--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử trí vết thương khớp đến muộn

21:15 10/02/2018

Những bệnh nhân bị thương tổn ở khớp nếu đến muộn thường có tiên lượng nặng, nhất là đối với các khớp lớn như khớp vai, khớp gối và khớp háng. Khi tình trạng viêm xương, viêm khớp đã lan rộng thì nguy cơ hoại tử đầu xương là rất lớn và ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân. Chính vì vậy, xử trí vết thương khớp nhiễm khuẩn phải triệt để.

Vết thương khớp có thể nguy hiểm.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Mạnh (Lào Cai) nhập viện Bệnh viện 103 trong tình trạng khớp gối co cứng, không cử động được. Trong khi lao động, bệnh nhân bị một vật nhọn sắc đâm vào. Nghĩ rút được vật đó ra, chỉ chảy máu và tự băng bó, nên không thăm khám bệnh viện tuyến trên. Khi không chịu đựng được đau đớn mới nhập viện.

Sau khi được các bác sĩ đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn ổ khớp thì phát hiện có nhhiều tổ chức hoại tử. Bệnh nhân được chọc dịch khớp và làm kháng sinh đồ.

PGS.TS Trần Đình Chiến, Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh hình, Bệnh viện 103 cho biết, những trường hợp tổn thương như thế này phải tìm hết mọi ngóc ngách để cắt lọc sạch tổ chức viêm.

Khi mặt sụn đã vàng đậm và mất độ bóng, thậm chí đã bong vỡ để lộ lớp xương dưới sụn thì mạnh dạn lấy bỏ thậm chí phải cắt đoạn khớp rộng, cắt bằng đầu xương cho tới đoạn lành chảy máu. Phải tiến hành cấy khuẩn và làm kháng sinh đồ đối với dịch mủ khớp.

Sau khi đã cắt đoạn khớp, thì sẽ xuyên đinh để kéo liên tục và nhỏ giọt kháng sinh liên tục trong 5-7 ngày. Đặt dẫn lưu và tưới rửa liên tục bằng thuốc tím loãng, dung dịch betadin hoặc nước muối sinh lý. Bệnh nhân cần được nằm bất động, kê cao chi và bảo đảm cho dịch tưới rửa không bị tắc, tiến hành liên tục.

PGS Trần Đình Chiến cho rằng, vết thương khớp không đe dọa nhiều đến tính mạng bệnh nhân nhưng xử trí sớm sẽ rất tốt cho tiên lượng về chức phận của khớp sau này, đồng thời ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Vì vậy, xử trí tổn thương trong vòng 24 giờ đầu là tốt nhất để tránh những biến chứng đáng tiếc cho bệnh nhân.

Phạm Hằng


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO