--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ý thức với công việc

07:34 17/09/2018

thức với công việc không chỉ là những nguyên tắc nghề nghiệp, an toàn trong lao động cho bản thân mình và cho người khác mà còn là lương tâm, đạo đức.

Ảnh minh họa.

Sửa nhà, mấy chú thợ trẻ măng chắc tầm 20 tuổi. Công việc giờ máy móc cũng nhiều. Từ mài sàn cũng dùng máy, sơn cũng phun vừa nhanh vừa đẹp, mà người thì nhàn. Nhưng thấy ý thức của thợ kém quá.

Ai đời, làm xong thì đồ vứt ngổn ngang, từ chai nước, hộp đựng thức ăn, đến vật liệu thừa…

Nguy hiểm nhất là những thứ có thể gây hại cho người khác như đinh cũ, mẩu sắt, mảnh kính… cũng không chịu thu dọn.

Tối, lúc thợ về hết rồi, nhìn ra ban công thấy rất nhiều đinh gỉ, lại phải nhặt cho bằng hết. May mà trẻ con không hay ra ngoài đó, không thì đã có tai nạn rồi.

Không hiểu mấy chú thợ này có được học về những nguyên tắc nghề nghiệp, an toàn trong lao động cho bản thân mình và cho người khác không.

Chắc là không nên xong việc là cũng chả buồn nhìn lại đằng sau xem công trình của mình thế nào, có để lại thứ gì nguy hiểm cho người khác không.

Thầy dạy chắc cũng không nhắc, đến chủ cũng mặc kệ, nên mới thành cái thói xấu như thế.

Việc gì cũng vậy, nếu ta làm với trách nhiệm, tâm huyết là thấy khác hẳn. Từ người bảo vệ cơ quan.

Nếu chỉ nghĩ công việc của mình là ngồi đấy và canh chừng người ra người vào, hạch sách người nọ người kia không để xe đúng chỗ…, thì tự họ biến mình thành người đáng ghét.

Nhưng có những cơ quan, được bác bảo vệ vui tính ra vào đều hỏi han thân mật, sẵn sàng dắt hộ xe… tự dưng có cảm tình với nơi đó ngay.

Sự khác nhau cơ bản ở đây là bác bảo vệ vui tính ấy rất có ý thức về trách nhiệm của mình. Không chỉ làm tròn nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự cho cơ quan, mà còn mang lại sự thoải mái cho người khác.

Biết nghĩ đến người khác sẽ khiến con người ta trở nên độ lượng và nhiệt tâm. Như mấy chú thợ kia, nếu biết nghĩ đến người khác, chắc chắn họ đã không vứt những cái đinh như thế.

Nghĩ cho cùng, mỗi người một nghề. Nhiều khi người ta phải làm những nghề mà mình không thích, buộc phải làm vì miếng cơm manh áo, nên lúc nào cũng thấy không hài lòng, cũng thấy hậm hực với mọi thứ.

Như thế lại càng làm cho cuộc sống của mình nặng nề hơn, làm cho người khác khó chịu.

Ai đó đã nói, nếu làm người dọn vệ sinh thì cũng hãy cố gắng làm người dọn vệ sinh tốt nhất.

Làm tốt không chỉ vì cơ hội thăng tiến hay được khen thưởng, mà chính là tốt cho bản thân mình.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Học sinh từ mầm non đến THCS có thể nghỉ thêm
Giáo dục- Mạnh Tùng - 20:17 27/02/2020
Học sinh mầm non, tiểu học, THCS cả nước có thể nghỉ thêm hai tuần để phòng chống Covid-19, theo kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 27/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Môi trường Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng nặng đến kinh tế
  Kinh tế- Nhật Nam - 02:52 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Thủy lợi, tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay sẽ xảy ra sớm hơn, sâu hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) vùng ĐBSCL, ảnh hưởng trực tiếp tới các chỉ tiêu kinh tế của cả nước.
 • Nhu cầu cao, giá lúa gạo Việt Nam xuất khẩu tăng
  Thị trường- TV - 02:51 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuần qua, giá lúa gạo tăng do nhu cầu lớn từ thị trường Philippines và Malaysia. Gạo 5% tấm (IR 50404) của Việt Nam từ giá 355 - 360USD/tấn (FOB) tăng vọt lên 380USD/tấn.
 • Làm nước trái cây và rượu từ quả điều
  Tư vấn- Hà Bình - 21:30 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói đã có công nghệ sản xuất nước trái cây và rượu từ quả điều có đúng không, cách làm thế nào?
 • Bất thường về thận trong thai kỳ
  Khỏe- thúy nga - 21:30 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay có nhiều phụ nữ khi mang thai mới phát hiện có bất thường về thận ở các mức độ khác nhau, nhiều khi không biết những bất thường đó xuất hiện từ khi nào, điều này gây khó khăn cho chẩn đoán, điều trị, tiên lượng cho mẹ và cho thai nhi.
 • Trẻ đau bụng, vàng da cẩn thận u nang ống mật chủ
  Khỏe- Thúy Nga - 21:00 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U nang ống mật chủ là bệnh khá phổ biến ở châu Á, nhất là Việt Nam. Ở trẻ em thường có triệu chứng không đặc hiệu nên bố mẹ thường dễ bỏ qua. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO