--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuyên khung giúp tan máu cục

TS LÊ THỊ THANH NHẠN - 19:36 19/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Xuyên khung là thân rễ phơi hay sấy khô của cây xuyên khung, thuộc họ thảo, hoa tán, sống lâu năm. Hiện nay ta đã trồng ở Sapa… nó có một số tác dụng  tốt.

Theo Đông y, xuyên khung có vị cay, tính ông, tác dụng vào kinh can, đởm, tân bào lạc giúp khu phong, trừ thấp, giảm đau, hoạt huyết, dùng để chữa kinh nguyệt không đều, đầu nhức, mắt hoa, ngực bụng đầy trướng, bán thân bất toại, chân tay co quắp. Xuyên khung cũng dùng để chữa chứng đau đầu, thiên đầu thống, hoa mắt, huyết áp cao, phụ nữ sau khi sinh nở bị ra huyết. Ngoài ra nó còn dùng để chữa đau dạ dày.

Xuyên khung còn làm tan máu cục, dùng để chữa đái ra máu, đàn bà kinh bế không có thai, khu trừ chứng tích khí, đau vùng sườn ngực. Dùng xuyên khung với mẫu lệ chữa chứng đầu phong, choáng váng. Dùng cùng tế tân chữa vết thương đâm chém, sưng đau. Chưng cất xuyên khung cùng vớ địa hoàng chữa chứng băng huyết, rong kinh.

Liều dùng: 6-8g mỗi ngày.

Lưu ý: Xuyên khung trồng bằng hom, cắt ở thân ra, thường trồng về mùa xuân, sau 2 năm mới thu hoạch củ. Củ đào về cắt bỏ rễ rửa sạch phơi khô để chỗ thoáng gió, nếu sấy thì phải sấy ở nhiệt độ thấp thì tinh dầu không bị bay đi. Những người âm hư hỏa vượng không được dùng xuyên khung

 

  • Tan máu cấp nặng do ăn thịt bò khô
    Bác sĩ của bạn- 14:52 29/01/2018
    Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ một món ăn được nhiều người yêu thích: thịt bò khô tự làm có sử dụng 1 loại phẩm màu đi mua không rõ nguồn gốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân tái nhiễm Covid - 19 không thể xảy ra ở Việt Nam
Thời sự- K.Chi - 16:16 22/02/2020
Thông tin bệnh nhân ra viện tái nhiễm Covid - 19 ở Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng nhưng theo bác sĩ truyền nhiễm của Việt Nam, tái nhiễm có thể do bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân xuất viện khi các triệu chứng đã giảm nhưng chưa hết virus
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO