Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

"Xuống tiền" mua lan giá hàng tỷ đồng

Tô Hội - Công nghệ - 04/02/2019 07:43
"Xuống tiền" mua lan giá hàng tỷ đồng
(khoahocdoisong.vn) - Cho rằng những giò lan được giao dịch với giá gần 7 tỷ đồng là chuyện bình thường, chị Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn hoa lan Việt Nam (Trung ương Hội Khoa học Phát triển nông thôn) nhận định, nếu chị gặp những giò lan như thế, chị cũng sẵn sàng “xuống tiền”.

6,8 tỷ đồng sẽ nhân lên được nhiều tỷ

Ngày 25/9, câu lạc bộ Hoa Lan đột biến Sông Hàn (Đà Nẵng) giao dịch thành công, sở hữu giỏ hoa lan giã hạc 5 cánh trắng (còn gọi là lan phi điệp) với giá 6,8 tỷ đồng. Hai năm trước, giỏ hoa lan này được anh Võ Văn Tuyên (ngụ ở La Gi, tỉnh Ninh Thuận) sưu tầm từ Đăk Glei (Kon Tum). Tại thời điểm giao dịch, gốc lan đột biến được chiết ra thành 8 cành và chưa nở hoa. Sau giao dịch, CLB Hoa Lan đột biến sông Hàn sẽ tiến hành lễ đặt tên mới cho bông lan Giả hạc 5 cánh trắng vừa mua được. Anh Võ Văn Tuyên, chủ nhân cũ của bông lan cho biết, anh mua cây lan này cách nay 2 năm rưỡi từ Đăk Glei, Kon Tum. Khi mới mua về lan nở được 1 lần; cách đây 2 tháng lan tiếp tục nở.

Người không thạo về hoa lan sẽ không hiểu vì sao người ta lại bỏ ra một số tiền lớn như vậy để sở hữu một giò lan, dù nó có lạ, có đẹp đến đâu. Vợ chồng chị Huệ, anh Tấn có thâm niên 20 năm nghiên cứu và kinh doanh hoa lan cho biết, những giò lan đột biến được bán giá cao hơn nhiều so với lan thông thường vì lý do cái đẹp của nó không thể làm ra được bằng bàn tay con người, dù có khéo léo đến nhường nào, công nghệ có cao đến đâu.

“Thông thường, các loài côn trùng như ong, bướm thụ phấn cho hoa lan. Hoa màu gì thì sẽ được thụ phấn màu đó. Nhưng cá biệt, có những con côn trùng cùng lúc đậu vào nhiều loại hoa, thì đến khi chúng thụ phấn cho một bông hoa nào đó, sẽ tạo ra màu sắc đặc biệt cho cây lan đó. Đó chính là những cây lan đột biến. Điều đặc biệt là dù có cho bạn một bảng màu, với đầy đủ các màu khác nhau trên đời này, cũng không thể nào tạo ra được màu y hệt, giống như màu lan đột biến được tạo ra”, chị Nguyễn Thị Huệ cho biết.

Điểm khác biệt nữa của cây lan đột biến, là chúng di truyền tính trạng đột biến đó, chứ không như nhiều loài cây khác không di truyền đột biến. Do đó, từ một giò lan, người ta có thể nhân lên thành nhiều giò lan khác nhau. Mỗi key (đốt) lan sẽ cho ra một cây lan mới. Từ đó, có thể nhân lên thành nhiều cây lan đột biến khác nhau, tạo ra nhiều cây tiền tỉ. Đó chính là đặc điểm hiếm thấy làm nên giá trị tiền tỷ của những giò lan này.

Tiếp theo, để người ngoài giới chơi lan hiểu rằng chúng có giá trị, là việc không thể tạo ra được cây lan đột biến giống hệt như thế ở ngoài tự nhiên. Chị Huệ cho biết, chị hoàn toàn có thể tự tay tạo ra được các loại lan đột biến trong phòng thí nghiệm, bằng cách nuôi cấy mô. Thành phẩm là cây lan nếu nhìn bề ngoài sẽ giống hệt, không khác điểm nào cây lan đột biến tự nhiên. Nhưng nếu là người trong nghề thì chỉ cần liếc qua là biết ngay. Do đó, cùng là lan đột biến, nhưng đột biến tự nhiên thì có giá trị rất cao. Không thể làm giả.

 

Yêu lan, sẵn sàng “xuống tiền”

Cho rằng giò lan được giao dịch với giá 6,8 tỷ đồng là bình thường, chị Huệ bật mí, sắp tới đây Trung tâm của chị sẽ công bố những giò lan còn đắt hơn như thế nhiều. Thực tế, những thương vụ mua bán lan tiền tỷ ở trung tâm của chị không hiếm. Chị đã từng bán những giò lan phi điệp giá 1,6 tỷ đồng hay nhiều giò lan của chị hiện có giá vài trăm triệu đồng là bình thường. “Nhiều người cho rằng chả tội gì phải bỏ ra chừng đó tiền để mua lan, nhưng nó khác nhau ở tình yêu, đam mê. Nếu bạn yêu thích một món đồ nào đó, bạn không sở hữu được nó, sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, thì chơi lan cũng vậy. Tôi từng gặp những giò lan khiến mình mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên, phải tìm cách mua bằng được. Nếu người bán không đồng ý, thì tôi xin mua một nhánh cũng được. Cùng lắm thì xin mua một key cũng được”, chị Huệ cho biết.

Anh Nguyễn Huy Tấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn hoa lan Việt Nam, là chồng chị Huệ, cho biết, hiện vườn ươm tạo hoa lan của anh chị đang có khoảng 3.000 loài lan khác nhau trên khắp đất nước. Hoa lan được thu gom, tìm mua ở khắp nơi, cả trong và ngoài nước. Ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... Tuy nhiên, phong phú nhất, đẹp nhất, nhiều nhất vẫn là lan trong nước. Việt Nam có nhiều rừng, mỗi khu rừng lại có một loài lan đặc trưng với hàng nghìn loài.

Tôi thắc mắc, nhìn những chậu lan giống hệt nhau thế kia, làm sao chị biết đâu là lan rừng, lan nuôi, hay lan ghép? Chị cười bảo: “Mình quá hiểu hoa lan rồi, làm sao nhầm được. Hoa lan cũng như con người. Cùng là phụ nữ, nhưng mỗi người có đặc điểm nhận dạng riêng, không ai giống ai. Có những đặc điểm có thể diễn đạt thành lời, nhưng có những thứ không diễn đạt được, chỉ có thể bằng cảm nhận để phân biệt. Ví dụ, nhìn hai chậu hoa lan giống hệt nhau từ hoa đến lá, nhưng quan sát trên thân, lan rừng phải có những chấm li ti chạy dọc key, tại các đốt có các vân dọc, cánh hoa phải căng không tì vết, không có bất cứ một gợn nào. Ngược lại, hoa nuôi cấy thì trông bóng mượt hơn, mọng hơn”, chị Huệ cho biết thêm.

Chị Huệ cho hay, những người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn sở hữu hoa lan đều là những người yêu lan. Mà đã yêu thì đương nhiên sẽ hiểu. Khi đã hiểu thì sẵn sàng “xuống tiền”. Khách hàng của chị không hiếm người bỏ ra vài trăm triệu nhẹ bẫng, để chỉ sở hữu một giò lan “nhìn rất bình thường”. Là người nghiên cứu lan, nhưng cũng kinh doanh, cửa hàng của chị ở chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) lúc nào cũng tấp nập khách mua. Họ thích lan của chị bởi lan được bảo hành, mua về không nở được trả lại. Đúng Tết mà hoa không trổ bông, cứ đến đấy bắt đền, chị sẵn sàng biếu không chậu lan khác đẹp hơn.

 

Chăm lan dễ lắm!

Nhiều người trồng lan bằng xơ dừa, xỉ than, vỏ trấu... là sai lầm. Theo chị Huệ, chất trồng tốt nhất cho lan là vỏ thông. Những chất trồng khác dễ xuất hiện cuốn chiếu, côn trùng ăn rễ cây nhưng vỏ thông có thành phần nhựa, côn trùng không làm tổ được. Chăm sóc lan không khó, quan trọng là có đam mê. Chị Huệ cho biết, có lẽ lan là loài cây dễ chăm sóc nhất. “Hôm qua tôi uốn cây hoa hồng, bị gai đâm vào tay, mãi không lấy ra được. Tôi nghĩ, có lẽ chỉ hoa lan mới là cây hiền lành, dễ chăm, dễ ngắm nhìn, thưởng thức. Cây ra hoa, đem vào phòng ngắm, hết hoa lại đem ra chăm cho đến khi có hoa”, chị Huệ chia sẻ thêm.

Chăm sóc hoa lan không khó, nhưng cầu kỳ. Chị Huệ cho biết, năm ngoái, vợ chồng chị đầu tư hẳn một dây chuyền chiết xuất chất trồng trị giá 1,3 tỷ đồng, để tưới cho hoa lan cũng như những loại cây cảnh khác có tên Bồ đề 688. Chất này được làm từ đậu tương và lá xoan rừng. Đậu tương giúp thân cây phát triển mập mạp, lá xoan có tác dụng phòng và diệt sâu hại. Chị dùng chất này phun lên lá cây là có thể thay thế hoàn toàn các loại phân bón khác cho cây, mà lại yên tâm về mức độ an toàn. Ngoài ra, sử dụng thêm phân trùn quế (giun) để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Tới đây, chị Huệ cho biết sẽ đầu tư hệ thống nhà kính, máy móc, mời chuyên gia nước ngoài về để nghiên cứu, sản xuất lan đột biến để người chơi lan được tiếp cận nhiều hơn với những giò lan đẹp.

“Vườn lan của tôi có mặt tất cả các loài lan ở Việt Nam, từ giống quý hiếm nhất đến giống phổ biến. Cây nào cũng có những người chơi yêu thích, tùy điều kiện của mình mà mua chứ ít khi có chuyện “thổi giá” để tạo danh tiếng”, chị Huệ cho biết.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.

Trị đau mỏi khớp khi thay đổi thời tiết

Khỏe - Thúy Nga - 06:30 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi là điều kiện rất thuận lợi để các yếu tố gây bệnh (được gọi là tà khí) như phong, hàn, thử, thấp...xâm nhập và cơ thể, lưu đọng lại ở các khớp xương khiến kinh lạc bị trở trệ, khí huyết kém lưu thông mà phát sinh chứng đau mỏi.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

Khoa học - Bảo Khánh - 06:26 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Bất động sản Mỹ trúng sơ tuyển dự án khu dân cư hơn 135 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Bất động sản - Thái Bình - 06:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chọn Công ty CP Bất động sản Mỹ (địa chỉ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư đô thị Cánh Buồm, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

Kinh tế - Hồng Linh - 06:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - Quách Dương - 06:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

Môi trường - Minh Quang - Quốc Dũng - 06:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

Khoa học - Hà Bình - 06:04 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Hà Nội chính thức công bố danh sách 11 trường quốc tế

Giáo dục - Cát Cát - 06:01 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường quốc tế, có yếu tố nước ngoài trên địa bàn.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

Giáo dục - Mai Nguyễn - 05:59 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO