đã vài năm qua đi, dự án vẫn chưa xong khiến gia đình chị phải sinh hoạt tạm bợ trong xưởng làm miến.

“Suốt thời gian qua chúng tôi không có nhà để ở phải ở tạm bợ vì nghĩ chủ đầu tư sẽ lấy đất ngay để thực hiện dự án và sẽ được chuyển tới khu TĐC mới nên gia đình đã dỡ bỏ nhà cũ. Giờ thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có khu TĐC vì dự án đang dừng”, chị Chín thở dài nói.

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án.

Hiện nay thôn 6 xã Giới Phiên – TP Yên Bái hiện có khoảng 10 hộ dân đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp Quốc Lộ 32C và các dự án phụ trợ nhưng đã hơn 1 năm qua các hộ này vẫn chưa biết phải xoay sở ra sao khi nhà cửa xuống cấp, việc chuyển về khu tái định cư mới cũng không được thực hiện như cam kết.

Ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Giới Phiên, TP.Yên Bái cho biết: Khi thực hiện dự án nâng cấp Quốc lộ 32C mở rộng được bà con nhân dân đồng thuận và chấp hành rất tốt. Tuy nhiên, đến nay những hộ dân phải di chuyển nhà ở đến khu TĐC mới thì chưa được chủ đầu tư bố trí. Một số hộ dân nhà cửa đã xuống cấp, nhà dột nát chủ hộ phải lập tạm và che tạm những ngày mưa nắng nên cuộc sống sinh hoạt của họ gặp rất nhiều khó khăn. Cũng rất mong chủ đầu tư sớm triển khai dự án trở lại để bố trí chỗ ăn, chỗ ở ổn định cho người dân.

Qua tìm hiểu được biết, khu TĐC mới phục vụ cho các hộ bị mất nhà cửa đất đai phục vụ dự án nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Dự án khu tái định cư này nằm ở thôn 5, được khởi công xây dựng từ năm 2017 với dự kiến tổng mức đầu tư là trên 1,2 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của 24 hộ dân. Nhưng sau 1 thời gian thi công dự án mới triển khai thi công đạt giá trị khoảng 300 triệu đồng và hiện đang bị bỏ dở như thế này vì thiếu vốn.

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình.

Ông Trần Việt Dũng – Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cho biết: Tổng mức đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 32C được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt là 641,7 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn. Tổng số vốn đã bố trí cho dự án đến hết năm 2018 là 201,28 tỷ đồng, đạt 31,4%. Trong đó, nguồn vốn bố trí chủ yếu sử dụng đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 160 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay dự án chưa được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện, chính vì vậy dẫn đến chậm tiến độ.

Đại diện Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cũng cho biết thêm: Trong giai đoạn 2 của dự án được phê duyệt 4 khu TĐC (xã Phúc Lộc: 2 khu, xã Giới Phiên: 1 khu và phường Hợp Minh: 1 khu). Trong đó khu TĐC của xã Phúc Lộc đã hoàn thành, trong trường hợp các hộ gia đình trên có nhu cầu thực sự vào khu TĐC và trong diện ở TĐC sẽ bố trí các hộ dân tới khu TĐC của xã Phúc Lộc. Mặt khác, sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân trong thời gian chờ khu TĐC. Đặc biệt, đối với những kiến nghị của người dân của xã Giới Phiên Ban quản lý dự án sẽ ưu tiên triển khai hoàn thiện khu TĐC tại xã Giới Phiên trước để bố trí nơi ở mới cho các hộ gia đình có đủ điều kiện vào khu TĐC sớm ổn định cuộc sống.

Như vây, theo thông tin từ các cơ quan chức năng dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C do Trung Ương cấp vốn. Nguyên nhân chủ yếu do không có vốn để phân bổ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, từ đó dẫn đến tình trạng dự án bị giãn đoạn, kéo dài thời gian. Vì vậy các dự án liên quan như việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án cũng bị tạm dừng làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Trước khi được cấp thêm vốn để hoàn thiện công trình dự án này các cơ quan đơn vị chức năng có liên quan cần quan tâm xem xét giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc nhất là bố trí những khu ở mới cho các hộ dân đã nhận tiền đền bù thuộc dự án này, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Theo baotainguyenmoitruong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàn Quốc nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất vì virus corona
Thời sự- Duy Anh - 15:10 23/02/2020
Tổng thống Moon Jae In thông báo chính quyền Hàn Quốc đã nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất, đồng thời yêu cầu giáo phái Shincheonji hợp tác để ngăn chặn virus corona lây lan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội An phát hiện tình trạng khai khống khách Trung Quốc
  Thời sự- Công Bính - 12:17 23/02/2020
  Ngành chức năng TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một số cơ sở lưu trú trên địa bàn khai khống số lượng khách Trung Quốc đang lưu trú. Các cơ sở này đã bị phạt nặng.
 • Tự xoa bóp chữa liệt dây thần kinh VII
  Khỏe- LY Tiến Văn - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt dây thần kinh VII ngoại biên hay còn gọi là khẩu nhỡn oa tà, liệt mặt là chứng bệnh có nhiều nguyên nhân như cảm nhiễm phong hàn, phong nhiệt hoặc do chấn thương làm bế tắc sự vận hành của kinh mạch gây ra méo miệng. Dưới đây là phương pháp xoa bóp, bấm huyệt tự chữa bệnh.
 • U mỡ ở gan dễ chẩn đoán nhầm
  Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U mỡ ở gan là một khối u trung mô lành tính hiếm gặp mà không bị thoái hóa ác tính. Các tổn thương có thể không có triệu chứng, tuy nhiên đôi khi chúng gây đau bụng tùy theo kích thước.
 • Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong
  Thời sự- Minh Phương - 09:03 23/02/2020
  Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng 123 ca sau một đêm lên 556 tính đến sáng nay 23/2. Các ca nhiễm vẫn chủ yếu liên quan đến giáo phái ở Daegu.
 • Làm thơm quần áo sau khi cất trữ
  Mẹo vặt- Hà Bình - 09:02 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 1 mùa đông bạn lấy quần áo mùa hè đã cất nửa năm trong tủ ra và phát hiện chúng có mùi ẩm mốc, khó chịu?
 • Thịt trắng và đạm thực vật cho trẻ
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 09:01 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 6 tuổi trẻ bắt đầu đi học. Đây là thời kỳ trẻ phải đầu tư thể lực, trí lực để tiếp thu kiến thức, vì vậy chất đạm đóng vai trò quan trọng.
 • Những thay đổi về chính sách khiến thị trường ô tô Việt "chao đảo"
  Xe hay- Tư Vũ - 09:00 23/02/2020
  Thị trường Việt trong khoảng 3 năm nay đã có những thay đổi chóng mặt vì những chính sách mới như thuế nhập khẩu về 0%, Nghị định 116 hay Nghị định 17 sắp có hiệu lực tới đây.
 • Bỏng nồi cơm điện
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:53 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bà, các mẹ chú ý tránh để nồi cơm điện ở trong tầm với của trẻ nhỏ nhé. Rất nhiều cháu bị bỏng do chạm tay vào lỗ thoát khí của nồi cơm khi nồi cơm đang sôi. Hậu quả của bỏng ở vị trí này thường là sẹo co các ngón tay gây hạn chế vận động và sự phát triển của ngón.
 • Dùng vi khuẩn có lợi chống Covid-19
  Khỏe- BS.Trương Tuyết Mai-BS. Bùi Thị Mai Hương - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của Coronavirus (COVID-19) đang là vấn đề đang được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 • Mùi hương không diệt được virus
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - So với đèn xông tinh dầu thì máy khuếch tán tinh dầu có thể khuếch tán hương thơm được xa hơn, rộng hơn đồng thời cũng mang lại độ ẩm cho làn da, không làm da bị khô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO