Thứ 3, 24/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Y mao mạch liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Kỳ 8: Lợi ích của việc bỏ đói cơ thể 16:8

Thúy Nga - Khỏe - 09/09/2019 18:04
Y mao mạch liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Kỳ 8: Lợi ích của việc bỏ đói cơ thể 16:8
(khoahocdoisong.vn) - Bỏ đói 16 tiếng, ăn đầy đủ trong 8 tiếng tạo cơ hội cho “người thợ” miễn dịch được tập trung chuyên môn bảo dưỡng máy móc cơ thể mỗi ngày giúp vận hành trơn tru, phòng ngừa bế tắc, bệnh tật, duy trì hoạt động thông suốt...

Tăng cường chuyển hóa

Khi chúng ta ăn các chất dự trữ bị chất đống trong gan, khiến gan quá tải, các bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường… xuất hiện. Các bệnh này đều do rối loạn chuyển hóa gây nên, là quá trình chuyển hóa không thành công, không đạt được chức năng như mong muốn.

Bỏ đói và những lợi ích của sức khỏe.

Với việc bỏ đói cơ thể, kho dự trữ được giảm tải, giảm độc cho gan. Gan khỏe thì mọi chuyển hóa sẽ tự khắc trơn tru. Mục đích nhịn ăn cách quãng là một chiến lược để luyện tập và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể để có thể tồn tại trong giai đoạn bỏ đói cơ thể.

Dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn nhịn ăn thực sự là một hình thức luyện tập chuyển hóa, mang lại tất cả các điều tuyệt vời sau: Điều hòa lượng đường trong máu; Tăng sự nhạy cảm với insulin; Tăng phân giải mỡ và tăng huy động acid không béo; Tăng cường oxy hóa mỡ ở tế bào; Tăng hormon glucagon (hormon tăng trưởng đối nghịch với insulin).

 

Giảm béo giảm mỡ, cải thiện vấn đề gan nhiễm mỡ

Trong thời gian ăn, insulin tăng cao và cơ thể tích trữ các calo dư thừa tại các tế bào mỡ. Khi insulin xuất hiện, việc đốt cháy mỡ sẽ dừng lại và thay vào đó là đốt đường glucose – loại đường được hấp thu từ bữa ăn gần nhất. Ăn nhiều thì cơ thể không có thời gian để đốt mỡ dự trữ tạo năng lượng và phụ thuộc gần như hoàn toàn và đường glucose đến từ thức ăn để có năng lượng. Ăn nhiều, insulin luôn phải tiết ra quá nhiều dẫn đến hiện tượng “kháng insulin” mãn tính gây ra hệ quả “Hội chứng rối loạn chuyển hóa” như béo phì, nhiều mỡ bụng… 

Thời gian bỏ đói, lượng insulin hạ thấp, trong khi glucagon hay còn gọi là hormon tăng trưởng, loại hormon đối nghịch với insulin lại được tăng cường. Cơ thể bắt đầu đốt cháy mỡ để lấy năng lượng thay cho đường glucose. Vậy là tích mỡ trong thời gian ăn, đốt mỡ thừa chỉ trong trạng thái nhịn ăn. 

Nhịn ăn cách quãng và dành nhiều thời gian cho giai đoạn bỏ đói cơ thể sẽ khiến cơ thể luyện tập đốt mỡ nhiều hơn. Trong đó:                 

         GIAI ĐOẠN ĂN

  • Đường Cao
  • Insulin Cao
  • Đốt Cháy Đường
  • Dự Trữ Mỡ Cao

     GIAI ĐOẠN BỎ ĐÓI

  • Đường Thấp
  • Insulin Thấp
  • Đốt Cháy mỡ

Chúng ta cứ ghi nhớ mối tương quan giữa Insulin và Mỡ theo biểu đồ này cho dễ nhớ nhé:

 

Ổn định đường huyết, cải thiện sự nhạy cảm với insulin

Hội chứng tiểu đường bắt đầu khi chúng ta nạp quá nhiều đường từ thức ăn, nhiều hơn mức xử lý của cơ thể. Tuyến yên và tuyến tụy tiết insulin là để điều tiết đường huyết mỗi khi ta nạp đường vào cơ thể. Nhưng cứ thường xuyên phải tiết nhiều insulin thì tuyến tụy mệt mỏi, trơ lì, không đáp ứng insulin nữa dù cơ thể đòi hỏi. Đó là hiện tượng kháng insulin khiến chỉ số triglyceride cao (chỉ số lượng mỡ trong máu cao), nồng độ DHL hay cholesterol có lợi thấp, đường glucose tăng cao đến mức tiểu đường tuýp 2. Hiện nay, cứ 12 người thì có 1 người mắc tiểu đường tuýp 2 phát triển mạnh, trong đó 35% người trưởng thành và 50% người cao tuổi có hội chứng rối loạn chuyển hóa, hay còn gọi là tiền tiểu đường.

Khi ăn, insulin tiết ra để đốt đường glucose. Khi tiêu thụ hết lượng đường có được từ bữa ăn, cơ thể trở nên thèm khát nhiều đường glucose hơn vì chức năng huy động và đốt cháy mỡ để giải phóng năng lượng ở cơ thể và tế bào đã bị suy giảm. Hầu như cả ngày, người ta chỉ quanh quẩn trong chu trình vài tiếng lại ăn một lần, đường tăng lên, rồi lại đói khi lượng đường tụt xuống.

Khi bỏ đói cơ thể, đường không được nạp vào trong 16 tiếng, tuyến tụy không phải làm việc quá tải, insulin chỉ ở mức thấp. Hàng ngày đều như vậy, đường huyết không bị trong tình trạng thường xuyên cao chót vót, nó sẽ dần ổn định. Tuyến tụy sẽ dần dần bớt trơ lì, trở nên nhạy cảm hơn, đáp ứng tiết insulin khi cơ thể đòi hỏi.

Hướng dẫn thực hiện liệp pháp thập chỉ liên tâm - Y mao mạch.

Tăng cường miễn dịch

Khi ta bỏ đói cơ thể buổi sáng, không nạp năng lượng mới, cơ thể sẽ phải huy động kho dự trữ và cả hệ thống miễn dịch cùng các kháng thể để phòng ngừa các tác nhân bên ngoài tấn công do lo sợ cơ thể suy yếu trong thời gian bị bỏ đói.

Hệ miễn dịch ngày nào cũng tập luyện sẽ trở nên tinh nhuệ. Hệ miễn dịch khỏe là cơ thể khỏe. Giải Nobel y học năm 2018 được trao cho đề tài “Cường hóa hệ miễn dịch chống ung thư”. Nhưng ứng dụng đi kèm giải Nobel y học là loại thuốc rất đắt để đánh thức hệ miễn dịch. Dễ hiểu là khi thuốc vào, hệ miễn dịch sẽ thức dậy một cách thụ động, ngưng thuốc thì hệ miễn dịch lại ngủ.

Ngược lại, khi ta bỏ đói cơ thể, hệ miễn dịch thực sự sục sạo, tuần tra, tìm kiếm, tiêu diệt, rèn quân mỗi ngày một cách chủ động.

 

Bỏ đói các vi khuẩn có hại trong ruột, cải thiện tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột, đại tràng… sẽ làm việc tốt hơn khi không phải làm việc quá tải. Đã tiêu chảy mà còn bồi thêm nhát đòn chí tử nữa bằng cách ăn uống không kiểm soát thì bệnh càng nặng hơn, lại phải dùng thuốc chặn đứng tiêu chảy, độc tố không được đào thải, tích tụ lại, gây nhiễm độc và vi khuẩn, vi trùng phát triển âm ỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bỏ đói cơ thể là bỏ đói cả vi khuẩn có hại trong đường ruột, và giảm lũ “viện binh” cho đoàn quân xấu xa này (thực phẩm chứa nhiều chất độc hại thời nay). Thêm vào đó, khoảng thời gian bỏ đói cơ thể là lúc đoàn quân miễn dịch sục sạo truy tìm và tiêu diệt các loại mầm mống vi khuẩn, vi trùng, bệnh tật, kể cả trong đường ruột. Cho nên, nếu bạn bị tiêu chảy, chỉ cần nhịn ăn, việc còn lại cơ thể tự giải quyết, vấn đề tiêu hóa của bạn sẽ ổn, bụng êm.

Điều hòa huyết áp

Ăn đều đặn mà không dành một khoảng thời gian bỏ đói để đốt mỡ làm sạch mạch máu, thì mỡ trong máu và các chất lắng cặn sẽ khiến dòng máu chảy chậm hơn. Bỏ đói cơ thể giúp giảm mỡ máu, khiến dòng máu chảy dễ dàng hơn, tim không cần co bóp quá nhiều mà vẫn tạo áp lực đẩy máu như mong muốn. Huyết áp cao sẽ không xảy ra. Dòng máu linh hoạt khiến máu lên não tốt hơn, máu về tim tốt hơn, không còn huyết áp thấp nữa. Bạn khỏe và yên tâm với huyết áp ổn định.

Hệ thống não bộ làm việc hiệu quả hơn

Hệ thống não bộ của con người hoạt động rất hạn chế, chỉ khoảng 4-6% chức năng của toàn hệ thống. Do đó, nếu dành quá nhiều năng lực để giải quyết vấn đề như rối loạn chuyển hóa… thì các chức năng tư duy, trí nhớ… sẽ bị hạn chế hoặc tắc nghẽn. Bỏ đói cơ thể giải quyết được những vấn đề cốt lõi khiến bộ não thông thoáng hơn về năng lực, dành nhiều hiệu quả hơn cho những việc khác. Tư duy minh mẫn hơn, trí nhớ tốt hơn, phân tích nhạy bén, tập trung tốt hơn. Não của người 80 tuổi vẫn như não người 20 tuổi một cách đúng nghĩa.

Thầy Dư Quang Châu trước và sau khi áp dụng bỏ đói.

Giảm lão hóa, tăng tuổi thọ

Bạn khỏe hơn, thải độc cơ thể tốt hơn, bộ não tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn, cơ thể thường xuyên được “sửa chữa, bảo dưỡng”, tăng cường tái tạo các tế bào – cơ hội sống đến 100 tuổi theo đúng hạn mức sinh lý hoàn toàn có thể đạt được với sự tái tạo của toàn bộ cơ thể được trẻ hóa đến từng tế bào.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Mới nhất

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thời sự - PV - 15:19 24/09/2019
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Thời sự - Lê Quân - 15:11 24/09/2019
Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 5: Hội chứng kiệt sức và vòng xoáy quỷ dữ

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 14:46 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tất cả những sự rối loạn và ách tắc năng lượng cảm xúc trong bộ phận não cảm xúc Limbis-system và những ám thị, những tự ám thị tiêu cực, những ghi nhớ tiêu cực trong tế bào và những ghi nhớ tiêu cực trong tiềm thức, tạo thành một vòng xoáy, đẩy cơ thể vào vòng xoáy của thất bại và bệnh tật.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 14:43 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - "Tiếp lửa đam mê" - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group với giải thưởng lớn nhất là một chuyến đi cổ vũ Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cho cả gia đình.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 14:03 24/09/2019
Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:01 24/09/2019
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thời sự - Thượng Tâm - 12:05 24/09/2019
Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

Nam Phương hoàng hậu đã làm gì khiến tình địch phải nhớ suốt đời?

Khám phá - Minh Châu - 11:59 24/09/2019
Dù biết đức lang quân của mình lăng nhăng với người đàn bà khác và cho dù rất đau khổ, nhưng Nam Phương hoàng hậu vẫn có những cư xử tinh tế khiến cho tình địch phải nhớ cả đời.

Bộ Chính trị cấm người thân quan chức can thiệp vào công tác cán bộ

Thời sự - Hoài Thu - 11:57 24/09/2019
Với các hành vi chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ, Bộ Chính trị yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng; nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính.

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Thời sự - Quyên Quyên - 11:55 24/09/2019
Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Thời sự - Hải Duyên  - 11:42 24/09/2019
Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 11:41 24/09/2019
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế “có tiền không tiêu được”, trong khi nhu cầu của xã hội đang rất cần, chậm một ngày là dẫn đến bao hệ luỵ về tiến độ, đội vốn. Trong đó, một nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ mặt đặt tên, đó là tình trạng cán bộ… sợ sai, không dám làm.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy

Thời sự - Sơn Bách - 11:34 24/09/2019
Tính đến hết ngày 23/9, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã thu gom và vận chuyển được gần 1.100 tấn chất thải ra khỏi khu vực xưởng Rạng Đông bị cháy.

Xét xử 12 bị cáo trong vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma

Thời sự - Hà Chung - 11:33 24/09/2019
Sáng 24/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Công an Hà Tĩnh phá đường dây đánh bạc hơn 3.000 tỷ

Thời sự - Lê Minh - 11:32 24/09/2019
Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây đánh bạc qua mạng cực lớn, tổng số tiền giao dịch lên đến hơn 3.000 tỷ đồng, 45 bị can liên quan bị khởi tố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO