--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuất huyết dạ dày vì bổ sung men tiêu hóa khi đang uống kháng sinh

N.HÀ (GHI) - 06:05 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người khi dùng kháng sinh sợ hỏng dường ruột nên bổ sung men tiêu hóa mà không biết men tiêu hóa của dịch dạ dày có tác dụng phân hủy kháng sinh rất mạnh làm mất tác dụng điều trị và gây hại cho dạ dày.

Chị Đỗ Thị Hà (20 tuổi, Hà Nội) bị sốt nhiễm khuẩn, được chỉ định dùng kháng sinh. Thấy con uống nhiều kháng sinh, bụng ậm ạch, không muốn ăn... mẹ chị đã cho uống thêm men tiêu hóa vì sợ kháng sinh diệt vi khuẩn đường ruột nên ăn không tiêu.

Kết quả chị không chỉ không ăn được, sốt ngày càng cao mà còn xuất hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài ra máu. Vào viện bác sĩ kết luận chị bị chảy máu dạ dày do vừa uống kháng sinh vừa bổ sung men tiêu hóa.

Lời bàn: BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103, nhiều người khi dùng kháng sinh sợ hỏng đường ruột nên bổ sung men tiêu hóa mà không biết men tiêu hóa của dịch dạ dày có tác dụng phân hủy kháng sinh rất mạnh. Nếu dùng men tiêu hóa khi đang phải uống kháng sinh thì nguy cơ thuốc bị phân hủy rất cao nên sẽ giảm hiệu quả điều trị.

 Vì vậy, để an toàn nên dừng men tiêu hóa nếu phải uống thuốc. Chỉ dùng men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải dùng hai thứ vì hai bệnh kết hợp, thì nên uống kháng sinh trước. Sau chừng 30 phút đến 1 giờ mới được dùng men tiêu hóa.

 • Tái sử dụng kháng sinh với vi khuẩn kháng thuốc
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:28 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sự kháng thuốc của vi khuẩn đối với kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe con người. Việc nghiên cứu chế tạo kháng sinh mới mất nhiều thời gian và các nhà khoa học đưa ra giải pháp mới, giải quyết tình trạng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Công nghệ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất
Khoa học- Tô Hội - 06:00 28/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khinh khí cầu thả ở tầng bình lưu tích hợp công nghệ trạm thu phát thông tin để giám sát, dẫn đường, tìm kiếm cứu hộ và đo đạc thông số vật lý môi trường tầng khí quyển có thể trợ giúp tìm kiếm cứu nạn, giảm thiêủ thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • QR là mã vạch hai chiều
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã vạch QR là mã vạch gì mà tôi thấy rất nhiều cửa hàng sử dụng?
 • Đau ngực khác nhau nhưng đều kết luận bệnh mạch vành
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân biệt tình trạng đau thắt ngực ổn định và không ổn định rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh mạch vành.
 • Tay đau khó gấp duỗi do viêm mỏm trên lồi cầu
  Khỏe- T.N (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sử dụng quá mức các cơ và gân vùng cẳng tay và khuỷu, các động tác lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng căng giãn quá mức của các cơ và gây nên tổn thương viêm mỏng trên lồi cầu.
 • Biến động nội tiết tố và mãn kinh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh tự nhiên là khi một người phụ nữ trước đây kinh nguyệt đều đặn, nay ngưng hành kinh liên tiếp trong vòng 12 tháng. Đây là thời điểm đánh dấu cho việc kết thúc khả năng sinh sản ở mỗi người phụ nữ - khả năng có thai và sinh con.
 • Hà Nội tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài
  Khỏe- KT - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp để ngăn chặn như kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; rà soát quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao nhập cảnh; chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO