--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yemen: Lực lượng Houthi thay đổi chiến thuật trên chiến trường Al-Jawf – Marib

THÁI BẰNG - 10:49 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau những thay đổi chiến thuật và phương thức cơ bản tiến hành chiến tranh, lực lượng kháng chiến Yemen thuộc phong trào Houthi đã giáng cho Quân đội Quốc gia Yemen của Tổng thống Mansur Hadi một thất bại chí mạng.

Trong tháng 3, sau khi chiếm lại thành phố chiến lược quan trọng Al-Hazm, trung tâm hành chính của tỉnh Al-Jawf, các đơn vị Houthis mở rộng tiến công sang tỉnh Marib.

Chiến thắng trên chiến trường Al-Jawf mang lại cho phong trào AnsarAllah gần 2000 km2 lãnh thổ, và lượng khổng lồ vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh. Từ những chiến dịch trước, lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen đã thu chiến lợi phẩm là  hàng trăm xe thiết giáp, hàng chục xe tăng và rất nhiều pháo binh các loại.

Trong trận chiến này Houthi, tiếp tục thu giữ thêm trang thiết bị chiến đấu hạng nặng. Những vũ khí mà Liên minh quân sự do Ả rập Xê út cung cấp đã giúp quân đội kháng chiến Yemen thay đổi chiến thuật chiến đấu, tạo hiệu quả cao hơn trên chiến trường.

Theo nhận xét của chuyên gia quân sự Yuri Lyamin, điểm đặc biệt của chiến dịch này là Houthi đã vượt qua giai đoạn cơ động bộ binh, sử dụng các loại xe bọc thép trong tổ chức tấn công các trận địa phòng ngự của kẻ thù. Houthi bắt đầu sử dụng chiến thuật của Bộ binh Cơ giới.

Lực lượng Houthi sử dụng xe cơ giới bọc thép đánh thẳng vào trận địa phòng ngự của Quân đội Tổng thống Hadi ở Jawf. Video Yemen Press

Thực hiện một cách bài bàn, quân đội kháng chiến Yemen và lực lượng du kích Houthi tập kích các trận địa phòng ngự của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bằng hỏa lực pháo binh, pháo không giật, súng cối, tên lửa pháo binh tự chế và súng phòng không hạng nặng.

Một số xe tăng và xe chiến đấu bộ binh BMP cũng được sử dụng để chi viện hỏa lực và cơ động chiến đấu.

Các nhóm chiến binh Houthis nhanh chóng đè bẹp sức chống trả của các binh sĩ Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi, không có năng lực chiến đấu ngay cả khi giao chiến trong cuộc chiến tranh du kích, hoàn toàn không đánh trả, hoảng loạn bỏ trận địa, bỏ phương tiện chiến đấu tháo chạy hoặc đầu hàng.

Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Hadi tháo chạy hỗn loạn trước cuộc tấn công của Houthis. Video Yemen Wrath

Không quân và trực thăng tấn công của Ả rập Xê út không yểm trợ hiệu quả cho các đơn vị bộ binh Yemen mặt đất. Sau một số tổn thất từ các hệ thống phòng không tự chế của lực lượng kháng chiến Yemen, các máy bay Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bay ở độ cao lớn và không kích không mục tiêu.

Hơn thế nữa, không quân quân đội kháng chiến Yemen, sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công vào sở chỉ huy, trung tâm điều hành tác chiến và các điểm co cụm binh lực của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, phía Liên minh không có lực lượng phòng không chiến đấu hiệu quả, khiến các cuộc tấn công bằng UAV gây sức ép nặng nề cho các đơn vị chiến đấu của Tổng thống Mansur Hadi.

Ngoại trừ được trang bị vũ khí hiện đại từ Ả rập Xê út, Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi không có ưu thế trước quân đội kháng chiến Yemen và các đơn vị du kích Houthi. Do đó, Ả rập Xê út lại trở thành nguồn cung cấp vũ khí trang bị lớn nhất cho chính kẻ thủ, lực lượng Houthi thông qua chiến lợi phẩm.

Hãng tin Yemen Wrath, cơ quan truyền thông Houthi công bố rất nhiều video, ghi lại các cuộc chiến và kết quả đạt được. Chưa đầy một tháng, Houthi thu chiến lợi phẩm một số lượng lớn trang thiết bị quân sự và đạn dược. Trong đó có pháo tự hành 122 ly 2S1 Gvozdika,  lựu pháo D-30, tăng T-55, T-62, BMP-2, thiết giap BTR Ratel, các loại xe bọc thép khác nhau của Ả rập Xê út.

Lực lượng kháng chiến Yemen thu giữ rất nhiều vũ khí trang bị, bao gồm cả pháo phản lực của quân đội Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn

Houthi còn thu được cả pháo phản lực trên xe Kamaz của quân đội Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn. Lực lượng vũ trang của Tổng thống Hadi đã sở hữu hầu hết các vũ khí, phương tiện quân sự của Yemen trước khi bùng nổ cuộc chiến tranh và đang từng bước "chuyển giao" cho Houthi qua những thất bại trên chiến trường - Chuyên gia quân sự Lyamin bình luận.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO