--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý tủ lạnh bị rò rỉ điện

HÀ BÌNH - 14:00 13/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tủ lạnh bị rò điện là sự cố cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện ra.

Hỏi: Vệ sinh tủ lạnh thế nào cho an toàn, nếu sờ vào vỏ tủ lạnh thấy tê tê tay thì phải xử lý thế nào?

Vũ Văn Hoài (Hà Nội)

Theo TS Nguyễn Việt Dũng, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tủ lạnh bị rò điện là sự cố cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện ra. Nguyên nhân tủ lạnh bị rò rỉ điện có rất nhiều có thể do tủ cũ, đường dây điện hở, để tủ lạnh nơi ẩm thấp, đầu phích cắm không đảm bảo chất lượng hay tủ lạnh cũ đã xuống cấp... Khi thiết bị đã rò điện thì dù là chiếc máy sấy tóc nhỏ gọn hay chiếc tủ lạnh to kềnh càng cũng có thể gây ra những sự cố chết người.

Trường hợp phổ biến hay gặp ở tủ lạnh là lỗi chạm mát, nghĩa là sờ vào tủ thấy hơi tê tê chứng tỏ có một bộ phận bị rò rỉ điện. Do chi tiết bị hở đó có điện áp nhỏ nên không gây giật mà chỉ hơi tê. Tủ lạnh có phần vỏ bên trong bằng nhựa, được cách với lớp kim loại bên ngoài bằng lớp bảo ôn cách điện. Tuy nhiên bên trong tủ lạnh vẫn có các chi tiết có thể gây rò rỉ điện như dây dẫn điện cho quạt gió, dây dẫn của đèn báo sáng…

Khi gặp bất cứ sự cố nào về rò rỉ điện đều phải rút phích cắm nguồn điện sau đó mới gọi thợ đến sửa. Kiểm tra các bộ phận dây dẫn điện xem có bị chuột gặm không. Trường hợp hở điện ở mức nhẹ, chỉ hơi tê tê cũng phải xử lý ngay, không nên để lâu ngày điện rò rỉ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi vệ sinh tủ lạnh, tuyệt đối không lau dọn ở bộ phận máy nén và giàn tản nhiệt, nằm ở phía sau. Do để lâu ngày, bộ phận này thường bị bám bụi. Tuy nhiên, đây chính là nơi tập trung các dây dẫn điện của tủ lạnh, chỉ người có chuyên môn mới xử lý được. Nếu quét, lau dọn bụi ở khu này, rất dễ dẫn đến tình trạng chập, cháy, thậm chí là gây nổ. Nếu tủ lạnh trong nhà đã quá cũ, nên thay tủ mới để đảm bảo an toàn.

Đăng Khoa

  • Thịt khô để tủ lạnh vẫn bị mốc
    Hỏi đáp- Thu Hà - 08:06 27/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thịt khô như thịt lợn khô, thịt bò khô về bản chất là đồ khô. Tuy nhiên so với đồ khô là củ quả, thịt lợn, thịt bò khô khó bảo quản bởi chúng chứa protein.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---