--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yemen: Liên minh Ả rập "lừa" tránh dịch Covid - 19, tuyên bố ngừng bắn để... tấn công, nhưng lại thua

THÁI BẰNG - 10:23 16/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phát ngôn viên Quân đội kháng chiến Yemen - tướng Yahya Sarie - cho biết trong một thông cáo báo chí, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp tục leo thang quân sự trên nhiều khu vực chiến trường khác nhau của Yemen.

Tướng Sarie cho biết, lực lượng vũ trang của tổng thống lưu vong Mansur Hadi, được liên minh quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn thực hiện nhiều cuộc tấn công vào một số địa bàn trong khu vực Nate thuộc tỉnh Baydha, nhưng không thành công.

Trong ngày 13.04.2020, không quân Liên minh tiến hành 15 cuộc không kích vào các tỉnh Marib, Baydha và al-Jawf.

Cũng theo tướng Yahya Sarie, ngày 14.04.2020, quân đội kháng chiến Yemen và lực lượng Houthi đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu vào địa phận tỉnh Marib tại quận Serwah tỉnh Marib.

Lực lượng quân sự của ông Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn thương vong nặng nề với hàng chục binh sĩ chết và bị thương, nhưng không đẩy lùi được các đơn vị du kích Houthi.

Cùng ngày, không quân Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu tiến hành 20 cuộc không kích vào các khu vực do Houthi kiểm soát trong địa phận tỉnh al-Jawf và Marib.

Lực lượng Houthi đánh bại cuộc tấn công của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu vào địa phận tỉnh Najran, Yemen

Tuần trước, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tuyên bố tạm ngừng bắn để hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của Liên Hợp Quốc và tránh sự bùng phát của dịch Covid - 19 tại quốc gia này. Nhưng thực tế, đã không có ngừng bắn, Liên minh quân sự vùng Vịnh và lực lượng vũ trang của tổng thống Mansur Hadi tiếp tục tấn công và không kích trong chính thời gian này.

Ả rập Xê út tăng cường chiến tranh khi Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn để chống đại dịch Covid - 19

Các quan chức chính phủ kháng chiến Yemen khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn của Riyadh chỉ là một thủ đoạn đánh lừa dư luận thế giới và khiến cho người Yemen mất cảnh giác, chiến tranh vẫn tiếp diễn với cường độ các cuộc tấn công và không kích ngày càng cao.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều nơi có chỉ số tia cực tím rất cao
Môi trường- Hồng Linh - 10:40 05/12/2021
Ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó TPHCM và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biến chủng Omicron tấn công trẻ em ở Nam Phi
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:00 05/12/2021
  Mới đây, một cố vấn y tế của Chính phủ Nam Phi cho biết, biến chủng Omicron đang khiến tỷ lệ trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 tăng cao hơn bình thường.
 • Omicron đã lan ra 38 nước
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:08 05/12/2021
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang.
 • Kính thay đổi màu sắc giúp nhìn rõ ánh sáng hồng ngoại
  Khoa học- Hằng Đỗ - 06:15 05/12/2021
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã chứng minh một khái niệm mới trong việc phát hiện ánh sáng hồng ngoại, chỉ ra cách chuyển nó thành ánh sáng khả kiến, dễ dàng phát hiện ra.
 • Mối đe dọa của coronavirus có thể kéo dài 5 năm nữa?
  Khỏe- Hằng Đỗ - 06:00 05/12/2021
  Một báo cáo do Nhóm Đại dịch cúm khoa học về mô hình hóa của Anh tuyên bố sẽ mất ít nhất 5 năm nữa để Covid-19 chuyển sang trạng thái có thể dự đoán được, khi virus tồn tại nhưng không đe dọa gây ra sự lây nhiễm trên diện rộng.
 • West Ham - Chelsea: Siêu phẩm và màn ngược dòng khó tin
  Thể thao- Nhật Nam - 22:25 04/12/2021
  Thua West Ham 2-3 chung cuộc, Chelsea (33 điểm/15 trận) đối diện nguy cơ bị Man City (32 điểm) và Liverpool (31 điểm) soán ngôi đầu bảng Ngoại hsau vòng 15.