--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xương lợn hầm đỗ trọng phục hồi tai biến mạch máu não

THÚY NGA - 08:17 04/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xương lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tinh tuỷ, ích thận âm... rất tốt khi phối hợp với các vị thuốc để bồi bổ sức khỏe sau tai biến mạch máu não.

Hỏi: Bố tôi bị tai biến liệt nửa người giờ đang tập phục hồi chức năng. Có người mách hầm xương lợn với đỗ trọng cho ăn rất tốt nhưng tôi không biết cách làm. Mong KH&ĐS chỉ dẫn?

Đỗ Thị Phương (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TƯQĐ 108: Xương sống, xương sườn lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tinh tuỷ, ích thận âm, dùng để chữa các chứng thận âm bất túc, âm hư sinh nhiệt ở bên trong, ra mồ hôi trộm, di tinh, lưng gối mềm yếu, tay chân rã rời... Vì vậy, rất tốt để phục hồi sức khỏe.

Với người tai biến mạch máu não liệt nửa người nên chế biến như sau: Xương sống lợn 500g, đỗ trọng 30g, ngưu tất 15g, đại táo 4 quả. Xương lợn chặt miếng, chần qua nước sôi, rửa sạch cho hết huyết dịch; đại táo bỏ hạt, đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2-3 giờ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Công dụng: bổ can thận, làm mạnh gân cốt dùng rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não thể can thận suy hư có  biểu hiện: Liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng…

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất
Thời sự- Quang Phong - 05:57 26/05/2020
Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho cá nhân người nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nguyên nhân nước biển dâng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nước biển ngày càng dâng cao do thay đổi quỹ đạo của Trái đất có đúng không?
 • Uống testosteron tăng cơ bắp khi tập thể hình
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 11:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Testosteron có vai trò trong việc làm tăng khả năng tình dục ở người cả nam và nữ. Nhưng nếu lạm dụng testosteron đã phải trả giá khá đắt cho vấn đề sinh sản.
 • Tắc ruột do yếu tố thần kinh
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc ruột do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…
 • Các bệnh lý khiến protein niệu bất thường
  Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi có protein niệu, người bệnh không cần quá lo lắng, tuy nhiên cần đến các cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh bỏ sót bệnh hoặc không theo dõi dẫn đến chức năng thận suy giảm.
 • Mặt Trăng cũng tạo ra cầu vồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghe nói Mặt Trăng cũng có thể tạo ra cầu vồng có đúng không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO