--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xúc động bài thơ "Nhắn gửi con" của bác sĩ chống dịch COVID-19 vào đề thi Ngữ văn

NGUYÊN KHÔI - 06:03 11/01/2022

Bài thơ 'Nhắn gửi con' của bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19 Ngô Thành Ý đã vào đề thi Ngữ văn khiến học sinh xúc động.

Đề thi cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022 môn ngữ văn khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, TPHCM đã khiến học sinh xúc động, thích thú khi đưa bài thơ 'Nhắn gửi con' của bác sĩ Ngô Thành Ý vào đề thi.

Bài thơ được dẫn trong đề thi có nội dung như sau:
"Ba muốn kể cho con nghe
Chuyện về những thiên thần áo trắng
Đang xông pha nơi tuyến đầu chống dịch
Bảo vệ bệnh nhân khỏi lưỡi hái tử thần
Chắc con nghĩ rằng họ mặc áo blouse
Vai đeo ống nghe, mắt sáng nụ cười
Không phải đâu con nhé
Áo phi công xịn sò
Như phi hành gia bay vào vũ trụ
Chữa bệnh cứu người trong ánh sao đêm
Họ không uống, không ăn đôi khi còn thở khẽ
Nhưng tay vẫn ấm nồng suốt ca trực con ơi
Chắc con nghĩ rằng họ chỉ ở viện thôi
Không phải đâu họ vẫn có gia đình con nhé
Vẫn có ông bà, con cái giống như ba
Vẫn bôn ba kiếm sống từng ngày
Gánh nặng lo toan trong từng hơi thở
Nhưng dịch đến nên đành dang dở
Chấp nhận lao vào tìm kiếm bình an
Để cho con sẽ được tới trường
Gặp thầy cô, vui cùng các bạn
Con nhớ nhé!
Những thiên thần áo trắng
Họ là người mang đến bình an".


Trong đó, nội dung phần "Đọc - hiểu" của đề thi yêu cầu học sinh đọc bài thơ và trả lời một số câu hỏi: Những khó khăn của những thiên thần áo trắng được tác giả nhắc tới trong văn bản là gì? Anh/chị có đồng tình với tác giả không? Vì sao? (Những thiên thần áo trắng/Họ là người mang đến bình an).

Chia sẻ về lý do đã đưa bài thơ Nhắn gửi con của một bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19 vào đề thi Ngữ văn, ThS Đặng Thị Huy Lam, tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân chia sẻ, nhằm để các em hiểu hơn về giai đoạn khó khăn do dịch bệnh vừa qua, đặc biệt là sự hy sinh của những bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch. Để rồi từ đó, các em sẽ có ý thức tốt hơn với cuộc sống bình thường mới.

Còn BS Ngô Thành Ý (hiện đang công tác tại khoa chấn thương chỉnh hình - y học thể thao, Bệnh viện nhân dân 115) chia sẻ,  bài thơ trên đã ra đời trong một đêm trực đầy cảm xúc.

Anh tham gia công tác chống dịch từ tháng 6 đến tháng 9/2021. Và tham gia tuyến đầu chống dịch còn có quân đội, công an, tất cả đều phải xa gia đình, con cái để lao vào cuộc chiến chống COVID-19. 

Khi đọc đề thi có bài thơ của mình, anh đã rất xúc động khi có thể giúp các em học sinh đã biết đến một giai đoạn khó khăn, gian khổ, mất mát, đau thương của thành phố mà mình đang sống. Từ đó, các em sẽ hiểu được giá trị của sự bình yên hôm nay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Khỏe- Thúy Nga - 16:50 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---