Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron

New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.

Thông qua giải trình tự gene, Bộ Y tế New Zealand đã xác nhận 2 ca mắc BA.2.75 đầu tiên tại nước này. Họ là những người vừa trở về từ Ấn Độ.

"Đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào cho thấy BA.2.75 đòi hỏi phải thay đổi các biện pháp y tế công cộng đang áp dụng để ứng phó các dòng phụ khác của Omicron", tuyên bố của Bộ Y tế New Zealand nêu.

Theo trang web y khoa Firstpost, các chuyên gia y tế Ấn Độ thông tin các dòng phụ của biến thể BA.2, bao gồm BA.2.74, BA.2.75 và BA.2.76- các dòng phụ thế hệ thứ hai, chịu trách nhiệm cho sự gia tăng các ca COVID-19 gần đây ở nước này.

Các chuyên gia nêu quan điểm biến thể BA.2.75 đặc biệt đáng chú ý do nó có một số đột biến giúp lẩn tránh miễn dịch và dễ xâm nhập vào tế bào con người.

Tính đến ngày 4-7, Ấn Độ ghi nhận ít nhất 46 ca mắc BA.2.75, theo dữ liệu mã nguồn mở .

Firstpost dẫn lời một nhà khoa học chuyên về gene của Ấn Độ cho biết BA.2.75 có hơn 80 đột biến, BA.2 có khoảng 60 đột biến.

BA.2.75 có nhiều đột biến mới trên gai protein, trong đó có hai đột biến đáng chú ý là G446S và R493Q, cho phép biến thể này có khả năng lẩn tránh nhiều kháng thể và dễ xâm nhập vào tế bào.

Điều này có nghĩa là BA.2.75 dễ lây nhiễm cho người từng là F0 cũng như đã tiêm chủng hơn. Những dòng phụ thế hệ thứ hai chỉ được phát hiện một vài ca trong một khu vực nào đó. Đây là lần đầu tiên một dòng phụ thế hệ thứ hai có nguồn gốc từ Omicron lan rộng ra nhiều khu vực.

Ngoài Ấn Độ, dòng phụ BA.2.75 cũng được báo cáo tại các nước khác là Nhật Bản (1 ca), Đức (2 ca), Vương quốc Anh (6 ca), Canada (2 ca), Mỹ (2 ca), Úc (1 ca), và New Zealand (2 ca).

Theo Đời sống
Đắk Lắk: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ phân biệt hàng thật, hàng giả

Đắk Lắk: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ phân biệt hàng thật, hàng giả

Ngày 22/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam.
back to top