--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuất hiện dịch cúm A/H5N6, nỗi lo dịch chồng dịch

HÀ BÌNH - 05:00 12/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành trong khi dịch viêm phổi cấp do virus nCoV vẫn chưa có dấu hiệu giảm, dấy lên nỗi lo dịch chồng dịch.

Ổ dịch xuất hiện ở nhiều tỉnh thành

Tối 10/2, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội thông tin, ổ dịch cúm A/H5N6 được phát hiện cách đây một tuần tại đàn vịt thương phẩm của hộ ông Nguyễn Văn Sơn (xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ). Vịt ăn ít, sốt, đầu sưng, cổ nghẹo, bơi lòng vòng. Sau đó, dịch lan sang đàn vịt của ba hộ khác trong xã. Thú y huyện Chương Mỹ đã tiêu hủy toàn bộ số vịt bị bệnh, lập chốt kiểm dịch, ngăn vận chuyển gia cầm ra khỏi khu vực, phun khử khuẩn và tiêm văcxin phòng bệnh cho toàn bộ gia cầm trong huyện. Hà Nội có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước với 34 triệu con. Cơ quan Thú y thành phố dự kiến tổ chức tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm vào tuần tới.

 

Cũng trong ngày 10/2, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa, hơn 23.000 gà, vịt nhiễm cúm A/H5N6 là của 10 hộ dân ở xã Tân Khang, Tân Thọ (huyện Nông Cống) và xã Quảng Trường (huyện Quảng Xương). Trong đó huyện Nông Cống tiêu hủy hơn 19.800 con, huyện Quảng Xương hủy gần 3.300 con. Nhà chức trách đã phun thuốc khử trùng bao vây ổ dịch, yêu cầu các hộ chưa được tái đàn trong thời gian tới. Ngành Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên tiêm phòng đàn gia cầm theo định kỳ, thực hiện tốt việc tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), qua công tác giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại thôn Kéo Quang (khu vực giáp biên giới) của xã Chi Lăng huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại thôn Tân Sơn, Xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh. Trong ngày 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra công điện khẩn yêu cầu yêu cầu các ban ngành và địa phương tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Trước đó, hai ổ dịch cúm A/H5N6 được phát hiện tại Quảng Ninh, Nghệ An. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện gửi các địa phương về việc tập trung phòng chống dịch. Bộ nêu rõ năm 2019, bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con. Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao, đã ghi nhận người mắc và tử vong ở Trung Quốc. Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Lo dịch chồng dịch

PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, thời điểm này chỉnh là mùa cao điểm của các loại virus, vi khuẩn phát triển, khả năng xảy ra dịch chồng dịch là rất lớn. Thời tiết Đông Xuân có nắng ấm lên, độ ẩm cao, virus càng dễ tấn công con người. Đây là thời điểm “nhạy cảm” để bùng phát nhiều loại dịch bệnh dễ lây lan, nên mỗi  người phải có ý thức phòng bệnh cho cá nhân mình. Một vài tuần nữa, khi mưa rào xuất hiện, các ổ nước dâng lên, muỗi phát triển nhiều, sẽ lại bùng phát dịch sốt xuất huyết. Đây là các loại dịch bệnh bùng phát có yếu tố môi trường nhiều, nên việc khoanh vùng dập dịch càng quan trọng.

“Từng loại dịch cần phải được bao vây, ổ dịch nào cũng cần được khoanh vùng, xử lý ngay, dứt điểm để tránh tình trạng lây lan khó kiểm soát. Thời điểm này, người dân sống ở các địa phương có dịch cúm A/H5N6 khi có các biểu hiện cúm, sốt, mệt mỏi, cần phải được kiểm tra y tế ngay để cách ly nếu không may nhiễm virus, tránh lây lan ra cộng đồng”, PGS.TS Phạm Thị Khoa cho biết.

Tuy nhiên với dịch cúm A H5N6 không quá đáng lo bởi dù virus cúm gia cầm là một loại virus cúm rất dễ lây lan và có thể lây lan giữa người nhưng có văcxin phòng ngừa, chỉ cần khoanh vùng dịch tốt là có thể kiểm soát được dịch bệnh. Theo TS Phạm Kim Đăng, Viện Chăn nuôi, việc khử trùng, tiêm văcxin cho gia cầm cũng như tiêu hủy gia cầm bị bệnh là việc làm cần thiết. Việt Nam hiện có nhiều kinh nghiệm xử lý dịch này nhưng vẫn cần làm quyết liệt, tránh để dịch chồng dịch, gây ra gánh nặng khó giải quyết cho ngành y tế.

 

 • Thấy dịch cúm mùa mới ùa đi tiêm
  Khỏe- Cát Cát - 10:47 22/02/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không cho con tiêm bất cứ vắc xin nào, đến khi thấy các bạn cùng lớp của con bị cúm mới vội vã cho con đi tiêm phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO