--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yemen: Ả rập Xê út lại không kích, Houthi lại tấn công đáp trả

THÁI BẰNG - 23:12 09/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 07.03.2020, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tuyên bố thực hiện chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu quan trọng của lực lượng thuộc phong trào Houthi thuộc tỉnh al-Hudaydah phía tây Yemen.

Theo tuyên bố này, lúc 00:30 sáng, Lực lượng Liên quân vùng Vịnh tiến hành cuộc tập kích đường không ác liệt vào quận Salif, đánh phá các mục tiêu quân sự của lực lượng dân quân Houth.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự, Đại tá Turki al-Maliki cho biết, lực lượng Houthi đang trở thành một thế lực đe dọa an ninh khu vực và quốc tế.

Theo Đại tá Turki al-Maliki, các máy bay chiến đấu liên minh đã tập kích sáu cơ sở công nghiệp quân sự, nơi lực lượng Houthi lắp ráp và sản xuất các thiết bị nổ tự chế dưới nước (WBIED) và các loại thủy lôi.

Đại tá al-Maliki nhấn mạnh, Liên minh quân sự vùng Vịnh sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu như vậy, và những cuộc tấn công này phù hợp với luật nhân đạo quốc tế, các quy tắc thông lệ trong cuộc chiến đe dọa an ninh khu vực và thế giới.

Các mục tiêu mà không quân Ả rập Xê út không kích trên địa phận tỉnh al-Hudaydah phía tây Yemen.

Đài truyền hình al-Masirah - ủng hộ phong trào Houthi - xác nhận, máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đã ném bom vào quận Salif nhiều lần vào sáng sớm ngày 07.03.

Al-Masirah không công bố tổn thất, nhưng cho rằng cuộc tấn công của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đã vi phạm lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc bảo trợ trên địa phận tỉnh al-Hudaydah.

Ngược lại, liên minh vùng Vịnh tuyên bố, lực lượng Houthi đang vi phạm lệnh ngừng bắn và đe dọa an ninh khu vực, thực hiện các cuộc tấn công tên lửa, máy bay không người lái và WBIED từ địa phận tỉnh ven biển.

Đáp trả, truyền thông phong trào Houthi công bố video tuyên tuyền về những trận đánh của lực lượng này nhằm vào các lực lượng quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen. Gây lên những thương vong và thất bại nặng nề của các lực lượng quân sự Yemen thuộc chính quyền tổng thống Mansur Hadi, được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Lực lượng Houthi tiến công Liên minh quân sự vùng Vịnh. Video Yemen Press

Lực lượng kháng chiến phong trào Houthi đánh chiếm được thành phố, thủ phủ tỉnh al-Jawf và rất nhiều làng và khu dân cư xung quanh. Chiến thắng này có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động quân sự của Houthi ở tây bắc Yemen. Sau đó, các đơn vị quân đội kháng chiến Yemen và du kích Houthi bắt đầu hướng mũi tiến công về phía tỉnh Marib.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO