--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuất huyết não hôn mê sau tắm hồ bơi

N.HÀ - 15:04 20/06/2022

Sau khi đi tắm hồ bơi, anh N. 33 tuổi ở Tây Ninh thấy nhức đầu, về nhà ngủ. Vài tiếng sau, người nhà phát hiện anh hôn mê hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ, đồng tử phải giãn lớn.

Chiều 11/6, anh T.M.N, 33 tuổi, trú tỉnh Tây Ninh đi tắm hồ bơi, sau đó anh cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện anh mê man, gọi hỏi không đáp nên lập tức đưa đến một bệnh viện ở tỉnh để cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, tua trực đã tiến hành thăm khám đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, thăm khám lâm sàng ghi nhận bệnh nhân hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ, đồng tử phải giãn lớn.

tam-ho-boi-1.jpg
Xuất huyết não hôn mê sau tắm hồ bơi  - ảnh Minh Họa

Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản kiểm soát đường thở. Chụp MSCT Scan sọ não ghi nhận khối máu tụ ngoài màng cứng đính phải, lượng rất nhiều, chèn ép nhu mô não, gây thoát vị não một trong những dấu hiệu nặng gây nguy kịch tính mạng bệnh nhân.

Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh và các khoa liên quan lập tức hội chẩn, thống nhất phẫu thuật cấp cứu tối khẩn mở sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân bị xuất huyết não này.

30 phút từ lúc vào viện, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ. Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện tại Khoa ICU. 1 ngày sau, bệnh nhân đã hồi phục, không còn phải phụ thuộc vào máy thở, tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, ngay khi phát hiện các dấu hiệu đột quỵ, đột ngột hôn mê hay co giật, đặc biệt sau chấn thương, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên sâu có chuyên khoa về phẫu thuật thần kinh sọ não để được điều trị trong thời gian vàng, giảm nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng do bệnh gây ra.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.