--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử trí ban đầu với chấn thương cột sống cổ

NGUYỄN MAI - 19:00 14/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xử trí ban đầu các chấn thương cột sống cổ nói chung và các đốt sống cổ cao nói riêng rất quan trọng trong việc hạn chế hậu quả của các thương tổn.

TS.BS Nguyễn Vũ, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, việc xử trí ban đầu các chấn thương cột sống cổ nói chung và các đốt sống cổ cao nói riêng rất quan trọng trong việc hạn chế hậu quả của các thương tổn tiên phát và phòng các thương tổn thứ phát của tủy.

Khi nghi ngờ bệnh nhân có chấn thương cột sống cổ, cần có những xử trí như sau:

Bất động cột sống cổ là bắt buộc với tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có chấn thương cột sống cổ, nhất là với bệnh nhân hôn mê do chấn thương sọ não, chỉ được phép bỏ bất động sau khi đã chắc chắn loại trừ thương tổn bằng X-Quang quy ước. Tốt nhất là bất động bằng nẹp cổ, tư thế cổ ngửa, hơi ưỡn. Những nơi không có điều kiện, có thể bất động cổ bằng 2 túi cát hai bên cổ để chống xoay trong khi vận chuyển. Nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất. 

  • Lao cột sống có phải phẫu thuật?
    Bác sĩ của bạn- 19:21 08/01/2018
    Lao cột sống có thương tổn lao khởi phát ở đầu xương gần đĩa đệm, hình thành hang lao chứa đầy mủ, bọc mủ làm vỡ vỏ xương lan rộng ra vùng kế cận, mủ lan đi xa theo chiều hướng xuống thấp theo trọng lực. Người bệnh thấy đau cột sống, đau tự phát, lúc đầu đau âm ỉ, rồi đau tăng dần lên, đau nhiều về đêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---