--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xử lý tránh nhiễm độc thủy ngân từ nhiệt kế

KHÁNH LY (GHI) - 08:59 03/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nếu không may làm vỡ nhiệt kế thủy ngân thì phải xử lý thế nào tránh nhiễm độc?

Hỏi: Nếu không may làm vỡ nhiệt kế thủy ngân thì phải xử lý thế nào tránh nhiễm độc?

Nguyễn Thị Giang (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mặc dù đã có nhiệt kế điện tử, nhiều gia đình vẫn dùng thêm nhiệt kế thủy ngân để tăng độ chính xác. Thứ không thể thiếu trong gia đình này tiềm ẩn mối nguy hiểm khi trẻ nhỏ nghịch, cắn phải… Rất có thể bé sẽ hít phải loại khí độc hại này. Nếu thủy ngân vỡ, trẻ hít phải có thể xảy ra ngộ độc thủy ngân cấp vào thận gây biến chứng về suy thận, viêm thận. Nếu hít phải trực tiếp vào máu, phổi sẽ rất độc.

Trường hợp thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ, chảy ra ngoài không dùng máy hút vì thủy ngân bay hơi, người hít phải dễ bị ngộ độc. Chúng ta có thể loại bỏ thủy ngân bằng cách gạt hoặc quét đi bằng chổi lông mềm. Cũng có thể dùng bông ướt để thu gom mảnh vỡ và thủy ngân trên mặt đất. Khi thu gom nhớ đeo găng tay, không để cho giọt thủy ngân tiếp xúc với da tay và làm nhẹ nhàng tránh các hạt thủy ngân bị phân ly thành nhiều hạt nhỏ. Bông ướt sau khi thu gom cần cho vào túi nilon vứt vào thùng phân loại rác, tránh vứt xuống nước làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Sau từ 1 - 2 tiếng có thể bắt tay vào lau dọn nền nhà lại cho sạch sẽ.

Thủy ngân trong nhiệt kế là dạng thủy ngân nguyên chất, thể lỏng, không tan trong nước, có thể bốc hơi tương đối ở nhiệt độ phòng. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương rất dễ hấp thu vào máu, gây độc cơ thể, đặc biệt ở vị trí nhiều mạch máu. Trường hợp thủy ngân dính vào quần áo cần ngâm quần áo trong nước lạnh 30 phút, ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ 70 - 80 độ C. Sau đó ngâm 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất và xả bằng nước lạnh. Cho trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu tiếp xúc với thủy ngân để giải độc.

 • "Đi học là bị nhiễm độc thủy ngân hả mẹ?"
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 14:09 13/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - “Đi học là bị nhiễm độc thủy ngân hả mẹ, các bạn lớp con bảo thế”, một phụ huynh có con học ở trường Hạ Đình kể lại câu nói của con và chia sẻ, chị rất mong có thông tin chính xác về mức độ độc hại từ vụ cháy để an tâm ổn định cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề xuất đặt tên 4 cầu bắc qua Thủ Thiêm
  Thời sự- Hữu Công - 20:07 23/04/2021
  Cầu Thủ Thiêm 1 được đề nghị đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 mang tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 mang tên Bến Nghé.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.