--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xương cốt rệu rã

KHÁNH THỦY - 21:00 22/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Từ 20-80 tuổi khối lượng xương mất tuyến tính khoảng 30%. Ở phụ nữ nặng hơn vì thêm rối loạn sau mãn kinh, tỷ lệ mất xương có thể lên tới 40% ở tuổi 80.

Hỏi: Tôi mới tắt kinh nên người mệt mỏi, xương cốt rệu rã, hay đau nhức. Tôi nghe nói tuổi này đi đứng phải cẩn thận vì dễ gẫy xương, tôi phải làm thế nào để phòng bệnh?

Trần Thị Hòa (Phú Thọ)

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, BV Quân y 103 cho biết, cùng với tuổi tác, từ 20-80 tuổi khối lượng xương mất tuyến tính khoảng 30%. Ở phụ nữ nặng hơn vì thêm rối loạn sau mãn kinh, tỷ lệ mất xương có thể lên tới 40% ở tuổi 80. Để phòng bệnh hiệu quả, các biện pháp sau đây cần được chị em quan tâm như tăng cường vận động phù hợp với khả năng. Uống canxi (0,5-1,5g/ngày) và vitamin D, cần theo dõi nồng độ canxi máu để tránh tăng canxi máu gây lắng đọng canxi ở các mô và sỏi ở các các quan. Dùng nội tiết tố sau tuổi mãn kinh. Chế độ ăn cần cung cấp đủ năng lượng và đủ chất canxi. Thực phẩm giàu canxi là tôm, cua, trứng, sữa.... Trong điều kiện có thể, mỗi ngày nên uống 1/4 lít sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua. Thực ra, đề phòng loãng xương ở tuổi sau mãn kinh người ta phải chú ý tới chế độ ăn và luyện tập từ khi còn trẻ.

 

  • Kinh giới, đậu phụ ngừa loãng xương
    Khỏe- Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu) - 17:00 08/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Kinh giới, tía tô, bạc hà là ba loại thường có trong đĩa rau sống bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, nhất là trong bát cháo giải cảm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO