Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Yên Bái: Người dân Giới Phiên khốn khổ vì dự án treo

Kinh tế - 19/01/2019 19:05
Yên Bái: Người dân Giới Phiên khốn khổ vì dự án treo
Giai đoạn 2 Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương – thành phố Yên Bái được triển khai thực hiện từ năm 2016.

Tuy nhiên, đến nay dự án này đang dừng thi công do thiếu vốn. Kéo theo đó là những hệ lụy gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực nói chung và nhiều hộ dân của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái nói riêng khi họ đã nhường đất, nhận tiền đền bù nhưng không được bố trí khu tái định cư mới.

Khi cái Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề, gia đình ông Nguyễn Tiến Khôi – Thôn 6, xã Giới Phiên vẫn đang ngày đêm thấp thỏm lo âu, đợi khu tái định cư mới vì ngôi nhà lá đã cũ xuống cấp nghiêm trọng. Ông Khôi là một trong những hộ đầu tiên nhượng hàng nghìn m2 đất ruộng, đất vườn và thổ cư, nhà cửa cây cối hoa màu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình dự án trên địa bàn. Nhưng hơn 1 năm qua sau khi nhận 700 triệu đồng tiền đền bù gia đình ông vẫn luôn phải sống trong cảnh chờ đợi, tạm bợ khi ngôi nhà đã quá cũ. Có đất những không được sửa chữa, cơi nới vì đất và nhà đã không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông.

 

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

Căn nhà hiện tại của ông Khôi đã cũ nát và xuống cấp nghiêm trọng, phải che chắn tạm để tránh mưa gió.

 

Ông Khôi giờ tuổi cũng cao sức đã yếu, càng buồn hơn khi nghe tin dự án đang tạm dừng: “Tôi mong sớm có khu tái định cư (TĐC) để gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm trong những ngày mưa gió chứ không khổ quá, mưa là bị dột khắp nhà. Khu TĐC thì chưa có mà hiện giờ dự án lại dừng, vậy không biết đến bao giờ chúng tôi mới có nơi ở mới. Trong suốt thời gian qua gia đình cũng đã kiến nghị rất nhiều, nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

 

Cũng giống như gia đình ông Khôi, hiện nay gia đình chị Vũ Thị Chín – Thôn 6, xã Giới Phiên cũng đang phải sống tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình. Gia đình chị Chín cũng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Sau khi nhận được tiền gia đình chị nhận được thông báo: “Sau khi nhận tiền 10 ngày phải trả đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án”. Ngay sau khi có thông báo gia đình chị đã chấp hành và dỡ bỏ căn nhà gỗ của gia đình để trả đất cho chủ đầu tư. Thế những đã vài năm qua đi, dự án vẫn chưa xong khiến gia đình chị phải sinh hoạt tạm bợ trong xưởng làm miến.

“Suốt thời gian qua chúng tôi không có nhà để ở phải ở tạm bợ vì nghĩ chủ đầu tư sẽ lấy đất ngay để thực hiện dự án và sẽ được chuyển tới khu TĐC mới nên gia đình đã dỡ bỏ nhà cũ. Giờ thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có khu TĐC vì dự án đang dừng”, chị Chín thở dài nói.

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án

Gia đình chị Chín đã dỡ nhà sau 10 ngày nhận tiền đền bù, sau nhiều năm dự án vẫn chưa lấy đất để triển khai dự án.

Hiện nay thôn 6 xã Giới Phiên – TP Yên Bái hiện có khoảng 10 hộ dân đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp Quốc Lộ 32C và các dự án phụ trợ nhưng đã hơn 1 năm qua các hộ này vẫn chưa biết phải xoay sở ra sao khi nhà cửa xuống cấp, việc chuyển về khu tái định cư mới cũng không được thực hiện như cam kết.

Ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Giới Phiên, TP.Yên Bái cho biết: Khi thực hiện dự án nâng cấp Quốc lộ 32C mở rộng được bà con nhân dân đồng thuận và chấp hành rất tốt. Tuy nhiên, đến nay những hộ dân phải di chuyển nhà ở đến khu TĐC mới thì chưa được chủ đầu tư bố trí. Một số hộ dân nhà cửa đã xuống cấp, nhà dột nát chủ hộ phải lập tạm và che tạm những ngày mưa nắng nên cuộc sống sinh hoạt của họ gặp rất nhiều khó khăn. Cũng rất mong chủ đầu tư sớm triển khai dự án trở lại để bố trí chỗ ăn, chỗ ở ổn định cho người dân.

Qua tìm hiểu được biết, khu TĐC mới phục vụ cho các hộ bị mất nhà cửa đất đai phục vụ dự án nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn qua địa phận xã Giới Phiên. Dự án khu tái định cư này nằm ở thôn 5, được khởi công xây dựng từ năm 2017 với dự kiến tổng mức đầu tư là trên 1,2 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của 24 hộ dân. Nhưng sau 1 thời gian thi công dự án mới triển khai thi công đạt giá trị khoảng 300 triệu đồng và hiện đang bị bỏ dở như thế này vì thiếu vốn.

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình

Trong suốt thời gian qua chị Chín phải ở tạm bợ tại xưởng làm miến của gia đình.

Ông Trần Việt Dũng – Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cho biết: Tổng mức đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 32C được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt là 641,7 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn. Tổng số vốn đã bố trí cho dự án đến hết năm 2018 là 201,28 tỷ đồng, đạt 31,4%. Trong đó, nguồn vốn bố trí chủ yếu sử dụng đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 160 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay dự án chưa được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện, chính vì vậy dẫn đến chậm tiến độ.

Đại diện Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Yên Bái cũng cho biết thêm: Trong giai đoạn 2 của dự án được phê duyệt 4 khu TĐC (xã Phúc Lộc: 2 khu, xã Giới Phiên: 1 khu và phường Hợp Minh: 1 khu). Trong đó khu TĐC của xã Phúc Lộc đã hoàn thành, trong trường hợp các hộ gia đình trên có nhu cầu thực sự vào khu TĐC và trong diện ở TĐC sẽ bố trí các hộ dân tới khu TĐC của xã Phúc Lộc. Mặt khác, sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân trong thời gian chờ khu TĐC. Đặc biệt, đối với những kiến nghị của người dân của xã Giới Phiên Ban quản lý dự án sẽ ưu tiên triển khai hoàn thiện khu TĐC tại xã Giới Phiên trước để bố trí nơi ở mới cho các hộ gia đình có đủ điều kiện vào khu TĐC sớm ổn định cuộc sống.

Như vây, theo thông tin từ các cơ quan chức năng dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C do Trung Ương cấp vốn. Nguyên nhân chủ yếu do không có vốn để phân bổ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, từ đó dẫn đến tình trạng dự án bị giãn đoạn, kéo dài thời gian. Vì vậy các dự án liên quan như việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án cũng bị tạm dừng làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Trước khi được cấp thêm vốn để hoàn thiện công trình dự án này các cơ quan đơn vị chức năng có liên quan cần quan tâm xem xét giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc nhất là bố trí những khu ở mới cho các hộ dân đã nhận tiền đền bù thuộc dự án này, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Theo baotainguyenmoitruong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa hơn 2.500 tỷ đồng

Cơ quan điều tra bước đầu xác định có 6.700 người có thể là nạn nhân của Công ty địa ốc Alibaba, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

'Chưa trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ, tướng lĩnh đến thế'

Tôi tham gia kháng chiến, chưa chứng kiến trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ cao cấp, tướng lĩnh như thế - cử tri Nguyễn Tấn Đồng (Đà Nẵng) đặt vấn đề.

Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế tới phiên xử vụ VN Pharma

Ông Trương Quốc Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc.

Trường Việt Úc xin lỗi khi bị phụ huynh tố cắt xén suất ăn học sinh

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thừa nhận có sơ suất trong khâu quản lý và kiểm tra định lượng suất ăn của học sinh tại cơ sở Sala.

Hàng chục cảnh sát đang khám xét công ty con Alibaba tại TP.HCM

Lúc 15h40 ngày 20-9, cảnh sát cơ động đang bao vây Công ty cổ phần Chiến Binh Thép, chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại số 148/1, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM.

Sắp hết hạn đình chỉ, chuẩn bị họp về kỷ luật đối với đại úy Hiền

23.9 tới là ngày hết thời hạn đình chỉ công tác đại úy công an Lê Thị Hiền - người từng gây xôn xao dư luận khi lăng mạ nhân viên thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có mức xử lý tiếp theo đối với nữ đại úy này ?

Bị cáo có người thân là Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú sẽ được giảm án

Quá trình xét xử, Tòa án có thể tham khảo quy định tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999 để xác định tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mới nhất

Em trai bắn chết chị dâu, anh trai bị thương kể nguyên do

Thời sự - Minh Tâm - 21:23 20/09/2019
Công an Bình Phước hôm nay đang truy bắt đối tượng gây án vụ em trai nổ súng bắn chết chị dâu, anh trai bị thương.

'Chưa trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ, tướng lĩnh đến thế'

Thời sự - Hồ Giáp - 21:21 20/09/2019
Tôi tham gia kháng chiến, chưa chứng kiến trận đánh nào mà chúng ta mất nhiều cán bộ cao cấp, tướng lĩnh như thế - cử tri Nguyễn Tấn Đồng (Đà Nẵng) đặt vấn đề.

Nữ sinh lớp 9 đặt camera ghi lại cảnh bị sàm sỡ để tố giác thầy giáo

Thời sự - Hương Chi - 21:12 20/09/2019
Nguyễn Văn Đức là thầy giáo nổi tiếng dạy giỏi ở tỉnh Bình Dương. Đáng nói, vị giáo viên này nhiều lần sờ ngực nữ học sinh và bị học trò dùng điện thoại quay lại để làm bằng chứng tố cáo.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà xin nghỉ hưu trước tuổi

Thời sự - LỮ HỒ ​ - 21:08 20/09/2019
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà Lê Thanh Quang vừa có đơn gửi cơ quan chức năng địa phương và Trung ương xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe.

Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế tới phiên xử vụ VN Pharma

Thời sự - Tân Châu - 21:06 20/09/2019
Ông Trương Quốc Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc.

Trường Việt Úc xin lỗi khi bị phụ huynh tố cắt xén suất ăn học sinh

Thời sự - Minh Nhật - 20:58 20/09/2019
Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc thừa nhận có sơ suất trong khâu quản lý và kiểm tra định lượng suất ăn của học sinh tại cơ sở Sala.

Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa hơn 2.500 tỷ đồng

Thời sự - Quốc Thắng - 20:55 20/09/2019
Cơ quan điều tra bước đầu xác định có 6.700 người có thể là nạn nhân của Công ty địa ốc Alibaba, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Hàng chục cảnh sát đang khám xét công ty con Alibaba tại TP.HCM

Thời sự - Ái Nhân - Minh Hòa - 16:31 20/09/2019
Lúc 15h40 ngày 20-9, cảnh sát cơ động đang bao vây Công ty cổ phần Chiến Binh Thép, chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại số 148/1, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc – Kỳ 3: “Bệnh tại tâm” thực chất là gì?

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 16:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cơ chế vận hành nào của cơ thể làm cho những ức chế tâm lý tạo thành những biểu hiện bệnh tật trên cơ thể vật lý cũng như hàng loạt những biểu hiện rối loạn tâm thần của con người?

Sắp hết hạn đình chỉ, chuẩn bị họp về kỷ luật đối với đại úy Hiền

Thời sự - ANH TUẤN - 15:25 20/09/2019
23.9 tới là ngày hết thời hạn đình chỉ công tác đại úy công an Lê Thị Hiền - người từng gây xôn xao dư luận khi lăng mạ nhân viên thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có mức xử lý tiếp theo đối với nữ đại úy này ?

Bị cáo có người thân là Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú sẽ được giảm án

Thời sự - PV - 15:22 20/09/2019
Quá trình xét xử, Tòa án có thể tham khảo quy định tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999 để xác định tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Thời sự - Hương Quỳnh - 15:20 20/09/2019
Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu kiến nghị tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm, gắn vào dịp khai giảng, quốc khánh.

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất

Thời sự - Minh Tuấn (thực hiện) ​ - 15:17 20/09/2019
Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.

Hóa giá bèo 'đất vàng', quan chức ngã ngựa

Thời sự - Nhóm PV - 15:14 20/09/2019
Không chỉ ông Tất Thành Cang, nhiều vị cựu quan chức của TPHCM đang vướng lao lý bởi đã giao đất vàng cho nhiều doanh nghiệp trái luật.

Bộ trưởng Y tế: 'Tôi phát biểu đúng. Đại học Y dược TP.HCM phải đổi tên'

Thời sự - LAN ANH - 14:21 20/09/2019
Phát biểu gây bão của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cách đây 5 ngày về việc đổi tên ĐH YdDược TP.HCM sang ĐH Khoa học sức khỏe đã gây bão dư luận vì cái tên trường đã gắn bó nhiều thế hệ. Nhưng bà Tiến nói bà phát biểu đúng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO