Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Xử tham nhũng, công – tội phải phân minh

Trò chuyện - 31/01/2018 20:33
Xử tham nhũng, công – tội phải phân minh
Theo ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng vụ I, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, không nên xem xét kiểu lấy tội trừ đi công, sau đó mới kết luận xử lý tội phạm tham nhũng. Công – tội phải phân minh.

Theo ông Ngô Văn Sửu, trong xử lý án tham nhũng, công – tội phải phân minh.

Có tội thì phải xử

Ngay trong những ngày đầu năm 2018 này, chúng ta đưa ra xét xử một loạt vụ án lớn, như vụ Phạm Công Danh và đồng phạm (giai đoạn 2); vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land); vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank; hay vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ… Ở góc nhìn khác, có người cho rằng với những bị cáo đã từng có công trạng như ông Phùng Đình Thực hay ông Đinh La Thăng, thì nên xem xét giảm án. Công – tội lúc này dường như khó phân minh. Ông có đồng tình với ý kiến đó?

Khách quan mà nói, việc phân định thế nào là công, thế nào là tội rất khó. Cần đến những dữ liệu phức tạp mới cho ra kết luận được. Ví dụ như để xác định một người có công hay không thì phải xem xét cụ thể các việc làm, đặt trong bối cảnh ấy thế nào, tính toán hiệu quả từ công trạng ấy ra sao.

Trong khi đó, với tội, thì chỉ cần căn cứ vào luật là rõ. Ví dụ như ông Đinh La Thăng, dù có tự bào chữa là do nóng vội hay do áp lực từ trên xuống, từ dưới lên, thì so với các quy định của pháp luật, ông ấy vẫn vi phạm. Đã vi phạm là phải xử.

Nghĩa là ông rạch ròi giữa công và tội?

Khi một người lập công trạng, đồng nghĩa người đó cũng sẽ được khen thưởng, được hưởng thụ thành quả đó. Còn khi họ phạm tội, họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Hai cái này rất rạch ròi, tách bạch, không liên quan gì đến nhau. Đó là bản chất độc lập, phân minh của pháp luật. Có công thì được thưởng, có tội phải bị xử, cớ gì khi xét xử lại lấy tội trừ đi công, sau đó mới đưa ra hình thức xử phạt?

Nhưng pháp luật cũng phải có sự khoan hồng, giảm nhẹ?

Đó là dựa trên các yếu tố trong quá trình xét xử, chứ không phải là dựa trên việc lập được công trạng nên tội được giảm đi. Trước đây chúng ta cũng đã xét xử ông Vũ Ngọc Hải, lúc đó là bộ trưởng Bộ Năng lượng về những sai phạm khi làm đường dây 500KV. Đây là một công trình lớn, tầm vóc quốc gia, nhưng không vì thế mà người có sai phạm lại được bỏ qua.

Khi đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã vào tù thăm ông Hải vì ghi nhận những công trạng của ông ấy. Nhưng công ra công, tội ra tội.

Đúng là pháp luật phân minh, công tội phải rõ ràng?

Qua những đại án tham nhũng vừa qua cho thấy sự quyết liệt hành động, làm đến cùng, làm triệt để, không có “vùng cấm” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, công – tội phân minh, sai đến đâu xử đến đó.

Đừng thỏa mãn

Là người luôn trăn trở về công tác phòng chống tham nhũng, ông nghĩ gì trước những vụ đại án tham nhũng được đem ra xét xử thời gian gần đây?

Phải nói rằng công tác phòng chống tham nhũng có những tiến bộ, nhưng chúng ta đừng vì thế mà thỏa mãn. Tội phạm tham nhũng vẫn còn nhiều lắm. Tham nhũng vặt, tham nhũng từ cấp dưới còn phổ biến lắm. Cán bộ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh tham nhũng không phải là ít, có điều ai là người bị lộ ra, và mức độ có thể cao thấp khác nhau mà thôi.

Nhưng việc chúng ta xử cả cán bộ cấp cao đương chức, cho thấy rõ ràng đâu còn vùng cấm nào?

Thế nên tôi mới nói làm được như thế là mừng, có tiến bộ, song cũng chưa có gì là ghê gớm quá. Trung Quốc vừa rồi họ xử hàng loạt quan chức tham ô tham nhũng, sai phạm, từ cấp trung ương xuống cấp tỉnh. Còn chúng ta cũng chưa làm được nhiều. Do đó, mừng vui đấy, nhưng không nên thỏa mãn.

Nếu xử nghiêm như thế mà những kẻ tham nhũng không chùn bước, thì tôi cũng “nể phục” họ thật, ông thì nghĩ sao?

Cái sợ ấy có lẽ không là gì so với những thứ mà nếu tham nhũng thành công, chúng được nhận. Tiền tỉ, nhà, xe, tài sản ngân hàng… toàn là những thứ vật chất có sức cám dỗ.

Hơn nữa, tội phạm tham nhũng lại thường cấu kết với nhau một cách vững chắc. Cái lợi ấy nó làm mờ mắt, thức dậy lòng tham, khiến họ bất chấp.

Ít người tham nhũng trắng trợn lắm!

Sự tinh vi của tội phạm tham nhũng chúng ta cũng nói đến nhiều, nhưng vì sao vẫn khó phát hiện?

Đó là bởi tham nhũng gắn với lợi ích, với bọn cơ hội chủ nghĩa. Bọn này không tham nhũng một cách trắng trợn đâu, mà chúng luôn núp dưới vỏ bọc của cái đúng.

Như đúng quy trình, đúng pháp luật, hợp lý. Chúng khôn ngoan lắm. Nếu tham nhũng trắng trợn thì dễ bị lộ. Còn núp bóng cơ hội thì khó phát hiện.

Có thể nhận diện những kẻ cơ hội không thưa ông?

Kẻ cơ hội thường có đặc điểm là vô nguyên tắc, dù bề ngoài thì luôn tỏ ra nguyên tắc lắm, đúng quy trình lắm, nhưng sẵn sàng bất chấp hết. Thứ nữa là thực dụng, làm cái gì cũng phải có lợi cho bản thân, phải kiếm chác được thì mới làm.

Cuối cùng là ngụy biện, chúng nói gì cũng được, gió chiều nào che chiều ấy. Do đó, cán bộ nếu không đủ trình độ thì không thể phát hiện ra được chúng.

Nhưng chúng có thể len lỏi trong bộ máy được, thì nghĩa là cán bộ của ta có nơi chưa thể nhận diện ra chúng?

Khó lắm chứ. Ví dụ như chạy chức chạy quyền, là phải đi từ quy hoạch cán bộ mà lên. Nếu cấp ủy không nhìn nhận đánh giá, đưa vào quy hoạch thì không thể được bổ nhiệm lên các cấp cao hơn.

Thế nhưng thời gian vừa qua, trong các vụ án được xử, không có ông cấp ủy nào phải chịu trách nhiệm cả. Nếu là tham ô, kiểm toán vào là phát hiện ra ngay. Còn cơ hội, len lỏi như thế này, khó mà tìm được.

Đó là lý do để chúng ta luôn cảnh giác và phải quyết tâm mạnh mẽ phòng chống tham nhũng?

Tôi cho rằng cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn còn rất gian nan và mệt mỏi. Phải xác định đây là cuộc đấu tranh còn kéo dài  lắm. Những kẻ cơ hội vẫn len lỏi, chúng thậm chí còn nguy hiểm hơn cả tội phạm tham nhũng.

Nhiều vụ chúng kiếm chác một cách tinh vi, nhiều thủ đoạn, mánh lới, chứ không tham nhũng một cách thô thiển. Bên ngoài chúng vẫn núp dưới những cái đúng như đúng quy trình, đúng pháp luật, nhưng bên trong lại bắt tay cấu kết với nhau. Do đó, đây là cuộc chiến trường kỳ.

Xin cảm ơn ông!

Tham nhũng càng phát triển thì càng ảnh hưởng đến an nguy của dân tộc, đất nước sẽ càng nghèo đói. Xã hội sẽ ngày càng bất công, người giàu rất giàu, người nghèo rất nghèo nếu tham nhũng hoành hành. Các các bộ phải nhận thức sâu sắc được tác hại của tham nhũng để nâng cao ý thức của chính mình, trả lời câu hỏi làm cái gì và làm thế nào để chống tham nhũng. Tất nhiên không thể mong có một bộ máy trong sạch hoàn toàn, không có tham nhũng lãng phí. Nhưng ít nhất với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống thì sẽ gặt hái được những thành quả nhất định.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Thở nhanh, bỏ bú do thân chung động mạch

(khoahocdoisong.vn) - Thân chung động mạch là bất thường bẩm sinh, trong đó chỉ có một thân động mạch xuất phát từ đáy tim, tư thân này xuất phát động mạch vành, động mạch chủ và động mạch phổi.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.

Hé lộ nguyên nhân khiến YouTube bị sập trên toàn thế giới

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:09 17/10/2018
Dù trang chủ của YouTube hiện vẫn chưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến trang web này bị lỗi không thể kết nối trên toàn cầu, nhưng nhiều chuyên gia đã có nhận định về điều này.

Siêu máy quay tốc độ 10 nghìn tỷ hình/giây

Cánh cửa tri thức - 12:08 17/10/2018
Siêu máy quay nhanh nhất thế giới T-CUP có thể thấy được hình dạng, cường độ và góc nghiêng của xung ánh sáng.

Trẻ bị ho khi giao mùa, mẹ phải làm sao?

Sức khỏe A-Z - 12:03 17/10/2018
Khi thay đổi thời tiết, hệ miễn dịch trẻ nhỏ còn yếu, vì vậy trẻ rất dễ bị ho. Làm thế nào để bảo vệ bé yêu khỏi những cơn ho khó chịu, đó là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh.

Những bài thơ chế ngày 20/10 hài hước, vui vẻ

Đời sống - 11:47 17/10/2018
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, ngoài những món quà chúng ta cũng có thể tặng những lời chúc ý nghĩa và hài hước qua những bài thơ hài hước cho ngày 20/10.

Đồ uống chống rét

Đông y - BS. Hoàng Xuân Đại - 11:40 17/10/2018
Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Mãn nguyện với gia đình

Gương sáng gia đình - Bảo Anh - 11:34 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mãn nguyện với gia đình,  đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân Trường (Lò Sũ, Hà Nội), người vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen Người tốt việc tốt năm 2018. 
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO