--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ý nghĩa cung hoàng đạo trong thiên văn

12:56 12/09/2018

Hoàng đạo là đường chuyển động của Mặt trời trên Thiên cầu (mặt cầu tưởng tượng bao quanh Trái Đất, đó là hình chiếu của các thiên thể, các hành tinh, ngôi sao, thiên hà…) trong 1 năm.

Hỏi: Các cung hoàng đạo trong thiên văn học được hiểu cụ thể là gì? Có phải là chu kỳ hoạt động của các vì sao?

Vũ Mỹ Linh (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Câu lạc bộ Thiên văn học Trẻ: Hoàng đạo là đường chuyển động của Mặt trời trên Thiên cầu (mặt cầu tưởng tượng bao quanh Trái đất, đó là hình chiếu của các thiên thể, các hành tinh, ngôi sao, thiên hà…) trong 1 năm. Trái đất chuyển động xung quanh Mặt trời mỗi vòng hết 365,4 ngày. Thiên cầu lại là một khái niệm gắn liền với Trái đất, do đó khi Trái đất chuyển động như thế, ta có thể tưởng tượng ra một mặt cầu Thiên cầu chuyển động cùng Trái đất, với biên của Thiên cầu ở rất xa.

Cũng do việc hướng nhìn thay đổi nên chúng ta thường thấy vị trí của Mặt trời thường xuyên thay đổi so với các sao trên Thiên cầu. Mỗi thời gian khác nhau, Mặt trời sẽ lướt qua một vị trí khác nhau trên thiên cầu. Trong 1 năm, đường đi đó tạo thành một vòng tròn khép kín, gọi là vòng tròn Hoàng đạo được chia ra làm 12 phần ứng với 12 chòm sao.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Khỏe- PV - 11:20 27/06/2022
Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong từ hơn 50 quốc gia. WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch này nhưng nhận định vẫn chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cần.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---