--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xuất hiện cục giống u mỡ sau tiêm insulin

THÚY NGA - 16:18 07/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phì đại mỡ ở nơi tiêm insulin thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tổn thương xuất hiện không đau, không đổi màu, da trên lâm sàng giống như u mỡ.

Hỏi: Tôi bị đái tháo đường phải tiêm insulin. Gần đây tôi thấy nơi tiêm xuất hiện một cục giống như u mỡ. Xin hỏi, do tiêm thuốc hay do tôi bị u. Có phải điều trị?

Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc BV Nội tiết T.Ư: Trường hợp của bạn có thể là kết quả của các tác động đồng hóa sinh mỡ của insulin ở vị trí tiêm. Phì đại mỡ ở nơi tiêm thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tổn thương xuất hiện không đau, không đổi màu, da trên lâm sàng giống như u mỡ. Các tổn thương này có thể xuất hiện ở vị trí tiêm, chúng được tạo thành từ mô mỡ và sợi.

Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương có thể khỏi tự nhiên, nếu thay đổi vị trí tiêm. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh có thể phát triển phì đại mỡ mặc dù đã luân chuyển vị trí tiêm hoặc sử dụng insulin có độ tinh khiết cao hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố
Thời sự- Đ.Đ - 17:33 19/01/2021
Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO