Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

(khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu rau quả 11 tháng của năm 2019 ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018.

Nguyên nhân, do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam lớn nhất, chiếm gần 67%, đạt 2,08 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2019, xuất khẩu nhiều nông sản chính sang Trung Quốc giảm mạnh, như thanh long, sầu riêng, măng cụt, dừa, nhãn, ớt, dưa hấu, nấm hương... Trong đó, thanh long chỉ đạt kim ngạch 974 triệu USD, giảm 8,9%; sầu riêng đạt gần 760 triệu USD, giảm 17,4%; dừa giảm 34,9%, dưa hấu giảm 24,6%... so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu, trong đó sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch.

Theo Đời sống
back to top